cơm âm phủ

Cách làm món cơm âm phủ xứ Huế độc đáo, thơm ngon

Đến xứ Huế nghe đến món cơm âm phủ chắc hẳn ai cũng phải giật mình. Nhưng thực ra, đây chỉ là món cơm trộn, tương truyền xưa kia món cơm trộn này do nhà hàng tên “Âm Phủ” sáng tạo ra nên lâu dần người dân gọi quen miệng là cơm âm phủ.

cơm âm phủ

Cơm âm phủ

Cơm âm phủ có thể được biến tấu theo nhiều cách chế biến khác nhau nhưng vẫn cần có đủ 7 màu sắc. Cùng Bếp thực hiện món ăn vừa ngon vừa độc đáo này nhé!
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 25 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 25 phút
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 606 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Lò nướng (hoặc nồi chiên không dầu)

Nguyên liệu
  

  • 300 gram gạo thơm
  • 300 gram tôm sú tươi
  • 250 gram thịt nạc dăm
  • 50 gram giò (chả lụa)
  • 2 cái nem chua
  • 1 quả trứng vịt
  • 1 quả dưa chuột
  • 10 gram rau thơm
  • 1 quả chanh
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 cây sả
  • 1 – 2 quả ớt

Gia vị:

  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường vàng
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 30 ml dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê nước màu
  • 2 muỗng cà phê vừng

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế và nấu các nguyên liệu

  • Thịtnạc dăm thái mỏng, bản lớn rồi cho vào bát ướp cùng với 2 thìa cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê đường vàng, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê vừng, ½ muỗng cà phê tiêu.
    Ướp 45 phút – 1 tiếng rồi đem nướng chín.
  • Vo gạo, nấu cơm hơi khô, xới cho rời rồi để nguội.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt loại bỏ hạt, thái xéo.
  • Dưa chuột rửa sạch, cắt thành khoanh tròn mỏng, cho chút muối vào, đảo đều rồi vắt ráo nước.
    Ướp dưa chuột với chút muối, bột ngọt, đường, tiêu, tỏi phi, nước cốt canh.
    Trộn đều cho ngấm gia vị.
    Hoặc có thể cắt dưa chuột ăn cùng mà không cần ướp, tùy theo sở thích của bạn.
  • Tôm rửa qua với nước, luộc chín rồi bóc vỏ, giã rối.
  • Đập trứng vào bát, thêm chút gia vị rồi tráng mỏng, thái chỉ.
  • Nem chua và giò cắt rối.
  • Rau thơm nhặt bỏ lá úa, hỏng rồi rửa sạch.

Bước 2: Pha mắm ăn kèm và thưởng thức

  • Pha nước mắm: 2 muỗng canh mắm, 3 lát ớt cay, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
  • Múc cơm ra đĩa, tạo hình theo sở thích rồi xếp dưa, rau thơm, tôm giã rối, giò, nem chua, thịt nướng, trứng ở xung quanh.
    cơm âm phủ

Dinh Dưỡng

Sodium: 702mgCalcium: 154mgVitamin C: 4mgVitamin A: 143IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 402mgCholesterol: 243mgCalories: 606kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 6gFat: 23gProtein: 34gCarbohydrates: 62gIron: 3mg
Từ khoá cơm âm phủ, cơm âm phủ xứ Huế
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số gợi ý cho bữa ăn gia đình của bạn

Cách làm cơm cuộn trứng cút xúc xích
Cơm cuộn trứng cút, xúc xích mà một ăn đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện. Các bạn có ít kinh nghiệm vào bếp cũng đừng ngần ngại mà thử làm món này nhé vì không yệu cầu quá nhiễu kỹ thuật nấu nướng đâu.
Xem cách làm
Cách làm cơm chiên thập cẩm
Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản dưới đây, các bạn hoàn toàn có thể chế biến món cơm chiên thập cẩm hương vị thơm ngon, tuy là cơm chiên nhưng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho một ngày dài năng động. Với cách làm cơm chiên ngon thế này bạn không cần phải ra ngoài hàng nữa mà có thể trổ tài chế biến ngay tại nhà cho mọi người thưởng thức.
Xem cách làm

Lời kết

Món cơm âm phủ của Huế rất dễ làm đúng không? Hãy chia sẻ thành quả của bạn với Bếp tại phần bình luận nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.