Cách làm món xôi bắp nhão quen thuộc của tuổi thơ

Xôi bắp nhão, món ăn sáng dân dã gắn liền với tuổi thơ của không ít người. Xôi bắp mềm dẻo, thơm ngon cùng vị beo béo của dừa nạo. Kết hợp với vị mặn mặn của muối mè và bùi bùi của đậu phộng. Tạo nên món đặc trưng vô cùng dân dã của người miền Tây sông nước.

Dù là món ăn bình dân nhưng xôi bắp nhão lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Theo các nghiên cứu, những món ăn như vậy lại cung cấp năng lượng tương đương tô hủ tiếu. Và với nguyên liệu chính là bắp cung cấp nhiều khoáng chất và các vitamin. Góp phần hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa thiếu máu và kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Cách làm món xôi bắp nhão quen thuộc của tuổi thơ

Nếu cả nhà đã ngán ngẩm với các món điểm tâm phở, bún hay hủ tiếu. Một ngày cuối tuần chiêu đãi mọi người món xôi bắp nhão. Một món ngon và dân dã khiến cả bầu trời tuổi thơ quay về.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Món ăn nhẹ
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 1120 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 350 gram hạt bắp chà
  • 100 gram nếp
  • 20 gram
  • 50 gram đậu phộng
  • 1/2 trái dừa khô
  • 10 gram lá dứa
  • muối
  • đường

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    1. Trước buổi sáng nấu xôi bắp nhão, lấy bắp chà và nếp vo sạch loại bỏ bụi bẩn. Sau đó cho nước vào ngâm qua đêm cho nở.
    2. Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó.
    3. Dừa nạo thành sợi.
  • Nấu bắp và nếp
    Bắp và nếp sau khi ngâm qua đêm cho vào nồi cùng 1 lít nước lọc, 1 muỗng canh muối và lá dứa. Mở nắp và để ở lửa lớn, khi sôi thì hạ lửa riu riu đến khi bắp chín mềm, nếp nở đều khoảng 30 phút thì tắt bếp.
  • Làm muối mè đậu phộng
    1. Bắt chảo lên bếp, cho mè vào rang vàng. Cho mè ra tô, tiếp tục cho đậu phộng vào rang vàng đều.
    2. Đập dập đậu phông và giã mè sau đó trộn cùng 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cafe muối. Trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Thưởng thức món ăn
    Sau khi xôi bắp nhão chín, cho ra dĩa cùng ít dừa sợi và muối mè đậu phộng sẽ tạo nên món ngon bất ngờ.

Lưu ý

Bạn có thể tìm hạt bắp chà đóng gói sẵn ở các siêu thị hoặc cửa hàng. Nếu có thời gian mua bắp trái về tách lấy hạt sẽ thơm ngon hơn. Và nếu không thấy dùng dừa sợi nạo sống, có thể hấp sơ cũng rất ngon.

Dinh Dưỡng

Sodium: 24mgCalcium: 321mgVitamin C: 19mgVitamin A: 921IUSugar: 16gFiber: 18gPotassium: 1306mgCalories: 1120kcalSaturated Fat: 6gFat: 41gProtein: 36gCarbohydrates: 170gIron: 10mg
Từ khoá cách làm xôi bắp nhão
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ăn nhẹ khác

Việt Nam nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc. Ngoài các món điểm tâm nổi tiếng như phở, hủ tiếu hay bánh mì. Còn rất nhiều món ăn sáng đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Như các món xôi, các món bánh dân dã nhưng giàu năng lượng.

Xôi Mít
Vị dẻo của xôi hào quyện cùng vị thơm của mít đây quả thực là một món ăn khiến cho các tín đồ ăn uống không thể chối từ.
Xem cách làm
Xôi mít

Lời kết

Xôi bắp nhão sẽ là món ăn nhẹ khiến tín đồ hảo ngọt mê mẩn. Đây là sẽ “cứu cánh” trong những ngày ngán ngấm các món ăn sáng hằng ngày. Đổi gió ngay cho cả nhà trong sáng ngày cuối tuần nhé chị em. Đừng quên theo dõi Bếp để cập nhật những món ngon khác.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.