Cách làm bánh khúc chuẩn vị vô cùng đơn giản

Khi những cơn mưa xuân bắt đầu lất phát bay chính là lúc rau khúc xuất hiện tại vùng đồng bằng Bắc Bộ. Rau khúc có 2 loại là nếp và tẻ, khi làm món bánh khúc thì nên chọn loại lá khúc nếp vì nó thơm và ngon hơn lá tẻ. Để có lá khúc dùng quanh năm, người ta thường rửa sạch lá khúc, để cho ráo nước tồi cho vào tủ đông để dự trữ.

Rau khúc là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên món bánh khúc độc đáo. Để nấu được món bánh này cũng không quá khó, hãy cùng tìm hiểu cách làm với Bếp nhé!

Bánh khúc

Hương thơm đặc trưng của lá khúc hòa với vị thơm béo của đậu xanh, thịt mỡ được bao bọc bởi hạt xôi dẻo dẻo đã tạo lên một món ăn ngon khó cưỡng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 1 hour 10 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 40 phút
Loại Món Hấp
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1246 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 300 gram gạo nếp
  • 200 gram đỗ xanh không vỏ
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 100 gram rau khúc
  • 300 gram bột nếp
  • 3 củ hành khô

Gia vị:

  • 1 muỗng canh bột canh
  • 30 ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh hạt tiêu
  • 1 muỗng canh hạt nêm

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Ngâm gạo và đỗ xanh

  • Gạo nếp và đỗ xanh để riêng, ngâm qua đêm hoặc ngâm trước 5 – 7 giờ trước khi nấu rồi xả lại với nước lạnh và để ráo.
  • Gạo nếp cho vào bát lớn, trộn đều với chút muối.
  • Đỗ xanh cho vào nồi hấp chín, bỏ vào máy xay mịn.

Bước 2: Làm nhân đỗ xanh và thịt

  • Lá khúc rửa sạch, nấu chín nhừ rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn. Bạn có thể thêm nước lọc rồi vắt lấy nước cốt hoặc dùng luôn phần rau khúc vừa xay.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì rồi ướp với hành khô băm nhỏ, nửa muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng canh hạt nêm trong khoảng 30 phút.
  • Chuẩn bị chảo, cho ít dầu vào đợi dầu sôi thì phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào.
    Cho vào thịt ½ muỗng canh tiêu (tùy sở thích bạn có thể thêm hoặc bớt tiêu) rồi đảo đều.
    Thịt chín thì vớt ra bát, để riêng.
  • Trộn đỗ xanh vào bát thịt rồi vo thành từng viên tròn to bằng quả chanh, nắm thật chặt tay.

Bước 3: Làm vỏ bột nếp và hấp bánh

  • Cho bột vào âu trộn, đổ từ từ phần nước cốt rau khúc (hoặc cả phần rau khúc xay nhuyễn) vào để trộn bột.
    Trộn đến phần bột nếp có màu xanh của rau khúc và dẻo thành 1 khối đồng nhất là được.
    Ủ bột 30 phút để đợi bột nở.
  • Nhúng tay cho ướt rồi lấy 1 phần bột nếp vừa nhào (nhiều hơn phần viên đậu xanh vừa nặn một chút) dàn cho mỏng đều.
    Cho viên đậu xanh vào giữa rồi dùng phần bột nếp bọc hoàn toàn viên đậu xanh.
    Làm tương tự đến khi hết đậu xanh và bột nếp.
  • Cho viên bột bọc đỗ xanh và thịt lăn qua phần gạo nếp để làm áo cho bánh khúc. Độ dày của phần áo này tùy thuộc vào sở thích ăn nhiều hay ít xôi của bạn nhé.
  • Cho từng viên bánh khúc vào giá để mang đi hấp. Chú ý nên đặt các viên bánh có khoảng cách với nhau để tránh khi chín, bánh dính vào với nhau.
    Khi xếp hết 1 tầng bánh cần rắc 1 lớp gạo nếp dày rồi mới xếp tầng bánh tiếng theo.
    Nên dùng 1 chiếc khăn sạch đậy lên miệng nồi hấp rồi mới đóng nắp nồi lại nhé.
  • Bánh khúc hấp khoảng 45 –50 phút là có thể thưởng thức được ngay rồi.
  • Bạn có thể chuẩn bị một vài món ăn kèm như hành phi, muối vừng, ruốc thịt,… tùy vào sở thích nhé.

Dinh Dưỡng

Sodium: 170mgCalcium: 88mgVitamin C: 2mgVitamin A: 63IUSugar: 3gFiber: 12gPotassium: 750mgCholesterol: 48mgCalories: 1246kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 21gFat: 60gProtein: 22gCarbohydrates: 153gIron: 5mg
Từ khoá Bánh khúc, xôi bánh khúc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món ngon khác

Xôi Mít
Vị dẻo của xôi hào quyện cùng vị thơm của mít đây quả thực là một món ăn khiến cho các tín đồ ăn uống không thể chối từ.
Xem cách làm
Xôi mít

Lời kết

Vậy bạn chần chờ gì mà không tìm hiểu bí quyết để nấu món bánh khúc bình dị mà hấp dẫn này nữa? Chia sẻ thành quả của bạn với Bếp ngay nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.