Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm, Bún Thịt Nướng, Bánh Ướt, Bánh Cuốn

Cơm tấm là món ăn đặc sản phổ biến của người miền Nam và có thể dùng để ăn bữa sáng, bữa trưa, ăn tối, thậm chí là ăn khuya. Cơm tấm là một món ăn không quá cầu kỳ nhưng hương vị đặc trưng không thể lẫn đi đâu được: hạt cơm tấm nóng hổi, vừa mềm, thơm mùi gạo ngon, sườn được tẩm ướp gia vị và nước thơm lừng, bì giòn sần sật, trứng ốp la chín tới, … và không thể thiếu bát nước mắm đậm đà.

Nước mắm ăn cơm tấm là loại nước chấm đặc biệt, từng giọt nước mắm nguyên chất, thơm ngon, vàng óng, đậm đà, quyện cùng với các nguyên liệu giúp cho món ăn càng thêm tròn vị. Để có được bát nước chấm thơm ngon thì hãy cùng BepXua chuẩn bị đủ các nguyên liệu và thực hiện pha chế theo hướng dẫn bạn nhé.

Cách làm nước mắm chua ngọt

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay bát nước mắm đậm đà, chuẩn vị để giúp món cơm tấm thêm thơm ngon, hấp dẫn. Tùy vào văn hóa vùng miền mà mỗi nơi bát nước mắm ăn cơm tấm lại có màu vị mới lạ, hấp dẫn riêng nhờ vào cách biến tấu khéo léo giúp món cơm tấm thêm phần cuốn hút. Cùng bắt tay trổ tài với cách pha nước mắm cơm tấm đơn giản mà cực lôi cuốn dưới đây nhé.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 5 phút
Thực hiện 25 phút
Tổng Thời Gian 30 phút
Loại Món Nước chấm
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 339 kcal

Nguyên liệu
  

  • 250 ml nước mắm (40 độ đạm)
  • 500 ml nước sôi
  • 250 gram đường
  • 200 gram thơm vừa chín
  • 50 gram tỏi
  • 50 gram ớt
  • 2 trái chanh
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng cafe muối

Các bước thực hiện
 

  • Xay nhuyễn 50 gram tỏi và ớt theo lượng tùy thích bằng dụng cụ xay tỏi.
  • Đầu tiên, các bạn bắc bếp cho 500ml nước sôi vào nồi. Tiếp theo cho 250 gram đường, 250 ml nước mắm (40 độ đạm), 1 muỗng café muối, 200 gram thơm vừa chín vào khuấy đều. Nấu lửa vừa từ 10-15 phút.
  • Đun nước chấm xong, các bạn để nguội và vớt thơm ra, cho 3 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều.
  • Cho tỏi, ớt đã xay nhuyễn vào nước mắm đã để nguội và khuấy đều. Sau đó, cho ra bát và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Những lưu ý khi pha nước mắm cơm tấm:
  • Pha các nguyên liệu theo đúng thứ tự trên, tuyệt đối không thay đổi vì sẽ làm cho ớt và tỏi không nổi trên mặt được.
  • Bát nước mắm có ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nước mắm. Vì vậy, bạn nên chọn những loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao để pha chế, khoảng 40 độ đạm là hợp lý nhất.
  • Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng nguyên liệu tùy thích.

Dinh Dưỡng

Sodium: 5016mgCalcium: 115mgVitamin C: 29mgVitamin A: 97IUSugar: 70gFiber: 4gPotassium: 451mgCalories: 339kcalSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 6gCarbohydrates: 84gIron: 2mg
Từ khoá nước mắm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Nước mắm chấm là gia vị không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Đặc biệt, đối với các món ăn như cơm tấm, bún thịt nước, bánh ướt, bánh cuối, bánh xèo,… nước mắm chấm đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến độ ngon của món ăn.

Trên đây là toàn bộ công thức hướng dẫn cách làm nước mắm ăn cơm tấm. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn pha được một bát nước mắm thật ngon. Chúc bạn làm được bát nước mắm ngon chuẩn vị để ăn cùng cơm tấm nhé. Hãy theo dõi BepXua hằng ngày để cập nhập thêm những thông tin bổ ích cũng như các món ăn ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.