Sâm bổ lượng

Cách nấu sâm bổ lượng thạch dừa bồi bổ sức khỏe cho cả nhà

Sâm bổ lượng là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng vì món ăn này mang lại giá trị tốt nên được người Việt Nam chúng ta ưa chuộng và được biến tấu với nhiều cách nấu khác nhau. Các nguyên liệu chính của sâm bổ lượng không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể một cách hiệu quả. Mỗi nguyên liệu như vậy có một chức năng khác nhau khi tổng hợp lại tạo thành một món ăn hoàn hảo như hạt sen, nhãn nhục có khả năng an thần, giúp giấc ngủ sâu thư thái; bạch quả ngừa tai biến mạch máu não.

Thạch dừa có vị ngọt thanh của đường và vị béo của dừa có tác dụng trong việc giải nhiệt. Việc kết hợp giữa thạch dừa với sâm bổ lượng chắc chắn mang đến cho bạn cảm giác mới mẻ, thích thú và phát huy tối đa những công dụng, giúp bạn có giấc ngủ ngon, bồi dưỡng sức khỏe.

Tự làm “Sâm bổ lượng thạch dừa” tại nhà không quá khó như bạn nghĩ, còn gì vui hơn khi tự tay làm những bát sâm ngọt mát, thơm ngon để thưởng thức và chiêu đãi người thân, bạn bè ngay tại nhà. Cùng BEPXUA áp dụng ngay thôi nào.

Cách nấu sâm bổ lượng thạch dừa

Thức uống bổ dưỡng xen lẫn mùi hương nhè nhẹ của các vị thuốc cùng vị dai giòn ngọt mát.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 1 hour
Tổng Thời Gian 1 hour 30 phút
Loại Món Thức uống
Ẩm thực Trung Quốc
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram thạch dừa
  • 300 gram củ năng
  • 200 gram hạt sen
  • 100 gram nhãn nhục
  • 100 gram nho khô
  • 100 gram táo đỏ
  • 50 gram hạt bo bo
  • 50 gram bạch quả
  • 50 gram phổ tai
  • 50 gram hoài sơn
  • 20 gram kỷ tử

Gia vị

  • 400 gram đường phèn

Các bước thực hiện
 

  • Bạch quả, củ năng bỏ vỏ. Phổ tai ngâm nước sôi cho nở rồi rửa lại với nước sạch khử bớt mùi.
  • Đổ 3,5 lít nước lọc vào nồi, cho hoài sơn và hạt bo bo vào đậy nắp đun sôi. Sau đó cho vào lần lượt hạt sen, củ năng, bạch quả rồi khuấy đều nấu trong 30 phút.
  • Ngâm nhãn nhục với 2 lít nước lọc tầm 30 phút rồi vớt ra.
  • Lược phần nước đã ngâm nhãn nhục đó vào nồi rồi đổ thêm 1,5 lít nước lọc. Bỏ táo đỏ vào nấu 10 phút sau đó cho 400 gram đường phèn vào khuấy đều và cho bo bo, hạt sen, củ năng đã luộc (ở bước 2) vào. Tiếp theo bỏ nho khô vào trộn lại và nấu thêm 20 phút.
  • Cho vào lần lượt 20 gram kỷ tử, nhãn nhục đã ngâm (ở bước 3), phổ tai đã ngâm (bước 1) và khuấy đều nấu thêm 2-3 phút. Cuối cùng là cho thạch dừa vào.

Video

Lưu ý

Bây giờ thì cho sâm bổ lượng thạch dừa ra bát, món này ăn nóng hay lạnh đều ngon, muốn ăn mát thì để nguội rồi bỏ đá viên vào. Bạn có thể biến tấu thêm bằng cách bỏ vào ít hạt chia , mè đen hoặc đậu phộng rang cho phong phú.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá sâm bổ lượng, thạch dừa
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Thạch dừa có thể kết hợp với các loại trái cây để tạo nên các loại sinh tố, rau câu xoài thạch dừa, chè hạt sen thạch dừa, thạch dừa cũng là thành phần không thể thiếu trong “trà sữa” – thức uống được giới trẻ ngày nay ưa chuộng.

Cách làm chè đậu đỏ thạch dừa
Chè đậu đỏ thạch dừa không những là món tráng miệng ngon tuyệt vời sau những bữa ăn ngày hè mà nó còn là món ăn mát và bổ máu, rất tốt cho sức khỏe.
Xem cách làm

Từ những nguyên liệu chính của sâm bổ lượng chúng ta cũng có thể nấu thành chè dưỡng nhan, chè bánh lọt lá dứa,…một số loại là thuốc nên cũng có thể dùng để ngâm rượu thuốc, hầm cháo gà tần thuốc bắc bồi bổ cho người ốm,…tùy vào cách sáng tạo của mỗi người cho ra mỗi món ăn khác nhau.

Nguyên liệu và 6 bước nấu chè dưỡng nhan Tuyết Yến Đúng Chuẩn
Chè dưỡng nhan là gì? Nguyên liệu và cách nấu chè Tuyết Yến sao cho ngon và dưỡng nhan chuẩn, đảm bảo hài lòng với công sức và thời gian bỏ ra để thưởng thức.
Xem cách làm

Những ngày hè oi bức, hay những lúc làm việc mệt mỏi, căng thẳng, cảm giác nóng trong người lại được thưởng thức một bát sâm mát lạnh, xen lẫn mùi hương nhè nhẹ của các vị thuốc, vị dai giòn ngọt thì còn gì tuyệt hơn. Vì thế, BEPXUA chia sẻ bí quyết nấu món “Sâm bổ lượng thạch dừa” với mong muốn mang lại niềm vui và sức khỏe cho gia đình bạn.

2 comments

  1. Ngày hè nóng mà nấu món này là tuyệt vời

  2. Kỷ tử không cần phải nấu chính chỉ ngâm cho nở ra ròi chờ nòi chè nguội thì cho vào ăn ngon hơn. Có một số người họ nấu từng nguyên lieu riêng nòi nước đường riêng mỏi khi ăn thì cứ mút từng nguyên liệu vào để ly chè không bị đục. Chè này có bạch quả nên càng ngon

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.