Cách làm tóp mỡ lắc mắm tỏi lai rai bá chấy

“Đẹp vàng son, ngon mật mỡ”, tóp mỡ là tuy là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng rất được yêu thích. Món ăn thông dụng thời bao cấp này ngày nay đã trở thành món vặt phổ biến, người người già trẻ lớn bé đều ưa chuộng. Hương vị thơm ngon cùng những cách chế biến đa dạng giúp cho tóp mỡ không bị lỗi thời, còn là món đặc trưng gợi lại hương xưa.

Nếu bạn chỉ thường làm tóp mỡ thuần đơn giản thì hãy cùng Bepxua tìm hiểu thêm một cách biến tấu với tóp mỡ vô cùng hấp dẫn là món tóp mỡ lắc mắm tỏi nhé. Bepxua cam đoan ăn vào là ghiền, chỉ muốn làm nhiều làm thêm để ăn thôi.

Cách làm tóp mỡ lắc mắm tỏi

Tóp mỡ vàng ươm giòn ruộm vốn đã rất ngon, nay có thêm mắm tỏi tăng thêm đậm đà. Hương thơm phức quyến rũ cùng sự giòn tan mằn mặn lan tỏa trong miệng khiến bạn chỉ muốn lai rai hoài.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 35 phút
Loại Món Chiên
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 2268 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1 kg mỡ heo (có da)
  • 10 gram hành tím
  • 30 gram tỏi
  • Ớt

Gia vị

  • 1,5 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh tương ớt

Các bước thực hiện
 

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho hành tím và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy tan với 2l nước. Cho mỡ heo đã cạo rửa sạch vào luộc 7 phút rồi vớt ra, xắt miếng vuông vừa ăn.
  • Cho mỡ heo đã xắt vào chảo, thêm ½ muỗng cafe muối rồi cho lên bếp thắng mỡ đến khi tóp mỡ vàng thì vớt ra.
  • Cho tỏi, ớt vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Bắc chảo mới lên bếp. Cho vào chảo 3 muỗng canh nước mỡ và tỏi ớt xay phi thơm, tỏi ớt chín vàng vớt ra và chắt bớt nước mỡ. Cho lại vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt trộn đều, bật bếp thắng lên đến khi sôi thì cho tóp mỡ vào xào đều để bám gia vị.
  • Tắt bếp, cho tỏi ớt phi vào trộn đều với tóp mỡ. Dọn ra dĩa và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn mỡ heo tươi ngon:
  • Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
  • Bạn nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.

Dinh Dưỡng

Sodium: 173mgCalcium: 14mgVitamin C: 3mgVitamin A: 1IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 35mgCholesterol: 238mgCalories: 2268kcalMonounsaturated Fat: 113gPolyunsaturated Fat: 28gSaturated Fat: 98gFat: 250gProtein: 1gCarbohydrates: 3gIron: 1mg
Từ khoá mắm tỏi, tóp mỡ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm các các làm tóp mỡ khác như tóp mỡ chua ngọt, tóp mỡ kho quẹt, tóp mỡ rim mắm…

Cách làm tóp mỡ kho tiêu
Món tóp mỡ kho tiêu ngon nhất là khi được ăn cùng với cơm nóng. Không chỉ thế bạn có thể dùng kèm với rau củ luộc là “hết sẩy” luôn. Rau củ luộc vẫn giữ được vị tươi xanh, khi chấm với nước kho tiêu tóp mỡ đậm đà và ăn thêm thịt ba rọi xào săn thì trở nên rất ngon miệng. Với món ăn này, chắc hẳn các thành viên của gia đình bạn sẽ vô cùng thích thú đấy.
Xem cách làm

Sau khi chế biến tóp mỡ xong, nếu muốn để dành ăn dần, các bạn chỉ cần đợi tóp mỡ nguội thì cho vào hũ/ hộp đựng có lót 1 lớp giấy ăn ở dưới, đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng thì có thể để được từ 3-5 ngày vẫn giữ được độ giòn ngon. Tóp mỡ lắc mắm tỏi để nhâm nhi ăn vặt khi buồn miệng hay ăn kèm cơm nóng đều ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi Bepxua thường xuyên để luôn được cập nhật món mới nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.