Cách nấu chè bưởi ngon không bị đắng

Cách nấu chè bưởi ngon chuẩn vị mà không bị đắng

Có rất nhiều cách nấu chè bưởi ngon tuy nhiên chè bưởi chuẩn vị là phải có mùi thơm của đường thốt nốt, vị béo béo của nước cốt dừa và cùi bưởi giòn ngọt thanh mát. Đặc biệt, chè bưởi nếu làm không đúng công thức sẽ rất dễ bị đắng, the khó ăn. Vì thế, bài viết sau đây Bếp xin hướng dẫn bạn cách làm món chè bưởi ngon chuẩn vị nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách nấu chè bưởi ngon chuẩn vị mà không bị đắng

Chè bưởi là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tùy theo từng vùng miền mà cách nấu cũng có phần khác biệt đôi chút. Để chè khi ăn không bị the quan trọng nhất chính là khâu sơ chế cùi bưởi. Không để bạn chờ lâu nữa, Bếp sẽ hướng dẫn ngay công thức nấu dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè bưởi:

– 100g đậu xanh xát vỏ

– 60g cùi bưởi

– 1,2 lít nước (nấu nước đường 1 lít, 200ml hòa cùng bột năng cho vào chè).

– 1 ít  muối

– Lá dứa

– 130 g đường thốt nốt (đường nâu) hoặc đường kính trắng

– 250g bột năng (bóp cùi bưởi 50g, áo bột 120g, cho vào chè 80g).

– Nước đun sôi để nguội

– 200 – 250g đường thốt nốt tùy khẩu vị

– 1 âu nước đá

– 100 ml nước cốt dừa

– Phèn chua hoặc chanh

Cách nấu chè bưởi ngon không bị đắng chuẩn nhất

Bước 1: Chế biến đậu xanh

Đậu xanh nên chọn loại đã đãi sạch vỏ, sau khi mua về thì vo sạch, bỏ các hạt hỏng và ngâm qua đêm cho đậu mềm. Hoặc nếu không có thời gian thì bạn có thể ngâm với nước nóng trong vòng 2 tiếng nhé.

Đậu sau khi đã ngâm mềm bạn đổ ra một chiếc rổ cho ráo nước. Rồi hấp với lửa nhỏ, để nước sôi trong vòng 10-15 phút cho đậu bở ra thì tắt bếp.

Bước 2: Sơ chế cùi bưởi

Để có món chè bưởi thơm ngon bạn nên chọn những quả bưởi vỏ còn xanh và tươi (nên chọn bưởi năm roi hoặc da xanh) để cùi được giòn và thơm nhất. Không chọn những quả bưởi héo, cùi mỏng và thường dai.

  • Bưởi khi đã mua về bạn đem ra gọt sạch vỏ xanh bên ngoài để không bị the và đắng nhé. Ngoài ra, bạn nên gọt bỏ phần xơ xốp bên trong để cùi bưởi giòn và ngon hơn khi ra thành phẩm. Càng gọt kỹ bao nhiêu thì món chè sẽ ngon bấy nhiêu.
  • Tiếp đến bạn xắt cùi bưởi thành từng khúc hạt lựu vừa ăn, không xắt quá to khi nấu sẽ bị sượng hoặc xắt nhỏ sẽ bị nát không giữ được hương vị vốn có của món chè bưởi nhé.
  • Xắt xong thì bạn cho cùi bưởi vào một chiếc tô thêm 2 muỗng canh muối và một chút nước rồi bóp đều và thật kỹ trong 10 phút. Bước này sẽ giúp cùi bưởi bớt the và đắng hơn đấy.
  • Tiếp đến bạn mang cùi bưởi xả lại với nước sạch. Vừa xả, vừa vắt ít nhất 10 lần cho đến khi cùi bưởi bớt đắng.
  • Sau đó bắc nồi lên bếp đun một ít nước, nước sôi thì bạn thả phèn chua rồi thả cùi bưởi đã vắt sạch vào luộc để cùi trắng và giòn hơn. Nếu không có phèn chua, bạn có thể dùng chanh để thay thế nhé.
  • Luộc đến khi cùi bưởi trong lại thì tắt bếp, vớt ra rồi rửa lại với nước sạch, khoảng 5-7 lần, vừa rửa, vừa vắt cho cùi bưởi ráo nước và không đắng nữa.
  • Tiếp đến bạn cho cùi bưởi vào tô rồi xả nước sâm sấp và cho 3 muỗng canh bột năng vào để bóp giúp cùi bưởi trong, giòn và ngon hơn nhé. Bóp một lúc thì bột năng sẽ ngấm vào bên trong, cùi bưởi phồng to và trắng là được.
  • Lúc này bạn vắt lại một lần nữa để cùi bưởi nhả hết nước ra.

Bước 3: Ướp đường với cùi bưởi

Bạn cho vào 3 muỗng canh đường để ướp với cùi bưởi trong vòng 30 phút cho ngấm đều. Khi cùi bưởi đã ngấm bạn cho 150g bột năng vào cùng, nhớ cho từ từ và trộn thật đều.

Bước 4: Luộc cùi bưởi

Tiếp đến đun sôi nước rồi thả cùi bưởi vào luộc cùng, luộc đến khi cùi trong lại thì vớt ra thau nước đá. 

Bước 5: Nấu chè bưởi:

Cho vào nồi 1 lít nước + 130g đường thốt nốt (nếu ăn ngọt thì bạn có thể cho thêm đường nhé). Cho thêm lá dứa vào để món chè thơm hơn nhé. Khi nước sôi và chuyển sang màu vàng thì bạn vớt lá dứa ra và cho cùi bưởi vào. 

Nhớ khuấy đều để cùi bưởi rời ra. Tiếp đến cho đậu xanh đã hấp chín vào khuấy đều. Đun tiếp tới khi nước sôi trở lại thì cho thêm 80g bột năng đã hòa nước vô nấu cùng.

Vừa rưới nước bột năng, vừa khuấy đều để bột năng không vón cục nhé.

Bước 6: Nấu nước cốt dừa 

Đun nước cốt dừa với đường nêm nếm sao cho vừa khẩu vị. Nếu muốn ăn sền sệt thì bạn có thể thêm chút bột năng vào nấu cùng nhé.

Hoàn thiện món chè bưởi thơm ngon bổ dưỡng

Cuối cùng là hoàn thiện món chè bưởi và mang ra thưởng thức thôi nào. Múc chè ra bát rồi rưới nước cốt dừa lên trên, có thể thêm chút mè trắng cho thơm nếu bạn thích nhé.

Món chè thơm ngon bổ dưỡng này có thể ăn nóng hoặc ăn nguội đều ngon hết sẩy. Vừa giúp thanh mát cơ thể, vừa giải nhiệt hiệu quả cho những ngày hè nóng bức.

Như vậy, với công thức trên chắc chắn bạn đã có thể trổ tài thực hiện thành công món chè bưởi hấp dẫn rồi phải không nào? Nếu cũng quan tâm đến cách làm các món chè ngon khác, bạn có thể theo dõi công thức tại đây nhé.

One comment

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.