Cách làm móng giò ngâm mắm Thái lạ miệng nhưng siêu ngon

Móng giò ngâm mắm Thái là món ăn vặt khiến nhiều người mê mẩn bởi hương vị độc lạ. Mùi thơm, giòn dai sần sật, chua chua lại cay cay của những miếng móng giò hấp dẫn. Đây là món ngon thích hợp có mặt trong tủ lạnh của mọi gia đình nhất là các dịp lễ Tết. Lưu lại công thức và thực hiện món này cùng Bếp nhé cả nhà!

Chắc hẳn ai cũng biết những lợi ích tuyệt vời của móng giò đặc biệt với phụ nữ sau sinh. Đây không chỉ là bộ phận có thể chế biến nhiều món ngon mà còn chứa nhiều chất bổ dưỡng. Với tác dụng bổ huyết, nhiều sắt, các nhóm vitamin…giảm suy nhược, tiết nhiều sữa mẹ. Và đặc biệt chất keo trong móng giò còn giúp các tế bào da không bị khô nhăn và luôn căng bóng.

Cách làm móng giò ngâm mắm Thái lạ miệng nhưng siêu ngon

Móng giò ngâm mắm Thái tưởng chừng rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Nhưng thực tế lại rất dễ thực hiện lại không cần bỏ nhiều công sức như các món ngon khác đâu các bạn. Cùng tìm hiểu và thử làm chiều chuộng vị giác cả nhà với món ăn vặt ngon mê ly này thôi.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 1 hour
Tổng Thời Gian 1 hour 30 phút
Loại Món Ăn vặt
Ẩm thực Thái Lan, Việt Nam
Dinh dưỡng 302 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi
  • Thau, rổ
  • Hũ thủy tinh
  • Tô, dĩa

Nguyên liệu
  

  • 3 cái móng giò
  • 70 gram cà rốt
  • 70 gram sả
  • 100 gram gừng
  • 50 gram tỏi
  • 10 trái ớt
  • 50 gram hành tím

Gia vị

  • đường
  • muối
  • giấm
  • nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế và luộc móng giò
    Móng giò mua về cạo rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn, rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại 2-3 lần nước và cho vào rổ.
    Gừng cạo vỏ, lấy 1/3 đập dập.
    Bắt nồi nước lên, nước sôi sủi tăm cho 1 muỗng cafe muối và phần gừng đập dập vào. Cho móng giò vào luộc 45 phút. Trong quá trình luộc liên tục hớt bọt và chỉnh lửa vừa.
  • Ngâm móng giò
    Sau khi móng giò chín, chuẩn bị tô nước đá cho vào ngâm 15 phút rồi vớt ra ngoài cho vào rổ cho thật ráo nước.
  • Sơ chế rau củ ngâm cùng
    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao có răng cưa xắt lát mỏng.
    Sả rửa sạch, xắt thành từng khúc nhỏ rồi xắt lát nhỏ lại.
    Phần gừng đã cạo vỏ xắt lát rồi xắt sợi dài lại.
    Ớt rửa sạch, xắt lát xéo.
    Tỏi và hành tím bóc vỏ.
  • Nấu nước mắm chua ngọt
    Bắt chảo lên bếp, cho vào 200ml nước mắm, 300ml nước lọc, 250gram đường và 100ml giấm trắng. Dùng muỗng khuấy đều và nấu sôi khoảng 20 phút rồi tắt bếp và để nước thật nguội.
  • Ngâm móng giò
    Rửa hũ thủy tinh thật sạch, dùng khăn lau khô. Xếp móng giò đã luộc chín và ráo nước vào hũ, cho rau củ vào. Cuối cùng là cho nước măm chua ngọt vào ngập móng giò là được. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày là dùng được.
  • Thưởng thức món ngon
    Món móng giò ngâm mắm Thái hấp dẫn, thích hợp trong các buổi họp mặt bạn bè hay trong ngày Tết.

Lưu ý

  • Ưu tiên chọn chân giò trước, mềm và ngọt thịt hơn so với chân giò sau.
  • Bạn nên kiểm tra nếu chân giò có phần móng còn nguyên vẹn, độ đàn hồi khi ấn tay vào là tươi ngon nên mua.
  • Khi ăn phải dùng đũa sạch để gắp giúp món ăn được bảo quản lâu hơn.

Dinh Dưỡng

Sodium: 79mgCalcium: 231mgVitamin C: 30mgVitamin A: 11759IUSugar: 8gFiber: 8gPotassium: 1563mgCholesterol: 2mgCalories: 302kcalSaturated Fat: 1gFat: 2gProtein: 9gCarbohydrates: 70gIron: 8mg
Từ khoá cách làm móng giò ngâm mắm Thái
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon khác

Các món móng giò luôn là ưu tiên hàng đầu của những mẹ bỉm sữa hay ai vừa ốm cần hồi phục sức khỏe. Giò hầm thuốc bắc, hầm cùng các loại rau củ, hạt sen vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất. Móng giò xào lăn ăn cùng bánh mì, bún hay cơm trắng vừa beo béo. Lại có thể dùng làm món nhậu cho đấng mày râu lai rai cùng các chiến hữu.

Canh chân giò heo hầm măng khô
Canh chân giò heo hầm măng khô rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Món canh này ăn với cơm nóng hay bún đều rất ngon. Hãy khám phá công thức nấu món canh chân giò hầm măng khô đặc biệt này nhé!
Xem cách làm
chân giò heo xào lăn
Nếu gia đình bạn đã ngán với các món giò heo hầm hay kho vậy đổi cách chế biến ngay. Chân giò heo xào lăn với nhiều hương vị kết hợp tạo nên món ăn hấp dẫn.
Xem cách làm

Lời kết

Móng giò ngâm mắm Thái với màu sắc bắt mắt của tất cả các nguyên liệu kết hợp lại. Cùng mùi nước mắm đậm đà, tất cả các hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện. Tạo nên món ngon ăn chơi hay uống cùng vài cốc bia ngày Tết vô cùng lý tưởng. Các chị em đi chợ mua ngay nguyên liệu thực hiện nhé. Đảm bảo ai cũng mê tít món lạ miệng này trong vòng một nốt nhạc mà thôi.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.