Cách nấu bò sốt vang thơm lừng cho cả gia đình

Nạm bò được nhiều người yêu thích vì có chứa cả thịt và gân bò. Tuy nhiên phần thịt này cũng khá là khó chế biến vì nếu không được nấu khéo, phần gân sẽ bị dai và ăn rất khó. Từ nạm bò có thể chế biến được nhiều món ngon như bò kho, bò hầm, bò nướng, bò sốt vang. Hôm nay Bếp xin giới thiệu đến bạn cách nấu món bò sốt vang chuẩn vị, hãy cùng theo dõi nhé!

Trong thịt bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 100g thịt bò cung cấp tới 280kcal năng lượng, 28g protein, các vitamin B12, B6, kali, kẽm, sắt, magie và khoáng chất cacnitin, gấp 2 lần so với nhiều loại thịt động vật khác.

Thịt bò hỗ trợ tăng cường sức khỏe, thúc đẩy quá trình hình thành protein mới, ngăn ngừa nhiều loại bệnh và phục hồi cơ thể sau khi vận động. Các acid amin, acid gốc nitro sẽ biến protein trong thức ăn thành đường hữu cơ để cung cấp cho các hoạt động. Vì vậy, đây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những người đang tập luyện thể thao hay người đang ăn kiêng.

Điều đặc biệt nhất của thịt bò đó là nó còn chứa acid linoleic và palmiotelic có khả năng chống lại ung thư và một số mầm bệnh khác.

Bò sốt vang

Những ngày mưa mát trời mà có món bò sốt vang ăn với bánh mì hoặc cơm trắng thì còn gì hạnh phúc bằng. Món ăn này trông có vẻ cầu kỳ nhưng thực chất lại không quá khó để thực hiện đâu nhé.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 1 hour 45 phút
Tổng Thời Gian 2 giờ 15 phút
Loại Món Sốt
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 400 gram thịt bò chọn phần nạm
  • 100 ml rượu vang chát
  • 4 quả cà chua
  • 2 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 4 nhánh tỏi
  • 4 gram ngò rí

Gia vị:

  • 1 muỗng cà phê bột quế
  • 1 muỗng cà phê muôi
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 3 muỗng cà phê đường
  • 1 chút hạt tiêu

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò để cả miếng nguyên, thịt có thể hơi hôi nên bạn hãy dùng vài lát gừng chà xát lên miếng thịt rồi xả sạch với nước. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chần sơ miếng thịt trong nước có chứa vài lát gừng mỏng nhé.
  • Cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn, nên cắt hơi miếng hơi to 1 chút để khi nấu xong miếng thịt hơi co lại là vừa.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành 4 miếng hình múi cau, dùng muỗng loại bỏ hạt. Cho cà chua vào máy xay, xay nhuyễn để dùng làm nước sốt.
  • Khoai tây, và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, tạo hình tùy thích để món ăn trông đặc biệt hơn.
  • Hành tây lột bỏ vỏ, cắt múi cau.
  • Ngò rí loại bỏ gốc, rửa sạch, thái đoạn dài khoảng 4 – 5cm.
  • Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Ướp thịt bò với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột quế, 3 – 4 muỗng rượu vang và 1 ít tỏi đã xay nhuyễn. Dùng tay đảo đều để miếng thịt ngấm gia vị, ướp khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Xào thịt

  • Phi thơm tỏi vừa xay với dầu ăn, khi tỏi vàng thì đổ phần thịt bò nạm vừa ướp vào xào. Đảo đều tay, khi thấy miếng thịt đã săn lại thì dừng, để thịt ra bát riêng.

Bước 4: Nấu bò sốt vang

  • Làm tương tự bước trước, phi thơm tỏi rồi cho cà chua đã xay vào, thêm 100ml rượu vang và nửa muỗng muối.
  • Cho phần thịt bò vào nồi sốt cùng 1 lít nước rồi nấu trong khoảng 50 – 60 phút với lửa nhỏ để thịt bò được chín mềm và phần sốt không bị cạn.
  • Nếu có nồi áp suất sẽ tiết kiệm được 30 – 40 phút, bạn chỉ cần hầm trong 20 phút là thịt bò nạm sẽ chín nhừ.  
  • Thịt chín rồi thì cho cà rốt và khoai tây vào nấu cùng thêm 20 phút nữa. Nêm thêm 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm và 3 muỗng đường tùy vào khẩu vị gia đình bạn nhé.
  • Khi khoai tây và cà rốt vừa chín tới thì cho thêm hành tây vào nấu cùng. Cuối cùng, pha 1 ít bột năng với nước rồi đổ từ từ vào để tạo độ sệt cho món bò sốt vang rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

  • Múc bò sốt vang ra bát, trang trí bằng ít ngò rí cho đẹp mắt và rắc thêm chút tiêu để dậy mùi thơm của món ăn. Bò sốt vang dùng nóng, ăn kèm với bánh mì, phở hay cơm trắng đều rất tuyệt.

Lưu ý

Thịt bò nạm: chọn phần nạm bò sát bắp bò để được nhiều thịt và khi ăn cũng sẽ mềm hơn. Khi chọn mua thịt, chọn miếng thịt trông đỏ tươi, khi ấn vào thấy hơi cứng. 
Rượu vang: nên chọn rượu vang đỏ thay vì rượu vang trắng vì vang đỏ sẽ giúp món ăn có mùi thơm đặc biệt hơn.
Bạn có thể thay thế cà chua xay nhuyễn bằng sốt cà chua để món ăn trrong bắt mắt và mùi vị món ăn cũng đậm đà hơn đấy. 
Từ khoá bò sốt vang
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon khác từ thịt bò

Cách Làm Cơm Chiên Bò Lúc Lắc
Cách chế biến khá đơn giản với vài bước đã hoàn thành xong món hấp dẫn lại bổ dưỡng cho gia đình chẳng kém nhà hàng hay quán ăn.
Xem cách làm
Cơm chiên bò lúc lắc

Vị chua của cà chua, cảm giác ngọt bùi của khoai tây, cà rốt, vị chát nhẹ của rượu vang, mùi thơm của bột quế cùng vị ngon của thịt bò sẽ khiến ai ai cũng say đắm. Còn chần chờ gì nữa, mau vào bếp nấu ngay cho cả nhà thưởng thức nào!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.