Bỏ túi mẹo nấu cháo nhanh nhừ, thơm ngon

Cháo luôn là món ăn được tất cả mọi người yêu thích đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi hương vị thơm ngon của các loại cháo thịt, tôm hay cá. Món này rất tốt cho sức khỏe lại dễ tiêu hóa phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Nhưng muốn nấu nồi cháo ngon, nhanh nhừ lại không phải điều dễ dàng. Cùng Bếp bỏ túi những mẹo nấu cháo chuẩn hấp dẫn như ngoài quán nhé!

Không vo gạo mà ngâm gạo trước khi nấu

Các chị em luôn quan niệm phải vo gạo nhiều lần trước khi nấu cháo để loại bỏ những chất bụi bẩn. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm bởi các chất dinh dưỡng trên vỏ gạo cũng trôi mất. Do đó, bạn chỉ cần để gạo vào rổ và xối nước lên khoảng 2-3 lần. Sau đó cho gạo vào thau ngâm cùng nước lạnh khoảng 30 phút. Như vậy, gạo không những mất chất mà lại còn nhanh nhừ trong lúc nấu cháo.

Rang gạo trước khi nấu

Dùng gạo rang nấu cháo không chỉ giúp nấu nhanh nhừ mà còn tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Cho lượng gạo chuẩn bị nấu cháo vào rổ, xối nước loại bỏ chất bẩn bám ở gạo. Sau khi ráo, bạn chuẩn bị chảo lên bếp cho nóng rồi cho gạo vào. Đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong hay vàng nhạt thì tắt bếp. Sau đó cho gạo rang vào nồi nấu sẽ không bị nát.

Canh nước đủ lượng vừa phải và nấu cháo khi nước sôi

Đa số mọi người đều nấu cháo với bước cho gạo vào nồi và nước lạnh rồi bắt lên bếp nấu chín. Đây là thói quen sai và ảnh hưởng đến chất lượng nồi cháo và dẫn đến lãng phí gas hay điện. Bởi cháo sẽ lâu nhừ, không chín đều và thường bị dính vào đáy nồi.

Bạn hãy cho nước vào nồi trước theo tỷ lệ 1 phần gạo và 3 phần nước với cháo trắng. Và 4 phần nước : 1 phần gạo nếu nấu các loại cháo thịt, cá hay hải sản. Như vậy cháo sẽ vừa ăn không quá lỏng cũng không quá sệt.

Khi nước sôi mới cho gạo rang hay gạo ngâm vào, đậy kín nồi và vặn lửa vừa. Sau khi cháo sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ để gạo nở thành cháo. Cách này không những giúp cháo nhanh nhừ, không dính đáy nồi mà còn tiết kiệm nhiên liệu.

Không nấu chung cháo và các nguyên liệu

Nấu cháo chung với thịt, cá, hải sản hay các loại rau củ khiến cháo đục lại mất mùi vị của các nguyên liệu. Thay vì đó bạn hãy nấu cháo theo nguyên tắc sau giúp trong và ngon hơn. Các hương vị khác nhau rõ rệt, không bị lẫn lộn và quá trình bảo quản sẽ được lâu hơn

Đối với cháo thịt gà, luộc gà chín sau đó bạn sẽ dùng chính nước luộc gà để nấu. Khi cháo đã được nấu nhừ, cho thịt gà vào nấu chung 10 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Cháo sườn heo bạn cũng làm theo các bước tương tự cháo gà. Khi nấu cháo hải sản (như cháo tôm, cháo hến…), bạn cũng nấu cháo trắng riêng và hải sản riêng. Khi gần thưởng thức, bạn cho hải sản vào cháo và nấu nóng lại.

Lời kết

Bên cạnh những mẹo đã chia sẽ ở trên, các bạn có thể cho thêm tí dầu ăn lúc nấu cháo. Nồi cháo không những thơm ngon, nhừ đều mà còn có vẻ bóng loáng đẹp mắt. Kích thích vị giác cả nhà đặc biệt là những người ốm cần hồi phục sức khỏe. Chúc mọi người thành công và ai cũng nấu ăn ngon cùng BepXua!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.