Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua, bảo quản hạt sen đúng cách

Hạt sen vốn là thực phẩm quý với nhiều giá trị dinh dưỡng được người Việt ưa chuộng từ xưa đến nay. Cứ mỗi dịp hè đến, những đầm sen lại nở rộ và được các chị em lựa chọn để nấu nhiều món ngon. Nhưng làm sao chọn được hạt sen tươi và khô chất lượng cũng như mẹo bảo quản để sử dụng quanh năm không phải ai cũng biết. Vậy đừng bỏ qua những thông tin dưới đây để bạn tự tin hơn.

Cách chọn hạt sen ngon

Với hạt sen tươi:

Chọn mua hạt sen già có đặc điểm phân biệt với hạt non chính là màu trắng ngà hay vàng đậm cùng bên ngoài căng tròn. Nếu đến tham quan các đầm, hãy tranh thủ mua về bởi sen vừa được hái sẽ rất ngon và chất lượng. Đặc biệt với món hầm hay chè sẽ có mùi vị hấp dẫn lại bùi bùi không bị sượng. Ngoài ra chị em nên chọn hạt còn vỏ để giữ độ tươi và đầy đủ dưỡng chất nhất có thể.

Với hạt sen khô:

Yếu tố cần quan tâm đầu tiên khi sử dụng hạt sen khô là chọn mua ở địa chỉ cung cấp uy tín và có thương hiệu rõ ràng. Cụ thể các tỉnh thành nổi tiếng về chất lượng hạt sen như Hưng Yên, Hà Nam, Thừa Thiên Huế và Đồng Tháp. Ưu tiên chọn sen được chế biến từ phương pháp thủ công vẫn giữ được hương vị. Và mua những hạt có màu trắng đục, nhỏ nhưng kích thước đều.

Cách sơ chế hạt sen

Sử dụng hạt sen khô không có vỏ sẽ tiện lợi bởi không cần phải bóc cũng như bỏ phần tâm. Nhưng vào mùa hè chị em nên chọn hạt sen tươi để thưởng thức trọn vẹn hương vị. Những ai ngại hai công đoạn sơ chế thì thử áp dụng mẹo sau đây:

  • Bóc vỏ: dùng con dao nhọn khứa nhẹ lên đầu hạt sen, tiếp tục ở chỗ này khứa đến hết phần vỏ xanh. Phần vỏ lụa cũng thực hiện tương tự là bạn có thể dễ dàng loại bỏ hai lớp vỏ.
  • Bỏ tâm sen: Nếu vẫn muốn giữ nguyên hạt, hãy dùng tăm xuyên qua lỗ đã cắt trên đầu hạt sen. Cách đơn giản hơn là tách đôi hạt sen đã bỏ hết vỏ, dễ dàng lấy tâm để làm nguyên liệu pha trà.
  • Với hạt sen khô còn nguyên vỏ cứng, hãy cho vào nước ấm ngâm từ 30-40 phút. Hoặc cho vào nồi luộc, vỏ sẽ mềm và tiến hành bóc đơn giản như hạt sen tươi.
hạt sen khô đen nguyên vỏ

Cách bảo quản hạt sen

Nếu bạn tìm được địa chỉ mua hạt sen tươi và muốn tự tay bảo quản để có nguyên liệu dùng cả năm. Như vậy vừa có thực phẩm tươi ngon, không mất chất dinh dưỡng lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bếp sẽ giới thiệu với các bạn 3 phương pháp bảo quản hạt sen đúng cách dưới đây:

  • Bảo quản tủ mát: với số lượng ít và thời gian sử dụng ngắn bạn có thể áp dụng cách này. Sau bước sơ chế cho hạt sen vào hộp và để vào ngăn mát có thể giữ được độ tươi khoảng 2 tuần.
  • Bảo quản vào tủ đông: mua hạt sen tươi về bóc vỏ, lấy tâm rồi cho vào từng túi nhỏ vừa đủ một lần nấu ăn. Sau đó cho vào túi nilong và chỉ cần lấy ra ngâm nước lạnh khoảng 20 phút. Hoặc đem hạt sen đông đi hấp mềm rồi nấu chè hoặc hầm cùng chân giò, xương heo…vô cùng bổ dưỡng.
  • Phơi khô: cách bảo quản hạt sen tươi lâu và hiệu quả nhất là phơi dưới nắng to. Sau quá trình bóc vỏ và tâm, lưu ý phải giữ sen khô ráo hoàn toàn. Sau khi hạt sen khô cho vào lọ thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ và để nơi thoáng mát. Cách thời gian đem hũ hạt sen ra ngoài phơi để tránh ẩm mốc.

Giá trị dinh dưỡng của hạt sen

Vào những ngày mùa hè, chén chè hạt sen kết hợp cùng các nguyên liệu khác không chỉ ngon miệng. Mà còn giải nhiệt, đánh bay cái nóng oi bức lại cung cấp nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, hạt sen còn gọi là liên nhục có vị ngọt, tính bình với tác dụng dưỡng tâm an thần. Đặc biệt người cao tuổi hay phụ nữ có thai là những đối tượng nên bổ sung hạt sen thường xuyên.

Lời kết

Hạt sen – thực phẩm quý giá luôn khiến mọi người mê mẩn bởi hương vị cũng như lợi ích “vàng” với cơ thể. Những mùa sen chị em đừng quên tận dụng nấu món ngon từ tráng miệng đến món chính cho cả nhà. Và học ngay mẹo lưu trữ hạt sen chất lượng dùng quanh năm.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.