Cách chọn mua, sơ chế và bảo quản hàu ai cũng nên biết

Hàu là loại hải sản được lòng rất nhiều người không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng cao. Mà còn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon thay đổi khẩu vị khiến bữa cơm hết nhàm chán. Để chọn những con hàu ngon nhất là điều không khó nhưng không phải chị em nào cũng nắm được mẹo. Hãy đọc bài viết sau và lưu ngay những tuyệt chiêu để chọn mua, sơ chế và bảo quản hàu như đầu bếp chuyên nghiệp nhé!

Cách chọn mua hàu

Nếu chọn loại hàu sống còn nguyên vỏ, chị em cần quan sát xem có phần chóp hay không. Đồng thời vỏ phải khép chặt như vậy thịt sẽ ngon, ngọt và nhiều hơn. Những con có vỏ dễ dàng hay khi gõ tay vào không nghe âm thanh. Chứng tỏ những con hàu này đã chết khô thịt sẽ không còn giữ hương vị vốn có.

Một mẹo nữa là muốn chọn được hàu tươi, nên tranh thủ đi chợ vào buổi sáng và không mua vào buổi chiều hay tối. Đừng quên tách vỏ hàu xem nếu thịt bám chặt, có muối biển là hàu ngon. Còn ngược lại nếu ngả xanh là hàu trứng ăn rất đắng hay ruột có đường vân là bị ngâm nước lâu ngày. Còn nếu mua hàu đóng gói phải chú ý nơi sản xuất, hạn sử dụng và phải được hút chân không.

Cách sơ chế hàu

Sơ chế hàu biển hay hàu sữa luôn là công đoạn khiến nhiều người ngán ngẩm. Do hàu sống sống bám trên các tảng đá, móng cầu…và thức ăn chủ yếu và các sinh vật sống trong bùn cát. Do đó nếu không làm sạch thịt hàu khi ăn vào dễ mắc các bệnh về tiêu hóa.

Do đó, khi chọn được hàu sống tươi ngon cho vào ngâm trong nước muối khoảng 2 tiếng. Quá trình này giúp lớp bùn bám bên ngoài vỏ được mềm để bước làm sạch nhanh chóng hơn. Tiếp tục dùng bàn chải chà mạnh từ phần cuống đến miệng hàu theo đường vân cong. Lưu ý để hàu trên vòi nước chảy mạnh để loại bỏ hoàn toàn lớp bùn đất bám chặt. Cuối cùng dùng dao nhọn cho vào khe và tách mạnh lớp vỏ rồi rửa sạch lại lần cuối.

Cách bảo quảu hàu

Với hàu nguyên con chưa tách vỏ, bạn đặt phần chóp xuống dưới, dùng khăn ướt lên vỏ và cho vào tủ lạnh. Hoặc có thể bọc hàu bằng giấy báo và cho vào thùng đá lạnh để bảo quản khoảng 3 ngày. Còn hàu đã tách vỏ nếu chỉ cần giữ khoảng 1-2 ngày thì cho vào hộp và để ngăn mát. Còn muốn bảo quản lâu hơn khoảng 1-2 tuần cho hàu vào ngăn đá nhé.

Giá trị dinh dưỡng của hàu

Hàu rất giàu chất đạm, chất béo lành mạnh, các khoáng chất cùng các nhóm vitamin khác nhau. Do đó giúp quá trình trao đổi chất, sự phát triển của tế bào đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời hàm lượng vitamin D dồi dào giúp ích cho xương khớp luôn dẻo dai. Chính vì vậy đây là thực phẩm rất tốt cho những người lớn tuổi.

Ngoài ra, hàu còn chứa selen góp phần phòng tránh sự tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Hàu chứa nhiều kẽm giúp nội tiết tố testosteron của nam giới được ổn định. Với các chị em, đó lại là thực phẩm giảm cân hữu hiệu bởi giàu protein sẽ làm cho cơ thể ổn định tình trạng cơn đói.

Lời kết

Hàu với nhiều dưỡng chất xứng đáng là nguyên liệu được chị em lựa chọn trong thực đơn gia đình. Các món ăn như hàu nướng, hàu xào, lẩu hàu hay món cháo hàu sẽ đánh thức vị giác cả nhà. Tuy nhiên cần đảm bảo việc chọn, sơ chế và bảo quản đúng cách cùng với bổ sung liều lượng thích hợp. Đảm bảo an toàn sức khỏe luôn là tiêu chí hàng đầu người nội trợ cần nhớ.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.