Cách nấu bún mọc thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Bún mọc là món ăn nổi tiếng của vùng đất Bắc Bộ với hương vị đậm đà và hấp dẫn. Những viên mọc hòa quyện cùng nước dùng thanh ngọt từ xương cùng chả lụa dai ngon. Nếu cả nhà bạn đều là fan cuồng của món này cùng ghim ngay công thức được Bếp chia sẽ dưới đây. Kết hợp cùng gia vị Dh Foods tạo nên tô bún mọc ngon không kém ngoài hàng.

Bún mọc còn có tên gọi vô cùng dân dã là bún mộc có nguồn gốc từ làng Mọc. Ngày nay thuộc quận Thanh Xuân của thủ đô Hà Nội xinh đẹp và cổ kính. Món bún thôn quê này trở thành món ăn có mặt ở khắp các vùng miền Tổ Quốc. Không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng. Mỗi nơi biến tấu hài hòa với văn hóa ẩm thực để tạo nên món điểm tâm, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp

Cách nấu bún mọc thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Những buổi sáng trời se lạnh hay buổi tối rảnh rỗi nhưng lại ngán món cơm quen thuộc mỗi ngày. Bún mọc với những nguyên liệu quen thuộc cùng các gia vị nhà Dh Foods sẽ giúp bạn chế biến những tô bún mọc ngon như ở quán.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 40 phút
Loại Món Bún, Món ăn nhẹ
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 8074 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi
  • Dĩa
  • Thau
  • Rổ
  • Vá tạo thịt viên

Nguyên liệu
  

  • 1 kg sườn heo
  • 500 gram xương gà
  • 300 gram giò sống
  • 300 gram chả lụa
  • 1,5 kg bún tươi
  • 1 củ hành tây
  • 200 gram củ cải trắng
  • 200 gram cà rốt
  • hành lá
  • ngò rí
  • rau ăn kèm: giá đỗ, rau muống bào…
  • hành ngâm giấm Dh Foods
  • ớt chỉ thiên ngâm giấm Dh Foods

Gia vị

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    Sườn heo và xương gà mua về rửa sạch với muối, để vào rổ cho ráo nước.
    Bắt nồi nước lên cho 1/2 muỗng canh muối vào nấu sôi. Cho sườn heo và xương gà vào trụng 2-3 phút. Vớt ra ngoài rổ cho ráo nước.
    Nấm mèo ngâm với nước nóng cho nở
  • Hầm nước dùng
    Cho vào nồi 2,5 lít nước lọc, bóc vỏ hành tây cho vào nồi nước cùng 1 muỗng canh muối. Nước sôi cho sườn heo và xương gà vào hầm ở lửa lớn. Liên tục vớt bọt và chỉnh lửa nhỏ lại hầm khoảng 30 – 45 phút.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác
    Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Xắt lát rồi dùng dụng cụ tạo hình hoa để tạo những bông hoa đẹp mắt.
    Hành lá cắt rễ, rửa sạch và xắt nhỏ riêng phần đầu hành.
  • Ướp giò sống
    Cho giò sống vào tô, thêm vào phần đầu hành lá xắt nhỏ, tiêu đen xay Dh Foods với lượng tùy thích, 1/2 muỗng canh nước mắm cốt 40N Dh Foods.
    Nấm mèo sau khi ngâm nước nóng, băm nhỏ rồi cho vào giò sống. Trộn đều cho giò thấm gia vị. Sau đó bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 – 60 phút để giò dai ngon.
  • Khi nồi nước dùng đã trong và thịt mềm, vớt xương gà ra ngoài, chỉ giữ lại phần sườn heo. Cho phần củ cải trắng và cà rốt vào hầm cùng.
    Khi giò đã đủ thời gian, dùng dụng cụ tạo viên cho vào nồi nước dùng và hầm trong 30 phút.
    1/2 phần giò còn lại cho vào chảo chiên vàng rồi vớt cho vào nồi nước luôn.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại
    Phần lá hành và ngò rí xắt khúc.
    Chả lụa xắt miếng dày.
    Các loại rau ăn kèm rửa sạch cho vào rổ cho ráo nước.
  • Nêm nếm lại nồi nước dùng
    Cho vào nồi nước 2 muỗng canh nước mắm cốt 40N Dh Foods.
    Bún tươi trụng qua nước sôi.
    Mở hũ hành ngâm giấm Dh Foods cho vào dĩa cùng rau sống.
    Lấy ớt chỉ thiên ngâm giấm của Dh Foods cắt nhỏ cho vào chén cùng nước mắm cốt 40N Dh Foods.
  • Thưởng thức món ăn
    Cho bún ra tô, cho nước dùng, sườn heo, giò, chả lụa, cà rốt, củ cải trắng vào. Rắc hành lá, ngò rí xắt khúc, tiêu đen xay Dh Foods lên. Cùng rau sống, chanh, nước mắm ớt, hành ngâm giấm và thưởng thức ngay thôi.

