Cách nấu chè khoai lang thơm dẻo ngọt bùi

Khoai lang là loại rau củ ngọt giàu dưỡng chất, là loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng đối với người Việt. Không khó để tìm thấy các món ăn có thành phần từ khoai lang, được chế biến với nhiều công thức đa dạng. Cho dù bạn ăn khoai lang nướng, chiên, luộc hay làm gì khác thì đây cũng là một sự bổ sung ngon miệng và lành mạnh cho bất kỳ bữa ăn nào.

Và ngoài những cách chế biến quen thuộc thì khoai lang còn được dùng để nấu chè nữa đấy. Chè khoai lang cũng là một món ngon từ khoai lang rất được yêu thích với hương vị thơm ngon khó quên. Bepxua sẽ chỉ các bạn cách nấu món chè này ngay tại nhà nhé, đơn giản lắm nè.

Cách nấu chè khoai lang

Chè khoai lang ngọt ngào, từng miếng khoai bùi dẻo ngập trong nước cốt dừa béo béo. Chén chè còn hấp dẫn hơn nữa khi được điểm xuyết thêm hương lá dứa thơm lừng.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Chè
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 447 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi
  • nồi hấp

Nguyên liệu
  

  • 300 gram khoai lang tím
  • 300 gram khoai lang vàng
  • 200 gram đường phèn
  • 150 gram bột năng
  • 200 ml nước cốt dừa nhất
  • 700 ml nước cốt dừa dão
  • 2,3 muỗng cafe muối
  • Lá dứa, mè rang

Các bước thực hiện
 

  • Khoai lang bào vỏ, xắt lát. Cho 1 muỗng cafe muối vào thau khuấy tan rồi cho khoai vào ngâm 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
  • Cho khoai vào nồi hấp, hấp từ 10-15 phút. Sau đó đem ra nhân lúc khoai còn nóng thì tán nhuyễn.
  • Lấy một nửa số bột năng cho vào tô khoai tím, nhồi bột và khoai đến khi dẻo mịn thì bọc kín để khoai không bị khô. Làm tương tự với khoai vàng.
  • Lấy một ít bột khoai lăn bột thành que lớn nhỏ tùy thích rồi xắt khúc, bóp chặt. Các bạn có thể mix 2 que bột tím, vàng với nhau tạo hình xoắn để ra viên khoai hai màu. Làm tương tự cho đến khi hết số bột khoai.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi lăn tăn thì cho hết số bột khoai vào, trụng đến khi nổi lên thì vớt ra cho vào nước lạnh để không bị dính.
  • Cho nước cốt dừa dão, lá dứa, ⅓ muỗng cafe muối vào nồi đun nóng rồi cho tiếp 200 gram đường phèn vào khuấy đều cho đường tan. Cho bột khoai vào nấu sôi thì cho tiếp nước cốt dừa nhất vào nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  • Múc chè ra chén, rắc mè rang lên rồi thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn khoai lang ngon: 
  • Nên chọn khoai có thân thon, dày ở giữa và hai đầu nhọn. Khoai như vậy sẽ dễ chín, chất dinh dưỡng và mùi vị cũng cao hơn hẳn. 
  • Nên chọn những củ có bề mặt nhẵn, không bị trầy xước, màu sắc sáng. Khoai càng đẹp mắt, trơn nhẵn thì hàm lượng tinh bột càng cao, vị rất ngon. Nếu thấy lớp vỏ khoai bên ngoài bị rỗ, không đều màu, có vết sâu, đốm đen, có nghĩa là khoai để quá lâu, không còn tươi.
  • Khoai lang tươi có mùi thơm nhẹ, còn khoai lang hư sẽ có mùi khét, mốc, thối.
  • Bóp mạnh vào củ khoai, nếu thấy nó cứng thì nên mua, còn ngược lại nếu mềm, nhăn nheo, tuyệt đối không nên mua. Bạn có thể dùng móng tay móc một tí ở 2 đầu, nếu thấy có mủ trắng chảy ra, chứng tỏ khoai đặc biệt tươi.

Dinh Dưỡng

Sodium: 306mgCalcium: 46mgVitamin C: 4mgVitamin A: 21281IUSugar: 56gFiber: 5gPotassium: 514mgCalories: 447kcalPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 2gCarbohydrates: 113gIron: 1mg
Từ khoá khoai lang
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức chế biến khoai lang khác như khoai lang lắc phô mai, khoai lang chiên, bánh khoai lang, canh khoai lang hầm xương…

Khoai lang kén
Món khoai lang kén béo ngậy, có hương thơm của khoai lang, nước cốt dừa và hạt mè. Cắn miếng khoai nóng hổi, giòn rụm trong những ngày này thì thật là thích mê. Xem ngay cách Bếp thực hiện món ăn này ngay sau đây nhé!
Xem cách làm
khoai lang kén

Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể. Củ khoai lang như là một nguồn vitamin A tuyệt vời, một nguồn vitamin C và mangan đáng kể. Trong khoai lang còn có sản phẩm đồng, chất xơ rất tốt cho cơ thể, lượng cao vitamin B6, kali và sắt giúp giảm căng thẳng, phòng ngừa bệnh đái tháo đường, giúp giảm cân hiệu quả, tăng cường trí nhớ hiệu quả và nhiều lợi ích khác. Khoai lang quả là một thực phẩm thần kỳ. Hãy thường xuyến thêm khoai lang vào thực đơn của gia đình để cung cấp những bữa ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe nữa các bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.