Cách làm lươn nướng sả thơm nức lòng ngon ngất ngây

Kể đến thịt lươn, dân gian xưa có câu: “Con lươn có tiếng hôi tanh. Xào nấu sạch sẽ cũng thành món ngon.” Thật vậy, thịt lươn ngon và giàu dinh dưỡng, còn được ví von là “sâm động vật” trong Đông y vì những lợi ích mà nó mang lại. Thịt lươn khá phổ biến và là nguồn nguyên liệu cho những món ăn đa dạng, thơm ngon.

Với chủ đề về thịt lươn hôm nay, Bepxua sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một món lươn rất thơm ngon, độc đáo, đặc biệt cực thích hợp cho những ngày trời se lạnh cần những món ăn ấm nóng. Ngoài ra, món ăn này mà cho các ông, các anh làm mồi nhậu thì phải nói là hết nước chấm. Mời các bạn cùng vào bếp làm món lươn nướng sả với Bepxua nhé.

Cách làm lươn nướng sả

Thịt lươn được tẩm ướp gia vị thật khéo, đậm đà và vẫn giữ được vị ngọt thịt tự nhiên. Lươn nướng chín đều, thơm mềm béo ngọt. Mùi thơm từ sả thật say đắm lòng người, khi ăn thịt lươn kết hợp với ngò gai làm dậy vị, thêm đậu phộng thơm giòn bùi và nước sốt me chua ngọt quả là hết ý.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Nướng
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 170 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Máy xay gia vị
  • Lò nướng

Nguyên liệu
  

  • 300 gram lươn
  • 20 gram me chín
  • 10 gram hành tím
  • 10 gram tỏi
  • 10 gram ớt
  • 5 gram nghệ
  • 5 cây sả
  • Ngò gai
  • Đậu phộng rang

Gia vị

  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • 2,5 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh đường

Các bước thực hiện
 

  • Lươn chà rửa sạch với muối và chanh( hoặc giấm). Dùng sóng dao dần nhẹ phần xương sống, khứa phần thịt và xắt khúc vừa ăn.
  • Sả cây chia ra một phần xắt khúc, một phần xắt mỏng. Hành tím, tỏi, nghệ, ớt và sả xắt mỏng cho vào máy xay gia vị xay nát rồi cho 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào xay tiếp cho tan hết gia vị.
  • Đem gia vị vừa làm trộn đều với lươn, ướp 15-30 phút.
  • Lót giấy bạc lên dĩa để bọc lươn, trải đều sả xắt khúc lên mặt đáy dĩa. Nhét sả vào bụng lươn rồi sắp đều lươn vào giấy bạc, thêm chút hỗn hợp gia vị lên trên. Trên cùng thêm ít sả xắt khúc nữa để khi nướng sẽ thơm hơn. Xong rồi bọc giấy bạc lại, đem nướng than đến khi chín hoặc nướng lò 200 độ trong 30 phút.
  • Làm nước chấm: Cho me vào chén, thêm 50ml nước nóng vào rồi dầm me tan đều, lọc qua rây lấy nước me. Cho vào chén nước me 2 muỗng canh nước lọc, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và ớt khô tùy thích rồi khuấy tan đều.
  • Lươn nướng xong đem ra, thêm ít ngò gai xắt khúc và đậu phộng rang lên, chấm nước chấm và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn lươn ngon:
  • Khi mua lươn, bạn hãy chọn những con độ lớn vừa phải, có hai màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen. Thịt chúng sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên
  • Khi mua lươn đồng bạn nên chọn mua con có kích thước vừa phải, đừng chọn con lớn quá hoặc nhỏ quá vì thịt sẽ không được ngon.

Dinh Dưỡng

Sodium: 90mgCalcium: 40mgVitamin C: 3mgVitamin A: 2625IUSugar: 4gFiber: 1gPotassium: 326mgCholesterol: 95mgCalories: 170kcalMonounsaturated Fat: 5gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 2gFat: 9gProtein: 15gCarbohydrates: 8gIron: 1mg
Từ khoá lươn, sả
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những món ăn từ khác từ lươn như cháo lươn, miến lươn, lươn om, lươn xào lăn, lươn chiên giòn…

Cách nấu lươn om chuối đậu nóng hổi thơm phức
Lươn om chuối đậu ngoài nguyên liệu cơ bản là lươn, không thể thiếu thịt ba chỉ, đậu phụ, chuối xanh và tía tô. Đây chính là “linh hồn” chủ đạo giúp tạo nên món ăn hấp dẫn mang hương vị đặc trưng khó pha trộn.
Xem cách làm
Cách nấu lươn om chuối đậu ngon

Lươn được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Lươn có chứa Lecithin và DHA, do đó dùng lươn có lợi cho não. Món lươn có tác dụng hạ đường huyết, điều tiết đường huyết; chất béo trong lươn rất ít, do đó lươn cũng là món ăn lý tưởng cho người tiểu đường và mắc các bệnh về tim mạch. Thịt lươn còn chứa nhiều vitamin A giúp tăng thị lực, mượt da, vì thế ăn lươn rất tốt cho những người suy nhược và phụ nữ sau khi sinh. Theo Đông y, lươn có tính ôn, vị ngọt, công hiệu bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần. Món ăn từ lươn vừa ngon vừa bổ dưỡng như thế thì không thể nào bỏ qua rồi. Công thức chế biến món lươn cũng tương đối đơn giản nên các bạn hãy thường xuyên đãi cả nhà loại thực phẩm ngon bổ này nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.