Cách nấu chè thưng thơm ngọt khó cưỡng

Chè thưng hay còn gọi là chè bà ba là một món chè thập cảm đặc trưng của vùng Nam bộ. Bằng sự kết hợp nhuần nhuyễn, tinh tế nhiều loại nguyên liệu khác nhau mà món chè này mang một hương vị thơm ngon độc đáo rất riêng khiến bất kỳ ai từng thưởng thức cũng đều khó lòng quen được. Dễ hiểu khi chè thưng là một trong những món chè nổi tiếng nhất nhì trong ẩm thực Việt.

Tuy có nhiều nguyên liệu nhưng thực chất chè thưng không hề khó nấu, cũng không có công đoạn nào phức tạp. Nếu bạn cũng yêu thích và muốn tự nấu chè thưng tại nhà thì đã có ngay công thức của Bepxua giúp bạn đây, cùng xem liền nhé.

Cách nấu chè thưng

Chè thưng là một tổ hợp của nhiều vị ngọt hòa quyện: ngọt thanh của nước cốt dừa, ngọt bùi của đậu của khoai và vị ngọt đặc trưng của đường phèn. Lẫn vào vị ngọt ngào là độ béo vừa đủ cùng sự dai dai giòn giòn đến từ phổ tai, bột khoai, bột báng vô cùng hấp dẫn lôi cuốn vị giác không ngừng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 30 phút
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1072 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 200 gram khoai lang
  • 200 gram đậu xanh không vỏ
  • 250 gram đậu phộng
  • 70 gram bột khoai
  • 50 gram bột báng
  • 20 gram phổ tai
  • 1,2 lít nước cốt dừa (3 lon)
  • 400 gram đường phèn
  • ½ muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe vani (hoặc 2 ống vani bột)

Các bước thực hiện
 

  • Khoai lang rửa sạch bào vỏ, xắt vuông. Phổ tai, bột báng và bột khoai đem ngâm nở rồi vớt ra rửa sạch.
  • Đậu phộng và đậu xanh ngâm qua đêm. Sau khi ngâm vớt ra vo rửa sạch, đậu phộng rửa lại 3-4 lần nước.
  • Cho đậu phộng vào nồi, thêm 2 lít nước vào luộc lửa nhỏ 60 phút hoặc đến khi đậu mềm.
  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm 2 lít nước vào nấu đến khi đậu mềm. Trút đậu ra cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc đem tán nhuyễn.
  • Bắc nồi mới lên bếp, cho 600ml nước lọc và khoai lang vào nồi nấu sôi. Cho tiếp bột báng vào nồi nấu 3-5 phút thì cho bột khoai vào nấu tiếp, vớt bọt để nước trong. Nấu đến khi khoai vừa mềm thì cho nước cốt dừa vào khuấy đều rồi cho lần lượt đậu xanh và đậu phộng vào nấu thêm 3-5 phút.
  • Cho phổ tai và đường phèn vào nồi chè khuấy đều. Thêm ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe vani vào đảo qua rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra chén và thưởng thức. Ăn nóng hoặc thêm đá vào đều ngon.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn mua đậu phộng ngon: Bạn nên chọn đậu có các đặc điểm sau:
  • Hạt to tròn, bấm món tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy.
  • Vỏ hạt đậu phộng có màu sáng.
  • Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
  • Không chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ.

Dinh Dưỡng

Sodium: 117mgCalcium: 116mgVitamin C: 1mgVitamin A: 7197IUSugar: 103gFiber: 13gPotassium: 664mgCalories: 1072kcalMonounsaturated Fat: 14gPolyunsaturated Fat: 11gSaturated Fat: 5gFat: 32gProtein: 32gCarbohydrates: 175gIron: 5mg
Từ khoá chè
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu chè khác từ những loại nguyên liệu trên như chè đậu xanh nha đam, chè bột lọc nhân đậu phộng, chè khoai….

Cách nấu chè khoai lang
Chè khoai lang ngọt ngào, từng miếng khoai bùi dẻo ngập trong nước cốt dừa béo béo. Chén chè còn hấp dẫn hơn nữa khi được điểm xuyết thêm hương lá dứa thơm lừng.
Xem cách làm

Sau khi xem qua công thức nấu chè thưng thì chắc các bạn cũng đồng ý với Bepxua là khá là đơn giản đúng không nào? Hy vọng với công thức trên đây, các bạn sẽ tự tin thực hiện món chè này để chiêu đãi bản thân và gia đình. Chúc các bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.