Cách làm tóp mỡ lắc tỏi ớt lai rai ngày tết

Ngày tết sắp đến cận kề, nhà nhà đang náo nức chuẩn bị cho mình những món ăn hấp dẫn để chiêu đãi khách khứa cũng như gia đình, các món ăn vặt là một phần không thể thiếu. Tóp mỡ là một món ăn vặt để nhâm nhi cực hấp dẫn mà các cánh mày râu rất thích, món này nhậu thì quá chuẩn không phải chỉnh đấy. Hôm nay, Bếp sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm tóp mỡ lai rai ngày tết đơn giản.

Nguyên liệu làm tóp mỡ

Bước đầu tiên, cùng chuẩn bị nguyên liệu nào. Dưới đây là nguyên liệu mà Bếp chuẩn bị cho khẩu phần ăn của 4 người. Mọi người có thể thay đổi tùy ý cho phù hợp với số lượng người ăn nhé.

Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu là thịt mỡ, nên chuẩn bị khoảng 800g thịt mỡ. Phần mỡ này để ngon hơn thì nên chọn mỡ ở phần gáy hoặc vai. cùng với 50g tỏi và 100g hành tím đã cắt lát, 3-5 quả ớt có thể điều chỉnh tùy theo độ cay mà các bạn muốn.

Để hương vị đậm đà hơn cần có một ít dầu ăn, 2 muỗng cafe đường nâu và 1 muỗn cafe bột canh, thêm một ít rượu trắng. Xong phần nguyên liệu đừng quên phần vật liệu để thực hiện: bếp, chảo, giấy thấm dầu,…

Các bước đơn giản làm tóp mỡ lắc tỏi ớt

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên, lấy phần mỡ heo đã chuẩn bị sau đó rửa sạch, để ráo nước hoặc muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể lau sạch cho khô nước. Thịt mỡ càng khô ráo thì sẽ hạn chế được tình trạng mỡ bắn khi thắng mỡ đấy.

Tiếp theo, cắt miếng mỡ lớn thành những phần nhỏ dài tầm 1 cm sao cho vừa ăn. Bắt chảo lên bếp cho nóng chảo. Lưu ý, nên chọn chảo chống dính hoặc chảo có lòng sâu để thuận tiện chế biến hơn. Đặc biệt, món tóp mỡ này bạn không cần phải cho thêm dầu hoặc mỡ vào chảo. Bởi vì, mỡ sẽ chảy ra khi cho vào chảo có nhiệt độ nóng cao.

Bước 2: Thắng tóp mỡ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết thì bắt đầu thắng tóp mỡ. Lưu ý, ở bước này bạn nên thắng ở mức lửa vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Một lúc sau, sẽ thấy mỡ bị teo nhỏ lại và chảy ra nước mỡ. Bước tiếp theo bạn rót vào chảo dầu một ít rượu có nồng độ cao và thắng tiếp cho đến khi tóp mỡ có màu vàng giòn tan.

Để mỡ không bị cháy và mất đi màu vàng đẹp mắt thì thỉnh thoảng nên đảo nhẹ một lần. Khi thấy tóp mỡ có màu vàng đẹp và giòn tan bạn hãy vớt thành phẩm ra một bát riêng nhé.

Bước 3: làm tỏi ớt

Để cho món tóp mỡ được đậm đà hơn thì sốt tỏi ớt là một phần không thể thiếu. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh độ cay cho phù hợp nhé. Lấy 3-5 quả ớt cho qua chảo dầu đang nóng khoảng 30 giây rồi vớt ra. Hành và tỏi cũng tương tự như vậy cho đến khi vàng giòn là được.

Sau đó cho tất cả 3 nguyên liệu đã phi vàng vào bát thêm một ít đường nâu và muối đã chuẩn bị. Sau đó trộn đều lên và tiến hành nghiền mịn.
Cho hỗn hợp gia vị đã được nghiền mịn trên vào bát chứa tóp mỡ vừa thắng và lắc đều để các gia vị này được ngấm đều vào tóp mỡ.

Lời kết

Có phải chỉ với các bước cực kỳ đơn giản này bạn đã có một món tóp mỡ nhâm nhi ngày tết rồi đấy. Chỉ mất 15-20 phút là đã có một món ăn vặt cực ngon và đơn giản rồi. Chúc các bạn làm món tóp mỡ này thành công nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.