Các công thức làm khô bằng nồi chiên không dầu

Khô với mùi vị hấp dẫn và đặc trưng khiến nhiều tín đồ mê mẩn thậm chí nghiện. Tô cơm trắng với vài miếng khô bò hay dĩa khô gà lá chanh đủ tâm sự cả buổi. Chỉ còn thời gian ngắn là đến Tết Nguyên Đán, chuẩn bị sẵn những hũ khô để họp mặt thôi. Chị em theo chân Bếp thực hiện các món khô được yêu thích nhất bằng nồi chiên không dầu. Đảm bảo chất lượng không thua kém ngoài hàng nhưng lại tiết kiệm chi phí lại chuẩn sạch và an toàn nữa.

Khô bò

Khô bò từ lâu là món khoái khẩu của nhiều người bởi ăn chơi cũng ngon mà nhậu càng tuyệt. Vị mặn mặn, cay cay xen lẫn độ ngọt của thịt vắt thêm tí nước cốt chanh là không thể cưỡng lại. Nhiều chị em e ngại món này khó thực hiện tại nhà nên mua sẵn bên ngoài với giá đắt. Đồng thời vấn đề an toàn thực phẩm cũng là nỗi lo hiện nay. Nhân dịp vừa sắm nồi chiên đa năng, sao không thử cùng Bếp làm món này. Vừa tiết kiệm lại tự nêm nếm theo khẩu vị và chất lượng cũng như độ sạch khỏi bàn nhé.

Nguyên liệu:

  • 500gram thịt bò
  • 4 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Chọn miếng thịt bò màu đỏ tươi, thớ nhỏ và mềm, rửa sạch, thái lát mỏng theo dọc thớ thịt. Sả, tỏi và ớt rửa sạch, bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn.
  • Cho thịt bò vào tô ướp cùng 10gr bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh bột nghệ, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột ớt, 4 muỗng cà phê dầu hào. Đổ hỗn hợp tỏi sả và ớt vào, trộn thật đều để thịt thấm rồi bọc lại cho vào tủ lạnh vài tiếng hoặc qua đêm thịt sẽ càng đậm đà.
  • Làm nóng nồi, xếp thịt vào, sấy ở nhiệt độ 140 – 160 độ C trong 40 – 45 phút. Nhớ không được xếp chồng miếng thịt và cách 10 phút trở mặt cho chín đều.
  • Những miếng thịt khô đều, không bị cháy và giữ được độ mềm cũng như thấm gia vị ăn rất ngon.

Khô heo

Những miếng khô vừa chín tới, xé sợi vắt thêm tí tắc chua chua, mùi sả dậy lên cùng vị cay cay. Món này lai rai với vài cốc bia những ngày Tết đến Xuân về là quá lý tưởng. Hãy mau mau rinh công thức làm khô heo cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu Bếp chia sẽ. Và thực hiện để trữ sẵn vài bịch khô buồn miệng mang ra nhâm nhi cũng tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • 1 kg thịt heo đùi
  • 2 củ tỏi
  • 4 trái ớt
  • 5 nhánh sả
  • Gia vị

Cách làm:

  • Sả, tỏi và ớt sau khi làm sạch, bóc vỏ cho và máy xay nhuyễn.
  • Thịt heo rửa sạch, xắt dọc thớ thịt, lưu ý không xắt quá mỏng hay quá dày.
  • Khi thịt ráo cho vào tô ướp cùng hỗn hợp sả tỏi ớt nhuyễn và các gia vị sau:  2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối. Dùng đũa trộn đều rồi bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho thịt thấm gia vị.
  • Làm nóng nồi, cho thịt vào vĩ và nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 25 phút, sau đó bạn mở nồi và lật mặt thịt, rồi tiếp tục nướng trong 25 phút nữa.Tiếp đó, bạn nướng thêm ở mức nhiệt 100 độ C trong 50 phút, cứ sau 25 phút bạn lại mở nồi ra và lật thịt một lần là hoàn tất món khô hấp dẫn.

