Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn mát lành ngày nắng

Trời vào mùa hè, mình vào mùa ăn chè thôi! Nóng như thế này mà có ngay một chén chè thì nắng nóng tầm này là tầm thường!
Thật sự, nếu kể tên một món ăn vừa đa dạng hương vị, vừa ngon lành thanh mát, vừa bổ dưỡng mà giá lại rẻ thì chè có lẽ là phương án không thể không kể đến.

Có năm bảy loại chè, có năm bảy cách nấu. Bepxua sẽ giới thiệu đến các bạn công thức nấu một món chè cực kỳ đơn giản, quen thuộc, bằng những nguyên liệu có thể là có sẵn luôn trong nhà của bạn để bạn thực hiện được bất cứ lúc nào. Đó là món chè nha đam đậu xanh đường phèn.

Cách nấu chè đậu xanh nha đam

Chén chè ngọt thanh với vị bùi của đậu, dai dai của nha đam, thêm chút đá mát lạnh ăn vào còn hơn cả sảng khoái. Xắn tay vào bếp chút xíu là có ngay một nồi chè tha hồ đãi cả nhà rồi.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 30 phút
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 616 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi

Nguyên liệu
  

  • 800 gram nha đam
  • 300 gram đậu xanh có vỏ
  • 30 gram phổ tai
  • 350 gram đường phèn (nhuyễn hoặc hạt)
  • ½ muỗng canh muối
  • ½ muỗng canh nước cốt chanh
  • ½ muỗng canh vani nước

Các bước thực hiện
 

  • Cho đậu xanh vào tô, đổ nước ấm 40 độ ngập đậu, ngâm 1 tiếng.
  • Cho phổ tai vào tô, đổ nước ấm 40 độ ngập phổ tai, ngâm 1 tiếng.
  • Nha đam bỏ gai, bào một bên vỏ, xắt miếng. Rửa nha đam với nhiều lần nước cho đến khi nước trong, không còn nhớt. Vớt nha đam ra rổ cho ráo nước, thêm ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh nước cốt chanh vào bóp nhẹ 1 phút. Rửa lại nha đam với nước.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2,2 lít nước lọc và đậu xanh đã ngâm vào nồi nấu sôi. Vớt bọt cho nước trong, nấu đến khi hạt đậu nở.
  • Cho nha đam đã làm sạch vào nồi, đảo đều và nấu trong 2-3 phút.
  • Phổ tai đã ngâm nở cắt khúc rồi cho vào nồi đảo đều. Cho tiếp đường phèn vào nồi, đảo đều nấu sôi từ 1-2 phút.
  • Cho ½ muỗng canh vani nước vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp. Múc chè ra chén và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo bảo quản đậu xanh không bị mọt:
  • Làm khô đậu xanh như phơi nắng hoặc sấy khô. Phơi đậu xanh phải khô ráo, sạch và độ nóng có nhiệt độ trên 20 – 25 độ C. Khi nắng to thì để tránh nhiệt độ phơi quá cao thì nên phơi hạt nơi bóng mát giúp tránh hạt chảy dầu, sẫm màu và tróc vỏ. Để sấy đậu xanh thì chỉnh nhiệt độ không nên quá 70 độ C, để khoảng dưới 50 độ C là vừa.
  • Sau khi hạt khô thì tiến hành làm sạch hạt, loại bỏ các hạt sâu, mốc, hỏng, nứt vỡ nhiều và các tạp chất khác.
  • Sử dụng túi hoặc hộp đựng thực phẩm khô ráo và buộc, đóng thật chặt ngăn cách với không khí.
  • Đem hạt đã đóng kín đặt nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp cũng như là nơi ẩm ướt.
  • Mỗi lần sử dụng thì lấy ra và buộc, đóng lại như cũ.

Dinh Dưỡng

Sodium: 129mgCalcium: 248mgVitamin C: 4mgVitamin A: 94IUSugar: 92gFiber: 12gPotassium: 943mgCalories: 616kcalSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 18gCarbohydrates: 139gIron: 5mg
Từ khoá đậu xanh, đường phèn, nha đam
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể thêm hạt sen để nấu cùng chè nha đam đậu xanh đường phèn. Ngoài ra có thể tham khảo cách nấu các loại chè khác từ đậu xanh như chè đậu xanh đánh, chè đậu xanh hạt sen, chè đậu xanh nước cốt dừa, chè đậu xanh lá dứa… từ nha đam thì có các loại chè như chè nha đam hạt sen, chè nha đam táo đỏ, chè nha đam lá dứa….

Cách Làm Chè Đậu Xanh Lá Dứa
Dưới đây là công thức và hướng dẫn chi tiết của món Chè Đậu Xanh Lá Dứa. Nếu có bất kì thắc mắc gì, bạn hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ giải đáp nhé.
Xem cách làm

Chè nấu ra ăn liền là ngon nhất, nhưng nếu còn dư lại thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và lấy ra dùng sau vẫn không làm mất đi hương vị. Bạn có thể nấu chè để làm món tráng miệng cho bữa ăn gia đình thêm đặc sắc. Nha đam và đậu xanh đều là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể, bồi bổ sức khoẻ còn giúp dưỡng nhan, không có lý do gì để từ chối món chè vừa ngon vừa bổ này đúng không nào. Chúc các bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.