Biến tấu những thức ăn dư ngày Tết thành món ngon lạ miệng cho cả gia đình

Lượng thức ăn dư ngày Tết dư quá nhiều khiến bạn đau đầu không biết chế biến ra sao? Ngoài các cách thông thường như bảo quản vào tủ lạnh và hâm nóng lại trước mỗi bữa ăn. Điều này khiến cả nhà dễ ngán bởi hương vị quá quen thuộc và phải ăn lại liên tục trong nhiều ngày liền. Đừng chần chừ học lỏm ngay những cách chế biến tuy quen mà lạ với Bếp. Biến tấu những đồ dư thành món lạ miệng vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe cả nhà.

Bánh chưng và bánh tét

Với các món bánh truyền thống, bạn có cắt thành khoanh nhỏ và chiên giòn. Dùng chảo chống dính và dùng ít dầu bởi bánh tét hay bánh chưng đã có phần nhân thịt mỡ. Nhờ vậy mà lớp bên ngoài giòn rụm còn bên trong nếp dẻo ngon. Thịt heo béo và đậu xanh bùi ngon kết hợp cùng củ kiệu, dưa hành và chén tương ớt sẽ rất hấp dẫn.

Thịt gà

Bất cứ mâm cơm ở vùng miền nào cũng có xuất hiện của món gà, đặc biệt là gà luộc. Qua ba ngày Tết, mọi người thèm hương vị chua ngọt của các món gỏi. Vậy thì các chị em không tận dụng ngay thịt gà chế biến các món gỏi gà hành tây, gỏi ngó sen hay đơn giản là gỏi gà rau muống cũng rất tuyệt vời.

Phần xương gà có thể nấu nước dùng ăn cùng bún, phở hay nấu cháo cho anh xã giải bia rượu. Hoặc đơn giản và nhanh gọn lại bắt cơm chính là kho sả ớt và kho gừng. Những món kho dân dã khi dùng cùng dưa kiệu, dưa giá vừa ngon miệng lại dễ tiêu hóa. Còn với các tín đồ ăn vặt có thể tận dụng phần gà dư để làm món khô gà lá chanh trong ngày Tết rảnh rỗi.

Giò chả

Một buổi sáng với bánh mì, bánh cuốn cùng chả lụa, giò thủ còn dư sau ngày Tết. Vừa cung cấp đủ năng lượng lại tiết kiệm và thanh lý được những cây chả còn tồn trong tủ lạnh. Với lạp xưởng, bạn có thể tận dụng cơm thừa hôm trước chế biến món cơm chiên thơm nức mũi. Không ai có thể cưỡng lại hương vị hấp dẫn sau một đêm ngủ ngon giaacss.

Ngoài ra, chị em có thể biến tấu món chả lụa rim cùng tương ớt trong mâm cơm buổi trưa. Hay xào cùng các loại rau củ còn trữ trong tủ lạnh vừa dùng hết những cây giò ế. Lại không phải đau đầu vì ai cũng mất cân bằng bởi nạp quá nhiều chất đạm và béo trong dịp Tết đến Xuân về.

Thịt bò

Bạn trữ quá nhiều thịt bò trong tủ lạnh và đang tìm cách xử lý chúng. Vậy tại sao không tận dụng chai rượu vang được đồng nghiệp biếu để chế biến món bò sốt vang. Có thể ăn cùng bánh mì, bún hay cơm đều rất ngon miệng và bổ dưỡng. Hay kết hợp với rau muống tạo nên món bò bóp thấu làm món khai vị cho buổi tối ấm áp.

Trái cây

Nhà bạn đang ngập các loại trái cây từ mâm ngũ quả hay giỏ quà ngày Tết. Vậy thì chế biến ngay những ly sinh tố ngọt ngào cho năm mới hạnh phúc. Ngoài ra có thể chế biến thành thạch trái cây, nước ép cam, siro, kem dưa hấu…Vừa có thể lấy lại khẩu vị lại cải thiện làn da cho những ngày Tết vi vu khắp nơi.

Bia và nước ngọt

Lượng bia và nước ngọt nhà bạn còn quá nhiều, hãy tận dụng chế biến các món ngon chiêu đãi cả nhà thôi. Vừa thanh lý bia cùng các loại hải sản với các món hầm hay hấp lạ miệng. Nào là tôm hấp bia, gà hấp bia hay bò hầm bia ăn cùng những ổ bánh mì giòn nóng. Còn với các lon Coca-Cola kết hợp cùng gà chiên hay giò heo rim sẽ rất bắt mồi đó.

Mứt và các loại hạt

Nếu mứt dư, chị em nên cho vào hũ thủy tinh hay túi ni lông và phủ một lớp đường trắng. Còn các loại hạt dưa, hướng dương hay hạt dẻ rang nóng, để nguội và cho vào hũ. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể bảo quản hạt được lâu. Lại có thể giữ được độ giòn ngon như lúc mới mua.

Lời kết

Biến tấu thức ăn dư ngày Tết vừa giúp bạn tận dụng nguồn thực phẩm tốt nhất. Lại có thể lấy lại khẩu vị và cân bằng dưỡng chất cho cả nhà sau những ngày năm mới. Là một người đầu bếp đảm đang của gia đình, hãy luôn học hỏi nhiều mẹo hay. Để chăm sóc sức khỏe tất cả các thành viên thân yêu của mình nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.