Cách nấu mì Quảng chay cực ngon đậm chất miền Trung

Mì quảng là một trong những món khá nổi tiếng xứ quảng. Bạn có thể biến hóa nó với vô vàn cách nấu khác nhau, mì quảng chay là một cách dùng hoàn hảo cho những ngày lễ phật, cúng chay. Tuy nhiên bạn đã biết cách nấu nhưng vẫn chuẩn vị Quảng chưa? Hôm nay cùng Bếp thực hiện món này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm Mì Quảng chay

Trên đây là phần nguyên liệu cho 2 người ăn, bạn có thể gia giảm cho phù hợp hơn với gia đình cũng như số người trong bữa ăn nhé. Để làm mì quảng chay thì mì quảng là một phần không thể thiếu, 2 người thì bạn cần chuẩn bị 100gr. Thêm vào đó một số loại nấm: Nấm linh chi nâu 150gr, nấm đùi gà 1 cây. Ngoài ra bạn chuẩn bị thêm tàu hũ ky khô khoảng 50gr, 2 cây mì căn.  Boa-rô 1 nhánh Boa-rô 1 nhánh, mắm đậu chay, đậu phộng, củ nén, dầu điều và một số gia vị cần thiết như đường/hạt nêm chay/ớt bột…

Cách chọn mua nguyên liệu để nấu món mì Quảng ngon

Làm cách nào để chọn mua được mì căn ngon? Có lẽ đây là một trong những câu hỏi thường nảy sinh khi các bạn đi chợ chọn mua mì căn. Khi mua mì căn bạn chú ý tránh mua những mì căn sờ vào thấy nhớt nhớt, cảm giác bết dính tay vì các vì căn này đã để lâu nên có hiện tượng như thế này. Cách thứ 2 là ngửi, tránh mua mì căn khi bạn ngửi thấy có mùi chua vì có thể mì đã bị hư. Mì căn ngon khi mua về bạn xé nhỏ thì sẽ thành sợi nhỏ không dính vào tay.

Chế biến Mì Quảng chay

Bước 1: sơ chế nguyên vật liệu

Phân nấm đùi gà đã chuẩn bị bạn rửa sạch sau đó tiến hành cắt thành từng lát mỏng sao cho vừa ăn. Ở bước này bạn không nên cắt quá mỏng hoặc quá dày nhé. Nấu linh chi bạn mang đi rửa sạch sau đó để ráo và cắt bỏ phần chân nấm đi, củ nén thì rửa sạch đập đập, boa rô cắt mỏng. Phần tàu hủ ky khô bạn ngâm nước nóng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước ướp với 3 muỗng canh nước tương trong một giờ đồng hồ. Phần mì căn xé thành những miếng lớn.

Bước 2: Xào trước những nguyên liệu
Chuẩn bị chảo sau đó cho một ít dầu ăn vào kết hợp với một ít dầu điều cho đẹp mắt sau đó cho thêm boa rô và hành phi vào phi cho thơm. khi dầu sôi nóng thì cho phần nén đã nghiền vào. Tiếp theo nữa bạn cho tàu hủ ky vào xào, mở lửa nhỏ sau đó ch0 các phần nguyên liệu còn lại như nấm và mì căn vào. Đảo đều cho các gia vị được ngấm đều vào nguyên liệu.

Lưu ý: Trong lúc xào chúng ta có bỏ nén thêm cho thơm nên bạn không nên xào quá kỹ nếu như xào chín quá như vậy nén sẽ mất đi mùi hương đặc trưng và món ăn se không còn thơm nữa.

Bước 3: cách nấu nước dùng
Bạn tắt bếp rồi nêm nếm gia vị như cho phù hợp nước mắm chay, đường,bột nêm, nước tương, ớt bột kết hợp cùng mắm đậu vào xào cho thơm và đậm vị hơn. Sau đó từ từ hạ lửa nhỏ để gia vị ngấm đều. Sau đó đổ thêm nước vào nồi đến khi nào nước sôi tắt bếp là được, bạn nên đổ nước sắp sắp các nguyên liệu vì nấu mì ít nước sẽ ngon hơn đấy. 

Sau khi đã tắt bếp bạn cho mì vào tô sau đó bỏ phần đồ xào ở phía trên và múc nước lèo sang một góc bên cạnh tránh đổ vào đồ xào như vậy mì sẽ không đậm vị. Món này đi kèm với rau sống, bánh tráng và cả đậu phộng thì hết sảy. Còn chần chừ gì nữa ,à không vào bếp triễn ngay món này nhé. 

Lời kết

Trên đây là các bước đơn giản có thể nấu món mì quảng chay mà Bếp muốn chia sẽ cho các bạn. Chúc các bạn nấu món này thành công!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.