Bỏ túi mẹo luộc cua không tanh và gãy càng

Cua luộc luôn là món ăn được lòng chị em nội trợ bởi cách chế biến nhanh gọn cho những ngày bận rộn. Tuy nhiên làm sao để luộc ngon, thịt không có mùi tanh và đặc biệt cua còn nguyên vẹn càng là điều không dễ. Bếp xin được chia sẽ với các bạn những bí quyết nho nhỏ. Nhưng đảm bảo thành phẩm hấp dẫn, các nàng tham khảo và áp dụng ngay nha!

Công đoạn chọn cua

Với bất cứ công thức nấu ăn từ đơn giản đến phức tạp, công đoạn chọn nguyên liệu luôn quan trọng. Và quyết định rất lớn đến hương vị cũng như chất lượng và giá trị dinh dưỡng cung cấp. Món cua luộc cũng không ngoại lê, chị em hãy tinh mắt chọn những con cua ngon để có hương vị tuyệt vời.

Cà Mau luôn dẫn đầu cả nước về chất lượng cua do đó có điều kiện hãy mua loại này. Dù là cua thịt hay cua gạch cũng chọn những con còn sống, đầy đủ càng, linh hoạt di chuyển. Như vậy khi chế biến bất kỳ món nào cùng sẽ không có mùi hôi tanh. Và một số lưu ý nhỏ với tùy loại cua như sau:

  • Cua thịt: Những con đực trưởng thành khi dùng tay ấn vào yếm sẽ cảm nhận được độ cứng. Yếm càng chắc thì thịt càng nhiều và ngược lại đã đánh bắt lâu chất lượng bị hao hụt. Ngoài ra, quan sát lớp vỏ có màu xám đục và bóng trơn là cua ngon.
  • Cua gạch: hãy chọn những con cái với phần yếm hình bầu dục cùng và có lông xung quanh. Dùng tay ấn mạnh vào mai chắc hay hơi đàn hồi là cua nhiều gạch.

Sơ chế cua

Trước khi luộc, bước làm chết cua để càng không bị rụng dưới tác động của nước sôi. Bạn có thể chọn một trong hai cách sau:

  • Chuẩn bị dao nhọn, dùng mũi đâm vào đầu tam giác của phần yếm và giữ trong 2-3 phút để cua chết.
  • Có thể cho cua vào túi nilong và cho vào ngăn đá tủ lạnh 15 phút để cua bị tê liệt. Cách này vừa đảm bảo an toàn không bị cua kẹp và giữ nguyên càng sau khi luộc.

Sau khi cua chết, bạn hãy yên tâm vệ sinh sạch sẽ bằng bàn chải nhỏ để loại bỏ hoàn toàn bùn đất. Hãy chà thật kỹ phần mai, yếm và càng nhé. Sau khi rửa với nước và ráo nước, ướp cua cùng ít muối, hạt nêm và tiêu xay khoảng 15-20 phút để món ăn có vị đậm đà hơn

Công đoạn luộc cua

Hãy chuẩn bị thêm ít gừng đập dập và sả cây cho vào cùng nồi nước luộc cua để tạo hương vị hấp dẫn. Xếp cua vào nồi, đổ nước xâm xấp cùng các gia vị, đậy nắp nồi kín và luộc ở lửa vừa khoảng 15 phút. Khi thấy cua chuyển sang màu đỏ là cua đã chín tắt bếp và để khoảng vài phút rồi gắp ra dĩa. Lưu ý không luộc sơ để tránh cua bị tái dễ gây ngộ độc. Ngoài ra, trong thời gian luộc mọi người nên trở mặt để cua chín hoàn toàn.

Thưởng thức món cua luộc

Cua luộc dùng kèm với muối tiêu chanh ớt là đúng chuẩn nhất. Hãy chuẩn bị dĩa muối tiêu chanh với vị chua chua mặn mặn và cay cay chấm với thịt cua ngay khi còn nóng. Bởi nếu để cua nguội mới thưởng thức sẽ dẫn đến có mùi tanh khó chịu. Món này các anh xã nhâm nhi cùng vài cốc bia lạnh là tuyệt vời luôn.

Những lưu ý khi thưởng thức món cua

Cua là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng lại có hàm lượng cholesterol cao. Do đó những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao hay mỡ máu không nên dùng. Chỉ nên bổ sung nguồn dinh dưỡng này khi cơ thể khỏe mạnh nhưng ăn với lượng vừa phải. Bởi thịt cua có tính hàn ăn nhiều sẽ bị lạnh bụng dễ đến đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Lời kết

Cua luộc luôn có sức hấp dẫn cùng những lợi ích tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Món ăn tưởng chừng rất đơn giản nhưng cần có bí quyết để tạo vị chuẩn ngon. Đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe là quan trọng nhất. Hãy luôn là người nội trợ thông thái nhé tất cả chị em.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.