canh cua rau đay mồng tơi

Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi không bị nhớt mà rất xanh rau

Mùa hè sắp tới rồi, bạn đã lưu lại một vài công thức giúp gia đình nhỏ của mình giải nhiệt chưa? Hôm nay, Bếp sẽ giới thiệu đến các bạn món canh cua rau đay mồng tơi đơn giản. Không chỉ là món canh ngon, giải nhiệt mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đấy.

canh cua rau đay mồng tơi

Canh cua rau đay mồng tơi

Mùa hè mà được ăn bát canh cua rau đay mồng tơi ăn kèm với cà pháo thì phải gọi là hết sảy đó. Canh cua rau đay mồng tơi đơn giản nhưng vẫn cần một vài bí quyết để nấu được ngon. Vậy có bí quyết gì trong món ăn này, hãy cùng Bếp khám phá nhé!
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 30 phút
Loại Món Canh
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 73 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Máy Xay Sinh Tố hoặc chày cối
  • Rây lọc

Nguyên liệu
  

  • 300 gram cua đồng
  • nửa mớ rau đay
  • nửa mớ mồng tơi
  • 1 quả mướp hương
  • 1 củ hành khô

Gia vị:

  • 10 ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh muối trắng
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh bột canh
  • 1 muỗng canh bột ngọt

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế cua

  • Cua đồng mua về rửa sạch, ngâm cua trong chậu nước để cua nhanh nhả đất rồi xối nước mạnh cho trôi sạch bùn đất.
  • Tách phần mai cua và thân cua để riêng.
  • Phần thân cua rửa qua 1 lần nữa rồi để ráo nước và đem giã hoặc xay với ½ thìa cà phê muối trắng. Giã đều tay đến khi thịt cua nhuyễn là được.
    Lưu ý: khi giã cua nhất định phải thêm muối trắng vì muối trắng sẽ khiến cua khi nấu được bông và tạo thành từng mảng gạch to.
  • Phần mai thì bạn dùng tăm khều lấy phần gạch cua, cho vào 1 bát con rồi bỏ phần mai đi. 
  • Hành khô bóc vỏ, thái mỏng rồi phi thơm, cho phần gạch cua vừa khều vào xào cùng, đảo cho thơm rồi cho ra bát.

Bước 2: Sơ chế rau

  • Rau đay, mồng tơi nhặt rồi rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
  • Mướp gọt vỏ, cắt đầu và đuôi rồi bổ đôi, thái vát thành miếng (nên thái to hơn vì mướp khi nấu sẽ bị tóp lại).

Bước 3: Nấu canh

  • Thịt cua sau khi giã thì dùng rây lọc lấy thịt, lọc đến khi chỉ còn vỏ cứng của cua thì dừng. Đặt phần nước lọc cua lên bếp rồi bật bếp. Khuấy nhẹ liên tục theo 1 chiều đến khi thấy gạch cua dần nổi lên để tránh gạch cua bị cháy ở đáy nồi.
  • Lúc này, bạn cho phần gạch cua vừa xào vào khuấy nhẹ. Nồi nước sôi thì cho rau đay mồng tơi vào trước rồi cho mướp hương vào sau.
  • Đun nhỏ lửa trong lúc nêm gia vị, tăng lửa đến khi canh sôi được nửa đến 1 phút là có thể tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức rồi.
  • Canh cua rau đay ăn kèm với cơm trắng và cà pháo muối là chuẩn bài nhất rồi. 

Dinh Dưỡng

Sodium: 475mgCalcium: 19mgVitamin C: 2mgVitamin A: 12IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 69mgCholesterol: 13mgCalories: 73kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 5gProtein: 6gCarbohydrates: 1gIron: 1mg
Từ khoá canh cua, canh cua rau đay, canh cua rau đay mồng tơi
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món canh khác bạn nên thử

Canh sườn non nấu sấu
Canh sườn nấu sấu có vị ngọt của sườn, vị chua thanh của sấu và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn hãy cùng Bếp thực hiện ngay nào!
Xem cách làm
canh sườn non nấu sấu
Canh chua cá linh bông điên điển đậm chất miền Tây
Canh chua luôn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm các gia đình Việt. Các chị em trổ tài món hấp dẫn này với vị béo của cá, điên điển đăng đắng khiến tê tái lòng.
Xem cách làm

Giá trị dinh dưỡng có trong cua

Cua chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, canxi, photpho, sắt, các loại vitamin và cung cấp 1 lượng calo cho cơ thể. Đặc biệt, chất lượng protid của cua rất tốt, trong đó có chứ 8/10 loại axit amin cần thiết cho con người.

Lời kết

Bạn đã thực hiện thành công món canh cua rau đay mồng tơi chưa? Nếu có bí quyết gì thú vị, hãy chia sẻ với Bếp nhé, chúc các bạn thành công!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.