Cá lóc kho, món ăn dân dã được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên bí quyết chế biến món này thơm ngon và kẹo sánh không phải ai cũng biết.
Theo Đông y, cá lóc là loại cá quý, có vị ngọt, tính bình, bổ khí huyết và trừ đàm. Thích hợp cho những bệnh nhân mắc các bệnh phổi đặc biệt vào mùa hè. Ngoài ra hàm lượng chất dinh dưỡng trong cá nước ngọt này rất giàu protein, khoáng chất và các vitamin. Có thể dùng cho phụ nữ có thai và sau sinh, trẻ em hay người già bồi bổ sức khỏe.
Cách kho cá lóc kẹo sánh
Nguyên liệu
- 400 gram cá lóc
- 200 gram mỡ heo
- Tỏi, hành tím, hành lá, ớt sừng (tùy khẩu vị)
- 100 ml nước lọc
Gia vị
- ½ muỗng canh tương ớt
- 1,5 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Mua cá lóc về làm sạch, bỏ hết ruột chà cá với muối để khử mùi tanh. Sau đó xắt khoanh vừa ăn, rửa sạch với nước cho vào rổ cho ráo (lưu ý chọn cá lóc đồng giúp thịt cá chắc, thơm và ngọt hơn). Mỡ heo cắt miếng nhỏ để làm tép mỡ.
- Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu hành cho vào máy xay tỏi xay nhuyễn, phần lá cắt nhỏ. Ớt sừng cũng cho vào máy xay nhuyễn. Tương tự tỏi và hành tím bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn.
- Cá sau khi ráo cho ra dĩa, cho 1/2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm ngon, đầu hành lá, ớt sừng xay nhuyễn, 1/2 muỗng canh tương ớt (tăng giảm tùy khẩu vị), 1 muỗng canh mỡ heo. Sau đó trộn đều và để khoảng 15 – 30 phút cho cá thấm gia vị.
Chế biến
- Bắt chảo lên cho mỡ heo vào cho vào để thành tóp mỡ.
- Bắt chảo lên cho nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh đường vào thắng màu vàng cánh giòn. Cho tiếp hỗn hợp tỏi và hành tím xay nhuyễn vào phi thơm sau đó cho cá lóc đã ướp gia vị vào. Trở đều cá và kho lửa nhỏ trong 10 phút, tiếp tục cho 100ml nước lọc vào kho lửa nhỏ từ 3 – 5 phút. Cho vào 1 muỗng canh mỡ heo và lượng tóp mỡ, hành lá, ớt cắt, tiêu xay tùy khẩu vị vào.
- Cho cá lóc kho thơm ngon ra dĩa và ăn cùng cơm nóng.
Video
Dinh Dưỡng
Cá lóc là thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn cho những bữa cơm hằng ngày. Bởi giá trị dinh dưỡng cũng như có thể kết hợp cùng nhiều món ngon. Canh chua cá lóc, cá lóc nướng hay hấp đều là những món ăn mãi chẳng ngán của người Việt. Ngoài ra, bún cá hay cháo cá lóc rau đắng đều là đặc sản của miền Tây sông nước nên thơ.
Vào bếp chế biến ngay món cá lóc kho kẹo sánh theo hướng dẫn trên sẽ làm cả nhà ngất ngây vì độ thơm ngon. Ai nấy sẽ đều vừa ăn vừa gật gù khen ngon và nồi cơm sẽ nhanh hết sạch thôi. Chẳng cần phải suy nghĩ lựa chọn món ăn mới bởi món cũ còn hấp dẫn hơn. Theo dõi BepXua để cập nhật thêm bí quyết nấu ăn chuẩn ngon nhé các nàng!