Cách chưng mắm cá linh mềm mịn thơm ngon

Mắm cá linh là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây, có mùi vị đặc trưng đậm đà và là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn đặc sắc khác như lẩu mắm, bún mắm. Hiện nay, vì độ phổ biến mà mắm cá linh có thể dễ dàng tìm mua ở chợ, siêu thị hay những trang web bán hàng online với giá cả vừa mua, thích hợp để các bạn nội trợ cân nhắc lên thực đơn cho nhà mình.

Có nhiều công thức nấu ăn với mắm cá linh, Bepxua sẽ hướng dẫn các bạn cách chưng mắm cá linh vừa đơn giản vừa nhanh gọn lại rất bắt mắt bắt vị. Đặc biệt Bepxua cũng sẽ tiết lộ những mẹo vặt để món mắm chưng được mềm mịn nhất, không lợn cợn xương. Hãy cùng ghi lại chi tiết từ Bepxua nhé.

Cách chưng mắm cá linh

Mắm chưng xong đậm đà, thơm hương vị đặc trưng của mắm cá. Kết hợp với thịt xay dai dai và trứng béo béo khiến cho món ăn hấp dẫn hơn bao giờ hết, ăn với cơm trắng quả là tuyệt không gì bằng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 45 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 5 phút
Loại Món Chưng
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 184 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 200 gram mắm cá linh
  • 200 gram thịt xay
  • 20 gram hành tím
  • 5 quả trứng vịt
  • Hành lá, ớt

Gia vị

  • ½ muỗng canh đường
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Hành lá xắt nhỏ, ớt xắt lát. Cho hành tím vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho mắm cá linh và 100ml nước lọc vào nấu đến khi mắm tan.
  • Cho thịt xay vào tô, đập trứng vịt vào giữ lại 2 cái lòng đỏ. Tiếp theo cho hành lá và hành tím vào tô.
  • Cho mắm qua ray lọc xương để đổ vào tô. Thêm tiêu xay, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm trộn đều.
  • Cho tô mắm vào nồi hấp chưng 40 phút hoặc 15-20 phút nếu chưng bằng chén nhỏ.
  • Sau 40 phút mở nắp nồi hấp ra, phết đều lòng đỏ trứng lên mặt trên tô mắm. Cho thêm hành, ớt và tiêu xay lượng tùy thích rồi đóng nắp lại chưng thêm 5 phút.
  • Lấy tô mắm ra, ăn kèm cơm trắng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Nếu bạn mua số lượng lớn mắm cá linh để dành ăn dần, sau đây là những mẹo bảo quản mắm dành cho bạn:
  • Mắm cá bạn bảo quản ở nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Món mắm khi được sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng sẽ đảm bảo đạt độ thơm ngon và chuẩn vị nhất.
  • Bạn có thể chia mắm ra từng hũ thủy tinh nhỏ hơn để bảo quản.
  • Khi thưởng thức múc mắm cá ra tô rồi đậy chặt hũ lại. Lưu ý là mắm đã múc ra dùng không cho lại hũ sẽ làm mắm cá trong hũ bị chua và nhanh hư.

Dinh Dưỡng

Sodium: 56mgCalcium: 18mgVitamin C: 1mgVitamin A: 15IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 307mgCholesterol: 66mgCalories: 184kcalSaturated Fat: 4gFat: 12gProtein: 19gCarbohydrates: 1gIron: 1mg
Từ khoá mắm cá linh
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể dùng mắm cá linh để nấu bún, nấu lẩu hay kho đều rất ngon.

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU LẨU MẮM NGON, CHUẨN VỊ
Lẩu mắm là một món ăn ngon hấp dẫn của vùng sông nước Miền Tây. Với hương vị đậm đà từ sự kết hợp của các nguyên liệu dân dã như mắm, cá, mực, thịt, cà tím, và các loại rau, cùng với cách nấu lẩu mắm mà Bếp chia sẻ dưới đây hứa hẹn thực đơn gia đình sẽ có thêm nhiều sự thú vị.
Xem cách làm

Chỉ cần bỏ chút thời gian chuẩn bị, việc còn lại đã có nồi hấp lo và bạn đã có ngay một tô mắm chưng ngon lành, ăn đến đâu lại thèm đến đó, hơi bị hao cơm đó nha. Bạn có thể chưng mắm một lần để ăn nguyên ngày, rất tiện lợi đúng không nào? Trời đang vào mùa chuyển với mưa đầu mùa thế này thì làm mắm chưng ăn là chuẩn nhất luôn đấy, đọc xong bài này bắt tay vào làm ngay và luôn thôi nào.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.