Cách nấu canh khổ qua rong biển thanh nhiệt cho cả nhà

Canh khổ qua rong biển là món ngon thích hợp cho những ngày thời tiết nắng nóng. Món canh này vừa giúp cơ thể thanh lọc lại cân bằng sau những ngày bổ sung quá nhiều đạm hay dầu mỡ. Rong biển giòn ngọt và nhẫn nhẫn của khổ qua tạo nên hương vị lạ miệng. Món này đơn giản nhưng cần có một số bí quyết giúp khử mùi đắng của khổ qua và vị tanh của rong biển.

Lợi ích của khổ qua và rong biển

Khổ qua vốn là thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn đặc biệt vào những thời điểm oi bức. Nhờ vào vị đắng đặc thù và các chất oxy hóa giúp cơ thể giải nhiệt và đào thải các độc tố. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C, beta-carotene, chất xơ…dồi dào giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Do đó hãy bổ sung khổ qua thường xuyên vào khẩu phần ăn để có cơ thể khỏe mạnh.

Rong biển là loại thực vật sống ở biển chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, xơ, chất khoáng và vitamin. Đặc biệt lượng i-ốt có trong thực phẩm này giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn. Đồng thời chống lại sự hoạt động của các gốc tự do gây ra các căn bệnh ung thư nguy hiểm. Và chị em đang trong quá trình giảm cân hãy ưu tiên rong biển trong thực đơn giúp giảm mỡ thừa hiệu quả.

Sự kết hợp của khổ qua và rong biển tạo nên món canh chay mặn đều dùng được. Tuy nhiên, để tạo nên tô canh hấp dẫn phải chú ý từ khâu nguyên liệu. Đến quá trình xử lý để tạo nên bộ đôi hoàn hảo vừa thanh nhiệt cơ thể. Lại có giá thành rẻ, thích hợp cho những ngày rằm hay lúc bận rộn không có nhiều thời gian vào bếp.

Bí quyết chọn khổ qua ngon và xử lý mùi đắng

Bạn nên chọn trái khổ qua vừa hái, màu xanh và dáng tròn đều từ đầu đến đuôi. Không chọn những trái quá già hay quá nhỏ sẽ không ngon. Thủ phạm gây ra vị đắng của loại thực phẩm này chính phần ruột và lớp màng trắng bao quanh. Do đó hãy chẻ làm đôi, loại bỏ phần ruột bằng muỗng cứng.

Tiến hành bào mỏng khổ qua, bóp với ít muối và rửa sạch 2-3 lần nước. Sau đó trụng sơ qua nồi nước sôi rồi cho vào ngâm trong thau đá lạnh 15 phút. Bước này sẽ giúp bạn khử được vị đắng của khổ qua. Tuy nhiên cần lưu ý, không trụng quá lâu sẽ làm mất đi dưỡng chất quý giá có lợi cho sức khỏe.

Cách khử mùi tanh rong biển

Với rong biển mua về bạn hãy cho vào ngâm nước khoảng 15 phút cho nở. Sau khi rửa 2-3 lần với nước, cho giấm ăn vào bóp nhẹ khoảng vài phút. Cuối cùg rửa sạch lại để loại bỏ mùi giấm và mùi tanh vốn có của rong biển cũng mất đi.

Công thức nấu món canh khổ qua rong biển

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn

  • 600 gram khổ qua
  • 50 gram rong biển
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • Ngò rí
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, đường và giấm ăn

Cách sơ chế và thực hiện:

  • Bước 1: Khổ qua mua về rửa sạch, chẻ đôi, lấy muỗng loại bỏ phần ruột và lớp màng bên trong. Sau đó bào thành miếng mỏng, bóp muối và xả lại nhiều nước.
  • Bước 2: Tiếp tục bắt nước sôi lên cho khổ qua bào vào trụng sơ rồi cho vào thau nước lạnh ngâm 15 phút.
  • Bước 3: Rong biển ngâm trong nước 15 phút rồi vớt ra, cắt nhỏ. Cho 2 muỗng canh giấm ăn vào bóp nhẹ rồi rửa lại vài nước. Mùi tanh của rong biển sẽ được khử bỏ hoàn toàn.
  • Bước 4: Vớt khổ qua ra rổ cho ráo nước. Tỏi và hành tím bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
  • Bước 5: Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nóng cho hỗn hợp hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho nước lọc nấu sôi rồi cho rong biển vào nấu. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình.
  • Bước 6: Khi canh sôi, cho khổ qua vào nấu 5 phút cho chín rồi tắt bếp. Cho ngò rí cắt khúc vào và múc ra tô thưởng thức ngay thôi.

Lời kết

Canh khổ qua rong biển rất đơn giản lại tạo vị lạ miệng cho những ngày ngán ngẩm món nhiều đạm hay béo. Món này rất phù hợp với chị em yêu thích ăn đầy đủ dinh dưỡng mà không béo bụng. Cùng theo dõi BepXua để bổ sung kiến thức hay, mẹo vặt thông minh. Và đặc biệt là những công thức chuẩn ngon cho mâm cơm gia đình bạn mỗi ngày.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.