Cách nấu thịt đông đơn giản mà rất ngon

Thịt đông là món ăn thân thuộc với mỗi người dân miền Bắc. Những ngày đông se lạnh hay ngày Tết mà có món thịt đông, ăn kèm dưa muối, mắm tiêu và cơm nóng thì hẳn là rất tuyệt vời rồi. Chị em đã biết nấu món này chưa, hôm nay Bếp sẽ bật mí cách thực hiện món thịt đông siêu ngon này nhé.

Thịt đông

Nhắc đến thịt đông chắc chắn phải có chân giò, mộc nhĩ rồi. Tuy nhiên, ăn thịt đông như nào cho không bị ngán thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu cách làm với chúng tôi ngay nhé!
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 40 phút
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 300 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram chân giò lợn
  • 200 gram tai lợn
  • 1 củ cà rốt
  • 30 gram mộc nhĩ
  • 10 gram nấm hương
  • 2 củ hành khô

Gia vị:

  • 30 ml dầu ăn
  • 3 muỗng anh nước mắm
  • 2 muỗng canh bột canh
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh hạt tiêu
  • ½ muỗng canh mì chính
  • 1 muỗng canh muối hạt

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem chân giò rửa sạch với nước rồi sát muối hạt vào phần chân giò để đảm bảo loại bỏ hết các chất bẩn.
  • Rửa lại lần nữa với nước rồi chặt thành các miếng vừa ăn. Nếu bạn không có dụng cụ chặt thì nên nhờ người bán chặt nhỏ luôn cho nhé.
  • Chuẩn bị 1 nồi nước sôi có thêm chút muối và vài lát hành khô vào. Chần qua chân giò đến khi thịt săn lại thì bạn vớt ra, rửa qua với nước lạnh rồi để ráo.
  • Chuẩn bị bát lớn, cho chân giò vào, thêm chút 1 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng canh mì chính vào để ướp chân giò. Bước này giúp thịt chân giò khử mùi và không bị vỡ khi nấu đông.
  • Tai lợn bạn khía lõi ở cuống tai rồi rửa với nước muối và chanh để sạch hơn. Đem tai chần qua nước sôi rồi xối rửa dưới vòi nước và ngâm ngay vào bát nước đá. Ngâm nước đá sẽ làm tai lợn giòn hơn và không bị dính.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng.
  • Mộc nhĩ, nấm hương rửa dưới vòi nước rồi ngâm 5 – 10 phút với nước nóng cho mềm. Vớt tất cả ra, rửa lại với nước lạnh rồi cắt sợi.
  • Hành khô bóc vỏ rồi đập dập.

Bước 2: Nấu thịt đông

  • Chuẩn bị chảo, cho dầu vào, phi thơm hành khô rồi cho nấm hướng và mộc nhĩ vào xào qua trước. Thêm chút bột canh, hạt nêm cho đậm đà rồi cho tất cả ra bát.
  • Vẫn chảo xào đó, thêm chút dầu rồi lại phi thơm hành khô, cho tai lợn và chân giò vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Sau đó, chuẩn bị nồi đun, cho chân giò và tai lợn vào, đổ nước xâm xấp rồi tiến hành đun sôi. Trong quá trình đun nên vớt hết bọt trong nồi để nước được trong.
  • Khi thấy thịt chín mềm thì bạn cho phần nấm hương, mộc nhĩ và cà rốt vào, đun thêm 5 phút nữa.
  • Thêm nửa muỗng canh hạt tiêu rồi nên gia vị lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Cho thịt nấu đông ra hộp sứ, đậy nắp, rồi cho ngay vào ngăn mát của tủ lạnh để thịt đông lại.

Bước 3: Thưởng thức

  • Thịt sau khi đông thì cắt ra, ăn kèm với dưa chua, nước mắm (chút tiêu hoặc vài lát ớt) và cơm nóng sẽ rất đưa cơm đấy.

Lưu ý

Lưu ý:
Dù có chứa nhiều mỡ hơn nhưng bạn nên chọn chân giò sau bởi nó có nhiều phần thịt giò, thịt mềm và rắn chắc, ăn sẽ rất ngon.
Tai lợn chỉ nên mua riêng phần tai và trọng lượng vừa phải. Khi quyết định mua thì hãy nhờ người bán làm sạch toàn bộ phần tai để tiết kiệm thời gian khi bạn sơ chế tại nhà.

Dinh Dưỡng

Sodium: 476mgCalcium: 6mgVitamin A: 42IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 664mgCholesterol: 110mgCalories: 300kcalSaturated Fat: 3gFat: 15gProtein: 39gCarbohydrates: 1gIron: 1mg
Từ khoá thịt đông, Thịt đông chân giò
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món ngon khác từ chân giò

Canh chân giò heo hầm măng khô
Canh chân giò heo hầm măng khô rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Món canh này ăn với cơm nóng hay bún đều rất ngon. Hãy khám phá công thức nấu món canh chân giò hầm măng khô đặc biệt này nhé!
Xem cách làm
Cách làm bắp giò hầm
Thịt chân giò đạt chuẩn có hương vị mềm tan, béo ngậy kết hợp với hương vị thơm thơm của nướng tương và rượu mai quế lộ, hoa hồi, lá quế sẽ là món siêu đưa cơm. Màu sắc hấp dẫn với màu nâu cánh gián và màu nước tương trộn vào nhau trông rất đẹp mắt. Đây là món ăn được đánh giá vô cùng hấp dẫn và thơm ngon cho bữa cơm gia đình.
Xem cách làm

Lời kết

Bạn thấy nấu món thịt đông có đơn giản không? Hãy chia sẻ thành quả của mình với Bếp Xưa ngay dưới đây nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.