Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ “ngon tuyệt cú mèo”

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của vùng Nam Bộ. Được chế biến bằng các nguyên liệu giản đơn như tóp mỡ, tôm khô cùng nhiều gia vị đặc trưng khác nhưng mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt, món này mà ăn kèm rau luộc, cơm cháy hoặc cơm nóng thì quả là “tuyệt cú mèo”. Tuy nhiên, cách chế biến kho quẹt mỗi nơi mỗi khác, vì thế mà hương vị cũng có vài phần khác biệt.

Để làm món kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon “đúng bài” bạn hãy theo dõi công thức dưới đây của Bếp nhé!

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ “ngon tuyệt cú mèo” tại nhà

Thời gian gần đây Bếp nhận được rất nhiều yêu cầu chia sẻ cách làm món kho quẹt của các bạn. Vì vậy, hôm nay Bếp sẽ hướng dẫn công thức chuẩn nhất để chế biến kho quẹt tôm khô tóp mỡ tại nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn trổ tài thành công cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị cho món kho quẹt tôm khô tóp mỡ

-200gr thịt ba chỉ nhiều mỡ

-50gr tôm nõn khô loại nhỏ

-Hành, tỏi khô mỗi thứ 1 củ to

-Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, hành tươi, ớt khô, ớt tươi

Chế biến kho quẹt tôm khô tóp mỡ “ngon tuyệt cú mèo” 

Thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa sạch rồi lọc da, thái hạt lựu. Sau đó cho vào chảo rán đều, nhớ vặn lửa vừa đừng to quá sẽ làm thịt nhanh cháy. 

Khi thịt vàng đều thì vớt tóp mỡ ra để riêng. Gạn bớt nước mỡ ra, chỉ để lại khoảng 4 thìa canh mỡ.

Tôm khô mang đi ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa sạch với nước. Tiếp đến phi thơm hành khô và cho tôm vào xào cùng. Bước này nếu có nồi đất nấu sẽ ngon hơn rất nhiều đấy nhé.

Tỷ lệ pha chế gia vị đó là 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước đun sôi để nguội (Có thể thay bằng nước dừa cho ngọt hơn). Nhớ hòa tan rồi mới đổ vào nồi tôm khi nãy.

Tiếp đến bạn cho tóp mỡ, ớt tươi, tiêu và một ít ớt khô để nguyên trái vào nấu cùng. Bật lửa riu riu để nước sốt sánh lại. Đun trong tầm 2-5 phút thì tắt bếp nhé.

Lưu ý: Đun đến khi dùng thìa múc lên thấy nước sánh sánh lại là được. Món này ăn cực kỳ hao cơm nên bạn hãy chuẩn bị một cái bụng thật đói trước khi thưởng thức kho quẹt tôm khô tóp mỡ nhé.

Công thức làm kho quẹt chay ngon khó cưỡng

Ngoài cách làm kho quẹt tóp mỡ, Bếp cũng hướng dẫn thêm cho bạn công thức làm kho quẹt chay để ăn kèm cơm nóng vào những ngày rằm hoặc mùng 1. Bạn có thể tham khảo thêm công thức chi tiết dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm kho quẹt chay ngon

Xì dầu

Đậu trắng

Nấm đông cô hay nấm bào ngư

1 củ hành, tỏi

Hành lá

Tiêu xanh, tiêu đen, ớt kiểm

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt

Chế biến món kho quẹt chay

  • Đậu hũ mua về rửa sạch để ráo nước rồi thái thành hạt lựu, đem chiên cho ngập dầu Tới khi đậu hũ có màu vàng ươm bắt mắt thì vớt để ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
  • Nấm đông cô rửa thật sạch để ráo nước rồi thái hạt lựu.
  • Dùng một chiếc nồi đất để nấu kho quẹt. Bắc nồi lên bếp đun nóng rồi cho dầu ăn vào, dầu sôi cho hành tỏi vào phi thơm cùng. Tiếp đến cho một ít xì dầu và nêm gia vị đường, bột ngọt, muối cho vừa ăn nhé.
  • Cho tiếp đậu hũ và nấm đông cô vào nấu cùng. Tiếp tục đun với lửa nhỏ riu riu cho tới khi hỗn hợp sánh lại là được. 
  • Khi ăn bạn có thể thêm vào chút tiêu xanh đập dập hoặc xắt vài lát ớt, thêm chút hành lá cho dậy mùi thơm. Cũng tương tự như kho quẹt tôm khô tóp mỡ, món kho quẹt chay này ăn kèm cơm trắng, cơm cháy hoặc rau củ luộc đều rất ngon. Vị mặn ngọt kết hợp với hương vị cay nồng của ớt cực kỳ hấp dẫn, tuy nguyên liệu có khác đi nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của món kho quẹt truyền thống. Bạn hãy thử làm ngay cho cả nhà mình cùng thưởng thức nhé.

Nếu cũng quan tâm đến những cách làm các món ăn thơm ngon khác thì bạn có thể theo dõi thêm công thức tại đây nhé. Bếp chúc bạn sẽ thành công với nhiều món ngon hấp dẫn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.