Cách làm củ kiệu ngâm giấm đường giòn ngon ai cũng thích

Củ kiệu là món dưa chua đặc trưng cho những ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta. Đây cũng là món được yêu thích trong mâm cơm khi kết hợp cùng thịt kho hay cá kho. Đặc biệt các cánh mày râu thích củ kiệu kết hợp cùng tôm khô nhậu rất ngon. Các chị em nào muốn tự tay ngâm hũ củ kiệu chua ngọt, giòn ngon lại không bị hăng hãy học ngay và áp dụng với công thức Bếp chia sẻ dưới đây nhé!

Củ kiệu dù chỉ là món ăn kèm nhưng cũng mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Theo y học cổ truyền, loại củ này có tính ấm, vị cay có tác dụng thông dương, hành khí và giảm đau. Do đó ngày Tết nhà nào cũng thường chuẩn bị hũ dưa chua này, ngoài tác dụng chống ngán với các món dầu mỡ thì còn có tác dụng giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn sau khi đã nạp quá nhiều chất đạm và chất béo.

Cách làm củ kiệu ngâm giấm đường

Cách làm củ kiệu rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian của chị em. Tranh thủ những ngày rảnh là có ngay hũ dưa để sẵn trong tủ lạnh dùng ngày Tết hay ngày thường. Vừa đảm bảo vệ sinh lại tốt cho sức khỏe cả nhà.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 1 day 6 giờ
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 day 6 giờ 30 phút
Loại Món Ngâm
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 584 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi

Nguyên liệu
  

  • 1 kg củ kiệu Quế
  • 500 gram đường trắng
  • Giấm ăn
  • Muối

Các bước thực hiện
 

  • Mua 1 kg củ kiệu Quế về rửa 3-4 lần nước cho sạch. Chuẩn bị thau cho vào 1,5 lít nước, 250 gram đường, cho kiệu đã rửa sạch vào ngâm 12-15 tiếng. Dùng tay trộn để kiệu thấm.
  • Sau khi đủ thời gian, chắt nước, tiếp tục cho vào thau kiệu 1,5 lít giấm ngâm 12-15 tiếng.
  • Tiến hành lột vỏ, cắt gốc kiệu. Lưu ý cắt vừa không cắt quá sâu. Sau đó đem kiệu ra ngoài chỗ nắng phơi cho thật ráo nước.
  • Nấu nước ngâm: Cho vào nồi 250ml nước lọc, 250ml giấm, 300 gram đường và 1 muỗng cafe muối. Dùng muỗng khuấy tan và nấu sôi để nguội 30 độ.
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa phải rửa thật sạch và phơi khô hoàn toàn, cho kiệu vào rồi cho nước ngâm đã nấu vào ngập kiệu. Sau 7 ngày có thể dùng cùng thịt kho, bánh tét chiên, tôm khô…

Video

Lưu ý

Một số lưu ý quan trọng:
  • Nên tráng hũ thủy tinh qua nước sôi để sạch và không còn tạp chất.
  • Sau khi kiệu ăn được, nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để kiệu bảo quản được lâu.
  • Mỗi lần dùng, dùng đũa sạch gắp kiệu. Tuyệt đối không dùng đũa dính dầu mỡ, thức ăn khác để tránh làm hỏng dưa kiệu.
  • Nếu dùng không hết nên bọc lại bằng màng thực phẩm không cho vào hũ ngược lại.

Dinh Dưỡng

Sodium: 11mgCalcium: 59mgVitamin C: 19mgVitamin A: 5IUSugar: 135gFiber: 4gPotassium: 368mgCalories: 584kcalSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 3gCarbohydrates: 148gIron: 1mg
Từ khoá củ kiệu
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Ngoài củ kiệu, các chị em có thể tham khảo công thức làm các món dưa chua khác. Vừa thay đổi khẩu vị cho cả nhà lại nâng cao sức khỏe dịp năm mới. Như dưa hành, dưa cải, dưa giá hay kim chi cải thảo nổi tiếng của người Hàn. Nhìn chung cách làm các món dưa chua rất đơn giản, mất chút thời gian và một số mẹo nhỏ là thành công.

Bật mí cách làm dưa leo kim chi chuẩn vị Hàn Quốc
Những lúc gia đình bạn ngán ngẩm với những món thịt cá hay hải sản nhiều đạm. Bổ sung nhiều rau củ quả sẽ giúp bữa cơm thêm đậm vị. Cùng học cách làm món kim chi dưa leo chuẩn Hàn nhé.
Xem cách làm

Củ kiệu muối chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu trắng đẹp mắt cùng độ giòn đặc trưng. Một tô thịt kho trứng cùng dĩa dưa kiệu là đủ cho buổi tối ấm áp lại giúp cân bằng dưỡng chất cho cơ thể sau một ngày làm việc mệt mỏi. Còn chần chờ gì mà không vào bếp làm ngay một hũ để dành lai rai nào.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.