Khô gà

Khô gà lá chanh là món từng một thời khiến hội mê ăn vặt say đắm. Tương tự như hai loại khô Bếp đã giới thiệu ở trên, bạn có thể tự tay làm mẻ khô này để dành nhâm nhi mỗi lúc buồn miệng. Hay những buổi họp mặt bạn bè vừa tám miệng vừa có dĩa khô thơm ngon thì không gì sánh bằng. Khám phá ngay cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng thôi nào.

Nguyên liệu:

  • 500gram thịt ức gà
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 10gram gừng
  • 3 trái ớt hiểm
  • 10 trái ớt khô
  • 20 lá chanh
  • 3 nhánh sả
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Thịt gà mua về sơ chế, rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng  3 – 4 lá chanh, 1 muỗng cà phê muối, 2 cọng sả đập dập, vài lát gừng tươi.
  • Các nguyên liệu còn lại tiến hành sơ chế: sả. hành tím và gừng xắt thành miếng mỏng. Lá chanh xắt nhỏ, tỏi và ớt băm nhuyễn.
  • Gà khi luộc khoảng 15 phút chín vớt ra cho vào thau nước lạnh, rồi xé thành sợi vừa ăn.
  • Bắt chảo chống dính lên bếp, làm nóng cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nấu. Cho tỏi băm vào phi đến vàng thì cho các gia vị khác như: hạt điều, đường, một ít bột cà ri, 1/4 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ớt băm và 100ml nước luộc gà, sau đó đảo đều cho mọi thứ hòa quyện vào nhau. Cuối cùng cho thịt gà xé sợi vào, đảo đều tay rồi cho lá chanh, sả và ớt khô vào xào đến khi khô nước là tắt bếp.
  • Cho mẻ gà vừa đủ vào nồi chiên không dầu đã được làm nóng. Set nhiệt độ lần 1 là 100 độ C trong 20 phút rồi lần 2 trong 30 phút là hoàn thành.

Tôm khô

Tại sao không tận dụng nồi chiên không dầu đang sở hữu làm tôm khô? Vừa nhanh chóng, tiện lợi lại có món khô làm gỏi ăn mê mệt với chi phí rẻ hơn nhiều lần mua bên ngoài. Đặc biệt độ lành mạnh của bất kể món nào làm từ chiếc nồi này khỏi bàn cãi phải không. Theo chân Bếp học cách làm vô cùng đơn giản và thú vị sau đây nhé.

Nguyên liệu: 1 kg tôm cỡ vừa, 3 muỗng canh giấm và rượu trắng.

Cách làm:

  • Tôm mua về cắt râu, rút chỉ lưng rồi tiến hành ngâm tôm trong 1 lít nước, 3 muỗng canh rượu trắng, 3 muỗng canh giấm trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Tiếp đó, rửa sạch lại 1 lần nữa rồi để tôm ráo nước.
  • Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho tôm vào rang đến chín đều và hồng là được, Khi tôm nguội lột vỏ.
  • Bước cuối cùng là sấy bằng nồi chiên: khi làm nóng nồi xong, cho tôm vào, chọn chế độ sấy và sấy 2 lần với 1 mẻ tôm. Lần đầu chọn mức nhiệt độ 150 trong khoảng 20 phút. Lần thứ hai chọn mức nhiệt độ 150 độ trong 20 phút là hoàn tất các bước làm tôm khô.

Lời kết

Trên đây là các cách để chế biến các loại khô nhà làm khá đơn giản và đạt tiêu chuẩn. Nhớ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được mùi vị cho những bữa ăn ngày Tết thêm đậm đà. Bạn bè hay đồng nghiệp có đến thăm nhà đột xuất cũng không lo thiếu mồi nữa. Dĩa khô bắt mắt, ngon miệng lại không lăn tăn về hóa chất hay phẩm màu sẽ giúp bạn đạt điểm 10 trong mắt cả nhà.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.