Bỏ túi mẹo tránh hao hụt chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Hao hụt chất dinh dưỡng sau quá trình chế biến là vấn đề được nhiều người quan tâm. Là người nội trợ ai cũng mong muốn lựa chọn thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả nhà. Tuy nhiên điều khiến nhiều chị em lo lắng chính là nhiều loại dễ bị mất những chất quan trọng. Sau quá trình sơ chế, kết hợp, đặc biệt là công đoạn nấu nướng, làm chín món ăn. Cùng nắm mẹo sau đây cùng Bếp nhé!

Nắm các mẹo để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng thấp nhất

Lựa chọn thực phẩm đúng cách để đảm bảo “đầu vào” chất lượng

Variety of fish, meats, vegetables, and fruits

Với các loại thịt như bò, heo cần chọn có màu tươi, có độ đàn hồi cao, không có mùi lạ. Trước khi mua cần dùng ngón tay ấn vào thịt nếu vết lõm nhanh chóng mất đi là thịt ngon. Tuyệt đối không mua miếng thịt có nhớt, màu hồng bầm vớt thịt heo hay thịt gà có vết bầm tím.

Với các loại cá hay hải sản thì chọn mua những con còn sống. Cá có vảy đều không bị bong tróc, mắt sáng, hơi lồi và mang khép chặt. Các loại tôm, mực chọn những con còn nguyên đầu dính chặt với thân, tươi. Dùng tay sờ vào thấy căng tự nhiên, mềm dẻo, độ đàn hồi cao, có mùi tanh đặc trưng.

Các loại rau không nên chọn những loại có lá xanh tốt bất thường, to mập, cọng non. Bởi rau có thể đã bị phun thuốc kích thích ăn vào rất nguy hiểm. Nên mua rau có màu tươi, lá không bị dập nát. Còn quả thì chọn theo mùa, vỏ còn nguyên vẹn. Tuyệt đối không chọn quả có vết nứt, có mùi lạ.

Với các loại sữa và chế phẩm từ sữa còn hạn sử dụng ít nhất trong ba tháng. Các thực phẩm chế biến sẵn cần lựa chọn điểm bán uy tín, Nhãn mác đầy đủ ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần và cơ sở sản xuất.

Sơ chế thực phẩm đúng cách

Sơ chế thực phẩm đúng cách rất quan trọng

Đa phần các thịt cá hay rau củ sau khi mua về và trước khi nấu chín đều phải trải qua giai đoạn sơ chế. Đây là một giai đoạn quan trọng đảm bảo món ăn hấp dẫn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời khi sơ chế đúng cách sẽ hạn chế rất lớn việc hao hụt chất dinh dưỡng.

Với các loại thịt, cá, hải sản khử mùi tanh bằng cách chà muối, chanh hay rượu trắng. Với thực phẩm đông đá nên rã đông tự nhiên hay để ở ngăn mát tủ lạnh. Không nên ngâm nước sẽ gây nên tình trạng bị trương, mất chất của các nguyên liệu này.

Với nhóm rau, củ nên rửa dưới vòi nước sạch và hạn chế ngâm trong nước quá 5 phút. Góp phần giữ lại các khoáng chất và vitamin không bị hòa tan. Còn các loại quả phải rửa sạch vỏ trước khi gọt. Các loại vỏ táo hay ổi có nhiều dưỡng chất nên có thể giữ nguyên phần này.

Một điều lưu ý quan trọng là các chị em nên nấu thực phẩm ngay sau quá trình sơ chế. Không nên để quá lâu, đặc biệt sau khi cắt nhỏ các loại thịt, củ hay quả. Bởi để càng lâu sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng càng nhiều.

Chế biến thực phẩm đúng cách để bảo đảm dưỡng chất

Nấu ăn đúng cách sẽ giữ lại dưỡng chất có trong thực phẩm

Với mỗi phương pháp nấu khác nhau cần thực hiện theo nguyên tắc nấu để giữ lại được dưỡng chất. Như luộc hay hầm nên sử dụng luôn phần nước bởi các vitamin, khoáng chất đã hòa vào nước. Khi chiên cá, thịt chỉ để lửa vừa hay nhỏ, không để lửa cao sẽ làm thực phẩm cháy. Như vậy những chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi mà lại ảnh hưởng sức khỏe.

Các món gỏi, trộn luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn. Và đây là cách đảm bảo lượng dưỡng chất tốt nhất. Tuy nhiên, phải đảm bảo rau được sơ chế đúng cách đảm bảo an toàn. Tốt nhất nên dùng loại giấm đã qua quá trình đun nấu để trộn.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Bảo quản thực phẩm đúng cách rất quan trọng để giảm hao hụt dưỡng chất

Với các loại thịt, cá và hải sản nếu chưa dùng đến cần đông lạnh. Các loại rau, củ, quả sau khi ráo nước chỉ cần cho vào tủ mát, không cần đông. Bởi việc làm đông sẽ khiến các enzym bị ức chế, vitamin và khoáng chất bị mất. Còn với trứng cần bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh độ ẩm cao và ánh nắng trực tiếp.

Lời kết

Hàm lượng dưỡng chất quan trọng trong các nhóm thực phẩm sau nhiều công đoạn sẽ giảm. Nhưng sẽ hạn chế mức giảm tối đa khi áp dụng khoa học trong từng quá trình. Từ việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon, sơ chế, nấu và bảo quản đúng cách . Chúc chị em luôn chế biến món ăn chất lượng cho cả gia đình. Đừng quên theo dõi BepXua để luôn là người nội trợ đảm đang nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.