canh gà lá giang

Cách nấu canh gà lá giang chua cay ngon miệng tại nhà

Canh gà lá giang – món canh nghe có vẻ dân dã nhưng lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là vào những ngày tiết trời mùa hè oi bức nóng nực, có bát canh vị chua nhè nhẹ của lá giang sẽ giúp  kích thích lại khẩu vị của bạn. Trong các nhà hàng chuyên về ẩm thực Việt Nam, món canh gà lá là một trong những món ăn được rất nhiều các du khách nước ngoài ưa thích.

canh gà lá giang

Canh gà lá giang

Bát canh gà có vị chua nhè nhẹ của lá giang kết hợp với thịt gà thơm ngon ngọt nước khiến ai cũng phải xuýt xoa. Hãy cùng theo dõi cách chế biến đơn giản dưới đây nhé.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 35 phút
Loại Món Canh
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 447 kcal

Nguyên liệu
  

  • 800 gram gà ta
  • 300 gram lá giang
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi khô
  • 1 quả ớt
  • 1 nhánh gừng
  • 3 – 4 nhánh sả

Gia vị:

  • 1 muỗng canh mắm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh bột canh
  • 1 muỗng canh đường
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về, rửa sạch, xát lại với muối và gừng cho loại bỏ mùi hôi, để ráo nước sau đó chặt miếng vừa ăn.
  • Thịt gà chặt miếng cho ra cái tô lớn, ướp vào đó 1 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, đảo đều. Để khoảng 20 phút cho thịt gà được ngấm đều gia vị.
  • Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Ớt rửa sạch thái nhỏ.
  • Lá giang rửa sạch, vò nhẹ lá lúc rửa để tạo độ chua.
  • Sả rửa sạch, băm nhỏ phần đầu củ sả, còn phần đuôi cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

  • Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn, cho hành, tỏi khô băm nhỏ và sả vào phi thơm 1 lúc, cho ớt vào xào cùng. Sau khi phần hành tỏi vàng và thơm, bạn cho phần gà đã ướp vào xào, đảo đều tay đến khi phần thịt gà săn lại.
  • Gà sau khi săn lại, bạn đổ nước vào, tùy vào số lượng người ăn bạn cho lượng nước cho phù hợp. Đậy nắp nồi lại cho nước dùng nhanh sôi.
  • Nước canh sau khi sôi bạn chỉnh nhỏ lửa khoảng thêm10 phút nữa, sau đó cho lá giang vào.
    Tùy thuộc gia đình bạn muốn ăn chua nhiều hay ít để điều chỉnh lượng lá giang cho vào cho phù hợp.
    Đun thêm một lúc cho lá giang chín và ra nước chua, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Múc ra bát, rắc thêm ít hành lá cùng vài lát ớt cho đẹp mắt và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
    canh gà lá giang

Dinh Dưỡng

Sodium: 221mgCalcium: 644mgVitamin C: 37mgVitamin A: 4780IUSugar: 1gFiber: 20gPotassium: 604mgCholesterol: 72mgCalories: 447kcalTrans Fat: 1gMonounsaturated Fat: 7gPolyunsaturated Fat: 5gSaturated Fat: 6gFat: 21gProtein: 24gCarbohydrates: 58gIron: 33mg
Từ khoá cánh gà, canh gà lá giang
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món canh giải nhiệt mùa hè khác

Canh ngao nấu chua
Canh ngao nấu chua là món ăn có sự kết hợp hòa quyện giữa vị ngọt đặc trưng của ngao với vị chua thanh mát của cà chua và dứa. Hôm nay hãy cùng Bếp trổ tài chế biến chiêu đãi gia đình thôi nào.
Xem cách làm
canh ngao nấu chua
Canh sườn non nấu sấu
Canh sườn nấu sấu có vị ngọt của sườn, vị chua thanh của sấu và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn hãy cùng Bếp thực hiện ngay nào!
Xem cách làm
canh sườn non nấu sấu

Canh gà lá giang rất tốt cho sức khỏe của bạn

Lá giang có đặc tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Trong thịt gà lại có tính ôn ngọt, bổ huyết và tỳ vị. Đặc biệt khi 2 loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe và phòng chống viêm đường tiết niệu.

Lời kết

Cách chế biến đơn giản, không mất nhiều thời gian, nguyên liệu lại dễ tìm, Bếp Xưa tin rằng với công thức chia sẻ dưới đây sẽ giúp gắn kết các thành viên gia đình bạn trong bữa cơm với món ăn này. Chúc các bạn thành công!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.