Cách làm cơm rượu nếp miền Nam dân dã, thơm ngon

Cơm rượu nếp là món ăn dân dã và gắn liền với tuổi thơ của không ít người. Mùi vị thơm nồng, hội tụ đầy đủ hương vị cay, nóng, chua và ngọt. Nhiều chị em nghĩ rằng những món ủ men sẽ rất phức tạp nên ngại làm. Cùng Bếp khám phá và thực hành ngay món ăn vặt siêu ngon lại tốt cho sức khỏe này nhé.

Cơm rượu vốn là món ăn đặc trưng vào ngày tết Đoan Ngọ của người Việt. Theo quan niệm của ông bà xưa, hệ tiêu hóa của con người có rất nhiều giun, sâu bọ…Và ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch ăn món này sẽ diệt được những con vật này trong cơ thể. Theo khoa học, cơm rượu có nhiều dưỡng chất tốt cho tim mạch, tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Cách làm cơm rượu nếp miền Nam dân dã, thơm ngon

Vào ngày tết Đoan Ngọ hay những lúc thèm chén cơm rượu nếp của tuổi thơ, bạn đều phải mua ngoài chợ. Vậy thì đừng ngần ngại gì học ngay bí quyết làm món chuẩn miền Nam này vô cùng đơn giản. Chị em có thể chiêu đãi cả nhà những viên cơm rượu ngon lại bổ dưỡng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Ăn vặt
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 3749 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi cơm điện
  • Thố
  • Khay
  • Chén

Nguyên liệu
  

  • 1 kg gạo nếp
  • 15 viên men cơm rượu
  • 500 gram lá chuối

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    Nếp vo sạch, để vào rổ cho ráo nước.
    Men cho vào cối giã nhuyễn.
    Lá chuối rửa thật sạch, để ráo.
    Rửa sạch thố, khi thật khô nước cho vài miếng lá chuối lót quanh thố đựng cơm rượu.
  • Nấu nếp
    Cho 1 lít nước vào nồi cơm điện nấu sôi rồi cho nếp vào nấu chín thành cơm nếp. Cho cơm nếp ra khay và tán thành lớp mỏng để cho thật nguội. Sau đó lấy men đã giã nhuyễn rây đều lên mặt.
  • Làm cơm rượu
    Vắt cơm nếp trộn men thành từng viên nhỏ cho thật chặt tay, quấn lá chuối quanh từ viên cơm nếp. Làm tương tự đến hết phần cơm nếp đó.
    Sau đó, xếp vào thố theo từng lớp, trên cùng đậy một lớp lá chuối. Đậy nắp thố cho vào 2 lớp nilon buộc thật kín lại. Ủ cơm rượu từ 3-5 ngày là ăn được
  • Thưởng thức món cơm rượu hấp dẫn
    Khi thấy cơm rượu có độ nồng thì lấy lá chuối ra, xếp các viên cơm rượu và nước vào thố khác và cho vào tủ lạnh ăn dần.

Lưu ý

Các chị em có thể chọn loại nếp trắng thông thường hay nếp cẩm cho những viên cơm rượu đẹp mắt. Sau khi cơm rượu đã ủ 3-5 ngày, nên cho vào tủ lạnh và ăn dần sẽ thơm ngon hơn.
Men rượu có thể tìm mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc các quầy hàng bán thực phẩm khô.

Dinh Dưỡng

Sodium: 78mgCalcium: 110mgFiber: 32gPotassium: 913mgCalories: 3749kcalSaturated Fat: 1gFat: 7gProtein: 74gCarbohydrates: 823gIron: 16mg
Từ khoá cách làm cơm rượu nếp
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ăn khác

Ẩm thực Việt Nam luôn chứa đựng những nét tinh túy không nơi đâu có được. Đặc biệt với những món ăn thôn quê là ký ức tuổi thơ dữ dội của bao thế hệ. Những món như chè bánh lọt, bánh khoai mì hấp cốt dừa, bánh da lợn…Đều là những món ăn vặt dân dã nhưng hấp dẫn khiến ai cũng mê mẩn.

Cách nấu chè bánh lọt đẹp mắt lại vô cùng ngon ngọt
Những ngày nóng nực chỉ cần một ly chè bánh lọt với vài viên đá lạnh sẽ khiến cơ thể giải nhiệt. Cách nấu món chè hấp dẫn này không hề khó. Cùng Bếp tìm hiểu công thức chế biến ngon như ngoài quán nhé.
Xem cách làm

Lời kết

Cơm rượu nếp với từng viên tròn màu trắng bắt mắt cùng mùi thơm lên men nồng nàn như rượu. Khi đưa vào miệng lập tức đánh thức mọi vị giác chua cay mặn ngọt. Chúc các bạn thành công với món này khiến cả nhà “nghiện” mất thôi. Đừng quên theo dõi BepXua để cập nhật món mới nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.