Cách làm lạp xưởng khô ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Lạp xưởng là món ăn ngon và được mọi người ưa chuộng rất nhiều tại Việt Nam. Lạp xưởng có thể được dùng ăn kèm với rất nhiều món khác nhau cũng như nhiều cách chế biến khác nhau. Đặc biệt, vào dịp lễ tết đây là một món ăn không thể thiếu để giúp đổi vị trong những ngày ăn quá nhiều đồ dầu mỡ.

Đối với những bạn yêu thích món ăn này nhưng lại sợ nó quá phức tạp và không đảm bảo sức khỏe thì đây là một công thức tuyệt vời đấy, đặc biệt là không cần dùng đến muối diêm màu vẫn đỏ đẹp. Bepxua sẽ chia sẻ cho các bạn cách chế biến ngay thôi. Cùng nhanh tay chuẩn bị và thực hiện nào!

Cách làm lạp xưởng khô

Lạp xưởng khô sau khi chế biến xong có thể để dành dự trữ cho gia đình. Hơn nữa, lạp xưởng còn có thể làm quà tết cho người thân, bạn bè, hàng xóm.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 2 giờ
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 2 giờ 30 phút
Loại Món Dồn
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 957 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1 kg thịt nạc vai
  • 200 gram mỡ heo
  • 100 ml rượu mai quế lộ
  • Vỏ collagen 25mm

Gia vị

  • ½ muỗng canh bột ngọt
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh bột tỏi
  • 2 muỗng canh tiêu hạt
  • 120 gram đường

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Thịt rửa sạch với muối. Sau khi thịt ráo nước thì cắt để cho vào vừa máy xay. Cuối cùng cho vào máy xay nhuyễn và cho vào tô.
  • Mỡ heo rửa sạch với nước, sau khi rửa thì xắt nhỏ, cho vào tô thịt đã xay lúc nãy.
  • Lấy 2 muỗng canh tiêu hạt cho vào chảo rang thơm.
  • Cho tiêu hạt vừa rang vào tô thịt. Tiếp theo, cho ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột tỏi, 120gr đường, 100ml rượu mai quế lộ vào tô trộn đều lên. Trộn đều tay và đợi 1-2h để thấm gia vị. Vậy là chúng ta đã hoàn thành phần ướp thịt.

Chế biến

  • Đầu tiên, lấy vỏ collagen cắt thành đoạn có độ dài thích hợp để dồn thịt. Nhớ cột 1 đầu lại nhé.
  • Dồn thịt: dùng dụng cụ dồn thịt để dồn thịt vào vỏ collagen. Khi dồn nhớ bóp thịt xuống không để quá căng. Sau khi dồn xong thì cột thành từng đoạn dài ngắn tùy vào sở thích của bạn.
  • Lấy lạp xưởng vừa cột đoạn lăn đều vào rượu mai quế lộ để tạo màu tự nhiên.
  • Dùng tăm xăm vào lạp xưởng để khi phơi, chiên mỡ không bị nổ.
  • Bước cuối cùng chính là đem đi phơi nắng từ 2-3 ngày. Vậy là đã hoàn thành xong lạp xưởng khô rồi đó.
  • Cách bảo quản và thưởng thức: Lạp xưởng sau khi phơi nắng thì có thể dùng ngay. Chiên, hấp ăn kèm với bánh mì hoặc ăn với cơm thì đều ngon tuyệt. Lạp xưởng có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 2-3 tháng. Nếu muốn bảo quản lâu hơn có thể bỉ vào ngăn đông.

Video

Lưu ý

  • Nếu không dùng vỏ collagen bạn có thể dùng ruột heo để dồn thịt nhưng nhớ sơ chế ruột heo thật kĩ để đảm bảo vệ sinh và hương vị của lạp xưởng.
  • Khi dồn thịt đừng dồn quá chặt hoặc quá lỏng để lạp xưởng đủ độ ngon sau khi phơi nắng.
  • Nếu các bạn thích ăn cay, bạn có thể điều chỉnh số lượng tiêu hạt cho thích hợp.

Dinh Dưỡng

Sodium: 260mgCalcium: 38mgVitamin C: 1mgVitamin A: 3IUSugar: 30gFiber: 1gPotassium: 858mgCholesterol: 198mgCalories: 957kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 25gFat: 64gProtein: 47gCarbohydrates: 31gIron: 3mg
Từ khoá lạp xưởng
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Dưới đây là một số các món ăn có cách chế biến tương đồng, bạn tham khảo thêm để thực đơn ngày càng phóng phú: lạp xưởng tôm, lạp xưởng bằng ruột heo tươi, lạp xưởng trứng muối….

Cách làm lạp xưởng trứng muối

Lạp xưởng trứng muối với sự kết hợp của những nguyên liệu truyền thống và pha trộn thêm trứng muối. Đây là loại lạp xưởng đang rất hot hiện nay.
Xem cách làm

Lạp xưởng khô là một món ăn được ưa chuộng nhưng rất nhiều người lại cảm thấy cách làm quá phức tạp. Tuy có nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian nhưng các bước cũng tương đối dễ thực hiện. Chúc các bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.