Nạm bò được nhiều người yêu thích vì có chứa cả thịt và gân bò. Tuy nhiên phần thịt này cũng khá là khó chế biến vì nếu không được nấu khéo, phần gân sẽ bị dai và ăn rất khó. Từ nạm bò có thể chế biến được nhiều món ngon như bò kho, bò hầm, bò nướng, bò sốt vang. Hôm nay Bếp xin giới thiệu đến bạn cách nấu món bò sốt vang chuẩn vị, hãy cùng theo dõi nhé!
Trong thịt bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 100g thịt bò cung cấp tới 280kcal năng lượng, 28g protein, các vitamin B12, B6, kali, kẽm, sắt, magie và khoáng chất cacnitin, gấp 2 lần so với nhiều loại thịt động vật khác.
Thịt bò hỗ trợ tăng cường sức khỏe, thúc đẩy quá trình hình thành protein mới, ngăn ngừa nhiều loại bệnh và phục hồi cơ thể sau khi vận động. Các acid amin, acid gốc nitro sẽ biến protein trong thức ăn thành đường hữu cơ để cung cấp cho các hoạt động. Vì vậy, đây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những người đang tập luyện thể thao hay người đang ăn kiêng.
Điều đặc biệt nhất của thịt bò đó là nó còn chứa acid linoleic và palmiotelic có khả năng chống lại ung thư và một số mầm bệnh khác.
Bò sốt vang
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi áp suât
Nguyên liệu
- 400 gram thịt bò chọn phần nạm
- 100 ml rượu vang chát
- 4 quả cà chua
- 2 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 4 nhánh tỏi
- 4 gram ngò rí
Gia vị:
- 1 muỗng cà phê bột quế
- 1 muỗng cà phê muôi
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 3 muỗng cà phê đường
- 1 chút hạt tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò để cả miếng nguyên, thịt có thể hơi hôi nên bạn hãy dùng vài lát gừng chà xát lên miếng thịt rồi xả sạch với nước. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chần sơ miếng thịt trong nước có chứa vài lát gừng mỏng nhé.
- Cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn, nên cắt hơi miếng hơi to 1 chút để khi nấu xong miếng thịt hơi co lại là vừa.
- Cà chua rửa sạch, cắt thành 4 miếng hình múi cau, dùng muỗng loại bỏ hạt. Cho cà chua vào máy xay, xay nhuyễn để dùng làm nước sốt.
- Khoai tây, và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, tạo hình tùy thích để món ăn trông đặc biệt hơn.
- Hành tây lột bỏ vỏ, cắt múi cau.
- Ngò rí loại bỏ gốc, rửa sạch, thái đoạn dài khoảng 4 – 5cm.
- Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Ướp thịt bò với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột quế, 3 – 4 muỗng rượu vang và 1 ít tỏi đã xay nhuyễn. Dùng tay đảo đều để miếng thịt ngấm gia vị, ướp khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Xào thịt
- Phi thơm tỏi vừa xay với dầu ăn, khi tỏi vàng thì đổ phần thịt bò nạm vừa ướp vào xào. Đảo đều tay, khi thấy miếng thịt đã săn lại thì dừng, để thịt ra bát riêng.
Bước 4: Nấu bò sốt vang
- Làm tương tự bước trước, phi thơm tỏi rồi cho cà chua đã xay vào, thêm 100ml rượu vang và nửa muỗng muối.
- Cho phần thịt bò vào nồi sốt cùng 1 lít nước rồi nấu trong khoảng 50 – 60 phút với lửa nhỏ để thịt bò được chín mềm và phần sốt không bị cạn.
- Nếu có nồi áp suất sẽ tiết kiệm được 30 – 40 phút, bạn chỉ cần hầm trong 20 phút là thịt bò nạm sẽ chín nhừ.
- Thịt chín rồi thì cho cà rốt và khoai tây vào nấu cùng thêm 20 phút nữa. Nêm thêm 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm và 3 muỗng đường tùy vào khẩu vị gia đình bạn nhé.
- Khi khoai tây và cà rốt vừa chín tới thì cho thêm hành tây vào nấu cùng. Cuối cùng, pha 1 ít bột năng với nước rồi đổ từ từ vào để tạo độ sệt cho món bò sốt vang rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
- Múc bò sốt vang ra bát, trang trí bằng ít ngò rí cho đẹp mắt và rắc thêm chút tiêu để dậy mùi thơm của món ăn. Bò sốt vang dùng nóng, ăn kèm với bánh mì, phở hay cơm trắng đều rất tuyệt.
Lưu ý
Món ngon khác từ thịt bò
Vị chua của cà chua, cảm giác ngọt bùi của khoai tây, cà rốt, vị chát nhẹ của rượu vang, mùi thơm của bột quế cùng vị ngon của thịt bò sẽ khiến ai ai cũng say đắm. Còn chần chờ gì nữa, mau vào bếp nấu ngay cho cả nhà thưởng thức nào!