Cách muối kim chi cải thảo ngon, giòn và đậm đà

Ẩm thực Hàn Quốc du nhập vào nước ta một cách nhanh chóng và một trong những món ăn được người Việt Nam ưa chuộng đó là kim chi. Khi du nhập về Việt Nam, cách muối kim chi cải thảo đã có nhiều biến đổi để ngày càng phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Kim chi để ăn kèm thịt nướng, thịt luộc hay mì, bún, phở hoặc nấu canh hay lẩu đều rất ngon đó.

Kim chi cải thảo

Kim chi cải thảo sử dụng nguyện liệu chính là cải thảo, ngoài ra còn có các loại củ khác như cà rốt, hành tây, tỏi, gừng,… Cách làm món kim chi cải thảo không quá khó nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng khẩu thực hiện. Sau đây là cách làm kim chi cải thảo mà Bếp muốn chia sẻ với các bạn.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 2 giờ
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 2 giờ 30 phút
Loại Món Món ăn nhẹ
Ẩm thực Hàn Quốc
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 521 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa

Nguyên liệu
  

  • 3 kg cải thảo (khoảng 2 cái)
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 hành lá
  • 3 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 80 gram bột nếp

Gia vị:

  • 300 gram ớt bột Hàn Quốc
  • 100 gram đường
  • 200 ml nước mắm
  • 250 gram muối hạt to

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thảo rửa sạch, để ráo nước rồi đem chẻ làm 2 hoặc 4 phần theo chiều dọc.
  • Lật từng lớp lá rồi xát đều muối vào phần bẹ trắng.  Đem phơi 1 – 2 tiếng ở nơi thoáng mát để cải thảo giòn và ngon hơn.
  • Sau khi phơi thì đem cải thảo xả lại với nước rồi xếp vào rổ đợi ráo nước. Cải thảo càng ráo sẽ càng ngon.
  • Củ cải, cà rốt, hành lá, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
  • Củ cải và cà rốt bào sợi 5 cm và hành lá cắt khúc 5 cm.
  • Hành tây thái nhỏ rồi xay nguyễn cùng tỏi và gừng.

Bước 2: Làm sốt kim chi

  • Bột nếp lọc qua rây rồi hòa với 1 lít nước, đun trên bếp.
  • Khuấy đều và liên tục để tránh bột bị cháy ở đáy nồi. Đun đến khi bột sôi lăn tăn thì cho đường vào khuấy đến khi sôi lại thì tắt bếp.
  • Để hỗn hợp nguội vừa rồi thêm ớt bột Hàn Quốc, khuấy đều trong 15 phút rồi đổ hỗn hợp hành, gừng, tỏi vừa xay vào, nêm thêm nước mắm cho vừa nhé.

Bước 3: Muối kim chi

  • Đổ củ cải, cà rốt và hành lá vào hỗn hợp trên rồi trộn đều.
  • Tách từng bẹ lá để xoa đều hỗn hợp vào cải thảo cho ngấm đều.
  • Cuộn kim chi rồi xếp vào hộp nhựa hoặc thủy tinh. Không nên nén chặt quá sẽ làm kim chi ra nhiều nước.
  • Để kim chi ở nhiệt độ thường 2 – 3 ngày rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.

Lưu ý

Lưu ý:
Nên rắc muối vào cải thảo thay vì ngâm cải thảo vào nước muối pha loãng. Vì làm như vậy sẽ khiến kim chi thành phầm bị mềm, nhũn, không có độ giòn hoặc có thể làm hỏng cả mẻ kim chi.
Khi rắc muối lưu ý chỉ rắc vào phần bẹ trắng, vì đây là phần cứng, lâu ngấm còn phần lá xanh thì mỏng khi kim chi lên men sẽ làm lá chua khi bẹ còn hăng.
Thoa hỗn hợp vào cải thảo trong khoảng 10 tiếng từ khi rắc muối vì để quá lâu sẽ làm kim chi có mùi hăng sau khi muối.

Dinh Dưỡng

Sodium: 29447mgCalcium: 862mgVitamin C: 204mgVitamin A: 24664IUSugar: 43gFiber: 36gPotassium: 3407mgCalories: 521kcalSaturated Fat: 2gFat: 13gProtein: 23gCarbohydrates: 105gIron: 16mg
Từ khoá kim chi, kim chi cải thảo
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Những món ăn với kim chi cải thảo

Cách nấu lẩu kim chi bạch tuộc chua cay nóng hổi
Nấu lẩu kim chi bạch tuộc thực sự rất đơn giản. Chỉ cần các nguyên liệu quen thuộc như bạch tuộc, nấm, kim chi cải thảo bạn đã có ngay nồi lẩu chua cay ngon đến nức lòng.
Xem cách làm

Lời kết

Ngày đông se lạnh mà có nồi lẩu kim chi hay canh kim chi thì quả là hết sẩy. Hy vọng bài hướng dẫn trên sẽ giúp bạn làm được kim chi và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chia sẻ thành quả với chúng tôi ngay nào!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.