Video

Lưu ý

Một số lưu ý để chế biến món bún mọc ngon:
  • Chọn miếng sườn tươi, có màu hồng, có xương dẹp thì phần thịt sẽ nhiều hơn. Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, khi bỏ tay phần lõm nhanh chóng mất đi là thịt mới ngon nên chọn.
  • Chọn những chỗ cung cấp giò sống uy tín để đảm bảo sức khỏe cả nhà. Lưu ý phải cho giò sống đã ướp gia vị vào tủ lạnh đủ thời gian để giò dai ngon.

Dinh Dưỡng

Sodium: 15079mgCalcium: 1066mgVitamin C: 164mgVitamin A: 33802IUSugar: 26gFiber: 57gPotassium: 7019mgCholesterol: 740mgCalories: 8074kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 12gFat: 66gProtein: 479gCarbohydrates: 1334gIron: 71mg
Từ khoá cách nấu bún mọc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các món bún ngon

Các món bún luôn có sức hút đặc biệt nhất là với những ai yêu thích ẩm thực. Nếu có thời gian hãy tự tay chế biến các món bún bò Huế, bún riêu, bún mắm, bún cá…Vừa thơm ngon lại đảm bảo chất lượng cho mọi người thưởng thức những buổi sáng cuối tuần. Hay món bún quậy độc lạ nổi tiếng của Phú Quốc khiến bạn tương tư trong chuyến du lịch vừa rồi.

Cách nấu bún bò Huế đơn giản tại nhà nhưng đậm đà như ngoài hàng
Bạn đang tìm hiểu công thức nấu món bún bò Huế ngon và hấp dẫn như ngoài hàng. Nhưng lo ngại bởi nghe nhiều chị em mách nhau món này nhiều công đoạn lại khó nấu. Hãy lưu ngay bí quyết đơn giản lại có tô bún ngon ngọt với gói gia vị Dh Foods. Đảm bảo cả nhà mê mệt với món khoái khẩu có mùi vị kích thích hơn cả quán lâu năm.
Xem cách làm
Chế biến món bún quậy trứ danh của đảo Ngọc Phú Quốc
Bún quậy là món ăn ngon giúp cả nhà "đổi gió" cho những ngày cuối tuần ngán các món ngoài hàng. Chẳng phải đến tận đất đảo xa xôi bạn có thể chiêu đãi những người thân thương đặc sản đảo Ngọc.
Xem cách làm

Lời kết

Bún mọc dân dã nhưng thú vị đúng như tính cách của người dân miền Bắc. Nước lèo ngọt thanh, giò sống, chả lụa dai ngon lại còn sườn heo bổ dưỡng. Một tô bún nóng hổi, nghi ngút hương thơm của hành lá và ngò rí. Món ngon tưởng khó nhưng lại vô cùng đơn giản khi có Bếp và gia vị nhà Dh Foods đồng hành cùng chị em nội trợ.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.