dạ dày hầm thuốc bắc

Cách nấu dạ dày hầm thuốc bắc lạ miệng, bổ dưỡng cho cả nhà

Dạ dày hầm thuốc bắc – một món ăn có cái tên khá lạ lẫm với nhiều người nhưng đặc biệt ngon và bổ dưỡng. Trước đây, bạn có thể chỉ nghĩ chế biến dạ dày thành các món ăn như xào, hoặc luộc, hấp, chẳng mấy ai hầm dạ dày cả. Món ngon này không hề khó một chút nào với công thức Bếp chia sẻ dưới đây. Hi vọng các bạn sẽ có thêm món ngon bổ dưỡng tuy lạ mà quen để chiêu đãi cả nhà!

dạ dày hầm thuốc bắc

Dạ dày hầm thuốc bắc

Món ăn là sự kết hợp giữa dạ dày heo và các vị thuốc bắc, rất phù hợp với những ai vừa ốm dậy, đang trong thời gian hồi phục hoặc dùng để bồi bổ sức khỏe người già, trẻ nhỏ. Cùng Bếp thực hiện món ăn này nhé!
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Hầm
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1130 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram dạ dày heo
  • 10 gram thuốc bắc
  • 2 quả chanh
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ gừng
  • 10 gram hành lá

Gia vị:

  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh bột canh
  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng canh nước mắm

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế dạ dày heo

  • Dạ dày mua về rửa kĩ bằng muối với nước nóng có vắt nước cốt chanh để cho sạch nhờn và giúp khử mùi hôi. Sau đó rửa thêm lại lần nữa với nước sạch.
    Lưu ý: khi rửa dạ dày các bạn nhớ lộn trái phần dạ dày để rửa kĩ bên trong. Bước làm sạch này rất quan trọng bởi nếu dạ dày không được sơ chế sạch sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, khi hầm sẽ không được thơm ngon và kém phần hấp dẫn.
  • Đun sôi 1 nồi nước, cho dạ dày vừa làm sạch vào, thêm 1 chút gừng và hành lá vào luộc sơ qua trong vòng 5 phút. Gắp dạ dày ra, rửa thêm lần nước nữa cho thật sạch rồi để ráo nước.
  • Dạ dày thái thành miếng dọc vừa ăn, ướp với gia vị cho ngấm (2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh).

Bước 2: Hầm dạ dày

  • Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành khô và gừng, sau đó cho phần dạ dày heo đã thái sẵn vào đảo thơm.
  • Thêm vào nồi khoảng 900ml nước, cho vào thuốc bắc và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu vào, đun sôi. Trong quá trình đun nên hớt hết bọt để nước hầm trong và thơm hơn.
  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu trong vòng 40 phút để dạ dày nhừ và ngấm đều vị.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình, thêm chút hành lá rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc dạ dày ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào. Món ăn này có thể làm món canh hoặc ăn cùng với cơm đều rất ngon.
    dạ dày hầm thuốc bắc

Lưu ý

Lưu ý khi chọn mua dạ dày heo: 
Các bạn nên lựa chọn mua dạ dày có màu trắng hoặc hồng nhạt, độ dày khoảng 2 tới 3cm và có độ đàn hồi.
Bạn có thể chọn dạ dày heo có chất dịch nhiều nhưng chú ý không được nhớt tay, lòng dạ dày mềm, ngửi thấy có mùi chua nhẹ.
Không nên chọn mua dạ dày có các vết thâm tím, ung nhọt, vết loét, căng phồng…

Dinh Dưỡng

Sodium: 137mgCalcium: 9mgVitamin C: 1mgVitamin A: 9IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 12mgCholesterol: 119mgCalories: 1130kcalSaturated Fat: 49gFat: 125gProtein: 1gCarbohydrates: 1gIron: 1mg
Từ khoá dạ dày hầm, dạ dày hầm thuốc bắc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một vài món ăn bổ dưỡng khác bạn có thể nấu tại nhà

Gà hầm thuốc bắc
Thịt gà kết hợp với thuốc bắc và ngải cứu sẽ mang đến hương thơm cực kỳ quyến rũ và hấp dẫn người thưởng thức. Món ăn này rất thích hợp bồi bổ cho người già, trẻ nhỏ, mẹ bầu và người bệnh đang trong quá trình phục hồi. Tìm hiểu bí quyết ngay nào.
Xem cách làm
gà hầm thuốc bắc

Giá trị dinh dưỡng có trong dạ dày heo

Theo như y học cổ truyền, dạ dày heo có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung, ích khí, kiện tỳ, ích vị,… chuyên chữa chứng tỳ vị hư nhược, thiếu máu, vàng da thấp nhiệt, đái đường, rối loạn tiểu tiện, sa tử cung, trẻ em suy dinh dưỡng, nhiều mồ hôi trộm. Dạ dày heo còn rất giàu các dưỡng chất như là protit, lipit, gluxit, vitamin A, B1, B2 và một số men tốt cho hệ tiêu hóa.

Lời kết

Dạ dày hầm thuốc bắc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách. Đây vừa là món ngon vừa là thuốc bổ bởi không chỉ ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mọi người! Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.