chả cốm

Cách làm món chả cốm dẻo ngon tại nhà

Nói đến đặc sản đất Hà thành, không ai có thể bỏ qua được món chả cốm. Chả cốm mang nét đẹp dịu dàng, đặc trưng như mùa thu của Hà Nội. Hôm nay, bạn hãy cùng Bếp thực hiện món ăn này tại nhà nhé!

chả cốm

Chả cốm

Miếng chả cốm dẻo thơm đã là, xiêu lòng những ai từng thử món ăn này. Vậy bí quyết để làm ra miếng chả cốm thơm ngon là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
1 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 25 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Chiên
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 475 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Xửng hấp

Nguyên liệu
  

  • 400 gram giò sống
  • 70 gram thịt lợn xay
  • 70 gram cốm tươi (hoặc khô)
  • 1 củ hành tím khô
  • 3 sen tươi

GIa vị:

  • 100 ml dầu ăn
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với cốm tươi, bạn xả qua nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo.
    Còn với cốm khô, sau khi rửa sạch ngâm khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm rồi đem vớt ra, để ráo.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu

  • Cho toàn bộ giò sống, thịt lợn xay vào1 bát lớn, thêm vào 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu rồi trộn đều.
  • Cho cốm, hành tím vào hỗn hợp thịt và giò. Thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và ½ muỗng canh nước mắm rồi tiếp tục trộn đều.
  • Trộn đến khi cảm thấy hỗn hợp đã đều, dẻo và mịn thì dừng lại.
  • Bọc miệng bát hỗn hợp thật kín rồi cho vào ngăn tủ mát, chờ khoảng 30 phút.

Bước 3: Nặn và hấp chả cốm

  • Lấy hỗn hợp ra, nặn tạo hình tùy thích cho miếng chả của bạn.
  • Chuẩn bị xửng hấp, đặt lá sen lên rồi phết thêm một lớp dầu mỏng.
  • Đặt những miếng chả vừa nặn vào xửng rồi hấp khoảng 10 phút là được.

Bước 4: Chiên chả

  • Chuẩn bị chảo, thêm dầu ăn vào rồi chiên những viên chả vừa hấp cho vàng đều. Lưu ý khi chiên nên để lửa vừa để chả chín vàng đều, lửa to quá sẽ khiến miếng chả nhanh cháy, phồng rộp.
  • Chuẩn bị đĩa thấm dầu rồi gắp chả cốm ra đĩa, trang trí thêm cho đĩa chả đẹp mắt là hoàn thiện món ăn rồi.
  • Món ăn này bạn có thể ăn vã, ăn với cơm hoặc bún cũng đều ngon tuyệt vời đấy.

Lưu ý

Lưu ý khi thực hiện món ăn:
Thịt lợn xay nên chọn cả mỡ và nạc xay lẫn để miếng chả cốm dẻo, mềm, không bị khô quá khi rán.
Sử dụng cốm tươi sẽ khiến món ăn dẻo và ngon hơn.
Không nên cho quá nhiều gia vị vào chả cốm để miếng chả thành phẩm còn giữ nguyên được vị thơm của cốm.

Dinh Dưỡng

Sodium: 503mgCalcium: 51mgVitamin C: 1mgVitamin A: 2IUSugar: 1gFiber: 4gPotassium: 259mgCholesterol: 13mgCalories: 475kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 6gFat: 40gProtein: 20gCarbohydrates: 10gIron: 2mg
Từ khoá chả cốm, chả cốm Hà Nội
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món ăn thơm ngon khác bạn nên thử

Chả mực
Chả mực được làm từ nguyên liệu chính là mực tươi và kết hợp với các nguyên liệu khác như tôm, thịt nạc, mỡ heo,… để tạo ra một món ăn vô cùng đặc biệt dành cho cả gia đình.
Xem cách làm

Giá trị dinh dưỡng của chả cốm

Không chỉ thơm ngon, chả cốm còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn. Vitamin B6 có trong chả cốm giúp cơ thể người tăng cường khả năng miễn dịch, bổ sung protein và giúp chuyển hóa, tổng hợp thức ăn nhanh hơn. Bên cạnh đó, trong món ăn này còn chứa nhiều khoáng chất khác có lợi như kali, sắt, magie, canxi, kẽm,…

Lời kết

Bạn đã học được bí quyết nấu món chả cốm của Bếp chưa? Hãy chia sẻ thành quả với Bếp ở phần bình luận bài viết nhé! Chúc các bạn thành công!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.