Cách làm chà bông gà tơi xốp, thơm ngọt đậm đà mà không cần máy xay

Chà bông gà là món có cách làm không quá cầu kỳ, vị lại ngọt thơm, xốp mềm, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại thịt khác. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để chế biến món ăn vừa ngon vừa tiện dùng này cho cả gia đình nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 1kg thịt gà, 2 củ hành tây, một nắm lá chanh, vài cây sả, dầu màu điều. Các gia vị cơ bản: Đường, nước tương, nước mắm, tương ớt, hạt nêm. 

– Thịt gà bạn nên chọn phần nạc, tốt nhất là phần ức gà. Bạn có thể mua ức gà công nghiệp tại các cơ sở tin cậy. Nên chọn miếng ức to và dày, thịt thịt sẽ ngọt và dai hơn, không nên chọn loại nhỏ và mỏng.

– Hành tây bóc vỏ rửa sạch, sau đó cắt đôi và thái ngang thành những khoanh dày. Lá chanh rửa sạch.

Cách thực hiện

Bước 1: Luộc gà không nước

Cho tất cả hành tây đã thái vào nồi, xếp thêm một ít lá chanh, 2 củ sả đập dập.  Sau đó bạn lần lượt xếp gà lên trên và bật bếp luộc gà. Giữ lửa ở mức độ nhỏ vừa. Nước từ hành tây và sau đó là từ thịt gà tiết ra sẽ không làm nguyên liệu bị cháy, ngược lại còn giúp gà dậy mùi thơm và giữ được vị ngọt đậm đà. Luộc tầm khoảng 20 phút, khi thấy thịt gà chín mềm nhưng vẫn còn độ dẻo, dai thì bạn tắt bếp. Có thể để nguyên gà trong nồi 10 phút nữa cho gà chín hẳn. Không nên luộc gà quá lâu trên lửa, gà chín quá sẽ bị bở, nát, mất đi độ dai cần thiết. 

Bước 2: Giã thịt gà

Gà luộc xong, bạn để hạ nhiệt độ, cho đến khi gà còn hơi ấm ấm thì cho vào túi zipper (không cần kéo khóa), sau đó lấy chày giã. Giã cho đến khi toàn bộ phần thịt gà dập, lấy tay gỡ thì từng sợi thịt tơi và bông ra là được.

Bước 3: Làm bông sợi thịt gà

Cách 1: Đối với chà bông gà dùng để ăn xôi, bạn làm như sau: Thịt gà sau khi đã giã xong, bạn lấy mỗi nắm nhỏ một, cho vào lòng bàn tay và xoa tròn nhiều vòng. Xoay một lúc bạn sẽ thấy toàn bộ thịt gà sẽ tơi ra thành các sợi nhỏ. Lúc này, bạn chỉ cần trộn nước xốt và sên lên là có thể sử dụng được.

Cách 2: Nếu bạn muốn chà bông bông và mềm hơn để ăn các loại bánh, thì có thể làm như sau: Sử dụng một chiếc máy đánh trứng (hoặc máy đánh bột), đánh với tốc độ vừa. Đánh cho đến khi thịt gà tách sợi ra hoàn toàn, các sợi trở nên bông mềm là được.

Bước 4: Pha hỗn hợp nước sốt

 Cho vào tô 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu màu điều (nếu có, hoặc bột nghệ), ½ muỗng canh tiêu. Dùng thìa khuấy để tất cả gia vị hòa tan thành hỗn hợp lỏng sánh.

Bước 5: Trộn hỗn hợp nước sốt và gà

Hỗn hợp nước sốt đã pha xong, bạn chia làm 2 phần. Cho một phần vào tô thịt gà đã đánh bông trước, sau đó dùng tay hoặc máy đánh trứng đánh lên để gia vị và thịt quyện vào nhau. Trộn đến khi gà thấm đều gia vị, có màu nâu đẹp mắt là được.

Bước 6: Sao chà bông

Sao lần 1: Cho chà bông đã ướp gia vị vào chảo lớn, bật lửa nhỏ vừa và liên tục đảo để chà bông được khô. Bạn nên đảo theo hình vòng tròn tương tự rang đậu phộng thì sợi thịt sẽ được bông hơn.

Sao lần 2: Sao được khoảng ⅔ thời gian, đến khi sờ vào thấy từng sợi thịt đã ráo nước, lúc này, bạn tắt bếp. Sau đó, bạn cho toàn bộ hỗn hợp nước gia vị còn lại vào và đảo đều. Lần cho gia vị này sẽ giúp gia vị thấm đậm hơn, dậy mùi thơm, đồng thời sẽ giúp chà bông mềm và không bị khô.

Sau khi cho gia vị, bạn tiếp tục bật lửa và sao lại trên lửa nhỏ. Sao đến khi sợi chà bông bông lên, dáng cong cong như sợi mì và khô ráo là hoàn thành.

Chà bông làm theo cách này có mùi rất thơm, sợi mềm tơi, thịt ngọt đậm đà. Cách làm lại rất nhanh, nguyên liệu dễ kiếm, các bước tiến hành lại đơn giản. Bạn hãy áp dụng ngay để có món chà bông thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.