Xíu mại sốt cà chua

Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ăn Kèm Bánh Mì

Ắt hẳn ai trong chúng ta khi nghe đến 2 từ xíu mại cũng sẽ nghĩ đây là một món ăn quá ư là bình thường và phổ biến. Vâng xíu mại sốt cà chua là một trong những món ăn dân dã đã và đang được nhiều người yêu thích. Thế nhưng để chế biến ra món xíu mại sốt cà chua này lại không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu. Vì khi chúng ta chiên thịt cần sự đều màu và thịt phải vừa chín, chúng phải tương đối dính nhau. Không dừng lại ở đó phần sốt cà chua chúng ta phải làm cho chúng có màu vàng và sệt sệt lại gây hứng thú cho người ăn.

Với món xíu mại sốt cà chua các bạn có thể làm thành món mặn cho thực đơn gia đình bạn. Với cách chế biến này thì thịt sẽ không bị mất nước cũng như gây khô hơn hết còn ngấm gia vị và sốt cà chua. Nếu ăn chung với cơm thì sẽ rất ngon miệng. Nếu bạn đã và đang quan tâm đến món xíu mại sốt cà chua ngon và bổ dưỡng này thì hãy cùng bepxua chúng tôi vào bếp nhé.

Cách làm xíu mại sốt cà chua

Vị dai dai của xíu mại và mặn mà của sốt cà chua đem đến một món ăn ngon khó cưỡng
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 45 phút
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 25 phút
Loại Món Sốt
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram cà chua
  • 500 gram thịt nạc dăm
  • 200 gram củ sắn
  • 150 gram cá thác lác
  • 3 tép hành tím
  • 100 ml nước lọc
  • Ngò rí, hành lá, ngò gai

Gia vị

  • ½ muỗng cafe bột ngọt
  • 1 muỗng cafe dầu mè
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh đường

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Rửa sạch cà chua, loại bỏ hạt cắt miếng vừa ăn. Củ sắn thì rửa sạch gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ. Sau khi sắn được thái sợi thì cho vào tô và cho vào thêm ½ muỗng cafe muối vào và trộn đều, sau đó để ngâm tầm 15 phút.
  • Cho thịt nạc dăm đã xay nhuyễn ở trên vào tô thêm vào 150gram cá thác lác xay nhuyễn,thêm vào tô một ít ngò rí và hành lá đã được thái nhỏ, ít hành tím đã xay nhỏ vào tô và trộn đều.
  • Quay lại với củ sắn sau khi được ngâm 15 phút thì vớt ra và vắt cho ráo nước. Sau khi đã khô thì băm nhuyễn ra. Cho sắn đã băm vào tô hỗn hợp ở trên đồng thời cho thêm một ít tiêu vào tùy khẩu vị mỗi người. Cho vào tô ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè sau cùng chính là trộn đều. Bọc kín tô thịt bằng màng bọc thức ăn và bỏ vô tủ mát từ 20 đến 30 phút nhằm giúp thịt dai hơn ngon hơn.
  • Trong thời gian ướp thịt chúng ta lấy cà chua đã bỏ hạt ở trên cho vào máy xay xay nhuyễn.

Chế biến

  • Chúng ta cho một ít dầu vào bao tay để chống dính để tạo hình tròn cho viên thịt sau khi đã được lấy ra từ tủ lạnh. Cho các viên thịt vào nồi hấp trong 20 đến 30 phút. Đủ thời gian chúng ta gắp thịt ra bằng dụng cụ gắp nóng.
  • Bắc chảo lên bếp một cái chảo,đợi chảo nóng cho dầu vào. Cho hành lá đã được thái nhỏ vào phi vàng và thơm lên, sau đó cho cà chua đã xay mịn vào trong chảo và thêm vào 100ml nước lọc. Cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng nước tương, một muỗng canh tương ớt và trộn đều. Cuối cùng chính là cho viên thịt vào chảo và cho cả nước ướp thịt vào nấu cho sôi rắc nước thì cho hành lá và ngò gai đã cắt nhỏ vào đảo đều và tắt máy.

Video

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá cà chua, xíu mại
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Với thành phần chính là thịt xay chúng ta không chỉ có thể chế biến ra mỗi món xíu mại sốt cà chua mà còn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác như: thịt cuộn bắp cải non, canh ớt chuông nhồi thịt,thịt chưng mắm tép,trứng rán thịt…

CÁCH LÀM THỊT CHƯNG MẮM TÉP MIỀN BẮC ĐẬM ĐÀ CHO NGÀY LẠNH GIÓ
Ẩm thực Việt Nam luôn có những món ngon đậm vị đặc biệt đưa cơm, nổi bật trong số đó là mắm tép chưng thịt. Cách làm thịt chưng mắm tép không khó, tuy nhiên bạn cần khéo léo và cẩn thận trong khâu chế biến để có món mắm tép ngon chuẩn vị. Cùng vào bếp làm mắm tép chưng thịt để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và ngon miệng nhé.
Xem cách làm

Món ăn dân dã xíu mại sốt cà chua này là một trong những món ngon quen thuộc và đầy bổ dưỡng. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn phần nào trong việc tìm hiểu về món xíu mại này nhé. Và sẽ càng hi vọng hơn nếu món xíu mại sốt cà chua có thể góp phần vào thực đơn của gia đình bạn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.