Cách nấu xôi mít thơm ngon

Xôi mít là một món ăn rất ngon và được rất nhiều người yêu thích. Với cách làm rất đơn giản và không quá yêu cầu sự khéo léo thì bất cứ ai cũng có thể áp dụng công thức để làm theo. Nguyên liệu để làm món xôi mít cũng vô cùng dễ tìm ở bất cứ chợ hay siêu thị nào.

Hương vị của xôi mít thật khó quên với mùi thơm từ mít, vị dẻo mềm thơm của xôi và vị béo của nước cốt dừa đã tạo nên một hương vị khó quên, đặc biệt của xôi mít đảm bảo rằng bất cứ ai ăn một lần cũng cảm thấy ghiền.

Xôi mít

Xôi Mít

Vị dẻo của xôi hào quyện cùng vị thơm của mít đây quả thực là một món ăn khiến cho các tín đồ ăn uống không thể chối từ.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 25 phút
Thực hiện 45 phút
Loại Món Hấp
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram gạo nếp
  • 150 ml nước cốt dừa

Các bước thực hiện
 

  • Vo sạch 500g gạo nếp với 2- 3 nước sau đó cho nước lọc ngập mặt nếp và cho một muỗng canh bột nghệ và khuấy đều ngâm 1- 2 tiếng đến khi hạt gạo có màu vàng ươm rồi chắt hết nước.
  • Cho gạo nếp vào trong xửng hấp và trải đều, khoét lỗ để cho xôi chín đều. Lưu ý hấp trong vòng 5- 7 phút.
  • Đổ 150 ml nước cốt dừa, ½ muỗng muối và 100g đường trộn đều.
  • Thái những mũi mít thành những lát nhỏ xắt sợi.
  • Dùng ½ chén nước dừa đã pha trải đều lên phần xôi ở trong nồi và trộn đều vẫn khoét một lỗ hấp trong vòng 3- 5 phút.
  • Sử dụng phần mít đã xắt sợi dải đều lên phần xôi và trộn đều.
  • Thêm ½ nước cốt dừa còn lại vào và trộn đều, tiếp tục hấp thêm 3- 5 phút để xôi có độ dẻo và thêm nhất định.
  • Sử dụng những múi mít đã bóc sẵn sau đó sử dụng thìa khéo léo cho phần xôi vào bên trong. Đối với những ai thích xôi có vị ngậy hơn nữa có thể bỏ thêm vừng vào.

Video

Lưu ý

Nên chọn loại gạo nếp thơm ngon nhất để xôi có được độ dẻo nhất định và chọn những loại mít chín cây để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món xôi mít. Với 3 nguyên liệu chính như trên bạn đã có được một món xôi ngon khó cưỡng. Ngoài ra nếu bạn muốn tăng thêm vị ngậy cần chuẩn bị thêm một chút vừng rắc đều lên xôi.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá cách nấu xôi mít
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Những món ăn khác được làm từ gạo nếp

Có rất nhiều món ăn ngon được làm từ gạo nếp như các loại xôi truyền thống, bánh dầy, bánh bột lọc, bánh trôi, bánh gạo… Những món ăn được nấu vào những ngày lễ, tết cổ truyền và được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị rất riêng của món ăn mà không phải nguyên liệu nào cũng có thể sánh được.

Lời kết

Gạo nếp là một nguyên liệu rất quen thuộc đối với tất cả mọi người. Gạo nếp thường được sử dụng để làm những món xôi truyền thống dâng lên tổ tiên mỗi dịp lễ, tết. Tuy nhiên ngày nay, gạo nếp đã được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mang lại một hương vị đặc trưng riêng. Xôi mít là một trong những món ăn ngon và được rất nhiều người yêu thích và là món ăn không thể bỏ qua đối với những tín đồ ẩm thực trong và ngoài nước.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.