Cá kèo và công thức nấu 4 món ngon

Cá kèo và công thức nấu 4 món ngon cực hấp dẫn

Cá kèo là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến những món ngon hấp dẫn với cá kèo. Vì vậy, bài viết hôm nay Bếp xưa sẽ bật mí cho bạn công thức nấu 4 món ngon vô cùng hấp dẫn với loại cá này. Cùng theo dõi nhé!

Cá kèo kho rau răm chuẩn vị Nam Bộ

Món ngon hấp dẫn chế biến từ cá kèo phải kể đến đầu tiên là cá kèo kho rau răm. Đây là món ăn đặc trưng ở các vùng Miền Tây Nam Bộ.

Cá kèo kho rau răm đậm đà đưa cơm

Vị ngọt ngọt, béo ngậy của cá hòa quyện với ớt và tiêu cay nồng, thêm hương vị rau răm ăn cùng cơm nóng thì phải nói là quá tuyệt. Công thức làm món cá kèo kho rau răm cũng rất đơn giản, cụ thể:

Về nguyên liệu làm cá kèo kho rau răm

– 300gr cá kèo

– 50gr rau răm

– 1 chén nước dừa khô

– 2 củ hành tím

– 1/2 củ tỏi

– 2 trái ớt

– Gia vị: Tiêu, đường, muối, nước mắm,…

– Dụng cụ: Nồi đất

Làm cá kèo kho rau răm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá khi mới mua về bạn rửa qua với muối và chà thật sạch cho hết hẳn nhớt. Sau đó rửa sạch lại hai lần với nước ấm pha dấm để giúp cá khử mùi tanh. Xong xuôi cho cá vào rổ để ráo nước.

– Hành tím, tỏi lột vỏ rồi băm thật nhuyễn. Ớt rửa sạch, đập dập

– Ướp cá: Cho cá vào nồi, bỏ 1 củ hành tím băm nhuyễn, ớt đã đập dập và 2 muỗng canh đường cát (có thể gia giảm phù hợp tùy khẩu vị gia đình). Cho cùng ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay. Xong xuôi trộn đều lên và để trong 30 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 2: Kho cá

– Để kho cá ngon bạn nên kho bằng nồi đất và bật lửa lớn, cho 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng canh đường cát vào. Chờ đến khi có màu vàng tươi thì cho tiếp tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi. Tiếp theo cho cá vào nồi.

– Vẫn kho với lửa lớn trong khoảng 3 phút nữa. Khi cá đã săn thì đổ 1 chén nước dừa vào. Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ lại. Cuối cùng cho một ít rau răm vào. Kho tiếp trong vòng 30 phút để cá thấm vị của rau răm.

Món cá kèo kho rau răm này ăn cùng với cơm nóng và rau sống. Đặc biệt, rất thích hợp cho những ngày trời lạnh, bên mâm cơm quây quần cùng gia đình.

Cá kèo kho tiêu

Món ăn thứ hai không kém phần hấp dẫn và được nhiều người yêu thích đó là cá kèo kho tiêu. Cách làm của món ăn này cũng rất đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể chế biến ngay tại nhà.

Cá kèo kho tiêu là món ăn đặc trưng miền Tây Nam Bộ

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá kèo 400gr

Tiêu, ớt, mắm, tỏi, đường

Chế biến cá kèo kho tiêu ngon đưa cơm

Cá kèo làm thật sạch. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Nước mắm, đường và tiêu, xắt vài lát ớt pha sẵn trong chén, nêm nếm vừa khẩu vị gia đình.

Cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Sau đó xếp cá vào rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn vào cùng. Bật lửa riu riu cho cá thấm đều gia vị. Kho đến khi nước sền sệt thì tắt bếp.

Cá kèo nướng muối ớt

Nguyên liệu:

300g cá kèo

2 thìa súp tôm khô xay

½ thìa súp muối bột

1 thìa café ớt hiểm băm

1/3 thìa café tiêu

1 thìa súp tỏi xay

1 thìa súp dầu ăn

Que xiên tre

Rau răm ăn kèm

Muối ớt chanh để chấm

Cách Chế biến cá kèo nướng muối ớt ngon

Cá kèo sau khi đã sơ chế sạch lấy trộn đều với tôm khô, ớt, tiêu, tỏi và muối hột. Để trong 15 phút để cá thấm gia vị. Rồi lấy xiên tre xiên đều từng con.

Ngoài cách làm này, nếu không có nhiều thời gian bạn có thể trộn cá với sa tế gà đóng hộp sẵn cũng rất hấp dẫn.

Sau khi cá đã thấm vị, lần lượt cho từng con lên nướng trên bếp than. Nhớ phết dầu ăn liên tục để cá không bị khô.

Cá kèo nướng muối ớt có thể làm để đãi bạn bè, người thân

Cá kèo nướng muối ớt ăn kèm với rau răm, chấm muối ớt xanh thì ngon miễn chê.

Lẩu cá kèo lá giang

Nguyên liệu:

3 lít nước dùng

500g cá kèo sống, làm sạch nhớt và gây tê bằng nước đá

Các gia vị cần dùng gồm: nước mắm ngon, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn

1 bó (khoảng 200g) lá giang, nhặt lá, rửa sạch, vò nhẹ

4 củ hành tím, thái mỏng, phi vàng

50g me vắt, hòa với 1 bát nước lược lấy nước cốt

2 thìa súp sả, ớt, tỏi băm nhuyễn

Rau ăn kèm: bắp chuối bào, rau muống, rau nhút, bạc hà (còn gọi là dọc mùng), rửa sạch

Rau om (rau ngổ) và ngò gai, rửa sạch, thái nhuyễn

500g bún tươi

1 quả ớt sừng.

Cách chế biến lẩu cá kèo lá giang:

Bắc nồi lên bếp, đun nóng rồi cho vào một ít dầu ăn. Dầu nóng cho sả, ớt, tỏi băm vào phi cho vàng thơm.

Tiếp theo cho nước dùng vào đun sôi rồi nêm nước cốt me, hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn.

Cho lá giang vào trộn đều, rồi bắc ra. Sau cùng cho ngò gai, hành phi, rau om vào đảo đều.

Lẩu cá kèo lá giang chua chua cay cay rất hấp dẫn

Khi nào dùng thì đun nóng lại cho cá vào nấu trong 5 phút và trụng các loại rau ăn kèm.

Món này ăn kèm với bún, chấm cá với nước mắm ớt rất ngon miệng. Thích hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.