Biến tấu 3 cách chiên sake giòn rụm và béo ngon cho menu ăn vặt tại nhà

Sake chiên đang là một trong những món ăn vặt đang khiến hội “sành ăn” mê mẩn. Không chỉ giúp “xua” cơn đói những buổi trưa hay xế mà vị bùi bùi, béo béo, giòn giòn dễ gây nghiện. Thay vì những thức ăn nhanh bên ngoài không chắc chắn về độ an toàn thực phẩm. Bạn hãy cùng Bếp khám phá những cách biến tấu trái sake thành những món chiên độc đáo. Đây còn có thể làm món khai vị trong các buổi tiệc tiếp đãi bạn bè đến nhà dịp cuối tuần.

Cách chọn sake để chiên

Cây sake vốn là một loại thực vật có hoa, thân gỗ và thuộc họ Dâu tằm. Giống này xuất hiện lần đầu ở bán đảo Mã Lai và các đảo thuộc Thái Bình Dương. Ngày nay, ở nước ta nhiều địa phương đã đem giống về trồng, mỗi cây có thể cho từ 150-200 quả trên vụ mùa. Quả sake có thể chế biến các món hầm, gỏi, chè và đặc biệt chiên giòn ngon không kém khoai lang.

Để chọn sake thực hiện món chiên, bạn nên quan sát vỏ có màu xanh hơi ngả vàng và không có gai. Các mắt nở to, khi dùng tay ấn vào vẫn còn cứng và có trọng lượng từ 700gram trở lên. Mua được những quả như vậy khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu và dẻo bùi. Những quả non có kích thước nhỏ, vỏ xanh, nhiều gai và mắt mở nhỏ. Khi cắt ra sẽ rất nhiều nhựa và vị khi chế biến món ăn sẽ rất nhạt.

Bước sơ chế sake

Sơ chế sake không khó nhưng đòi hỏi phải có bí quyết để loại bỏ phần nhựa. Và tránh để những miếng nguyên liệu bị thâm đen ảnh hưởng đến thành phẩm hấp dẫn. Hãy sử dụng loại gia vị quen thuộc mà căn bếp nhà ai cũng có chính là muối. Các bước gọt và tạo hình sake thành từng miếng mỏng như sau:

  • Bước 1: Cho nguyên quả vào thau nước muối pha loãng rồi dùng dao gọt hết phần vỏ.
  • Bước 2: Tiếp tục bổ đôi và cắt bỏ hết phần cùi bên trong. Lưu ý nên nhớ lúc nào cũng cho sake trong nước muối để thịt trắng.
  • Bước 3: Cắt sake thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào thau nước muối mới. Để ngâm khoảng 15 phút để lớp nhựa được loại bỏ hoàn toàn rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch. Cuối cùng là cho sake vào rổ, để ráo nước rồi chuẩn bị đến bước chiên.

Các cách chiên sake

Bếp sẽ hướng dẫn chị em 3 cách biến tấu với món chiên để thay đổi khẩu vị mỗi ngày. Cách làm đơn giản nhất chính là sake chiên giòn đơn giản mà không cần quá nhiều nguyên liệu. Nhưng đảm bảo cả nhà vẫn thích với vị ngon nhất là khi kết hợp cùng bơ hay đường. Sau khi sơ chế, cắt sake thật mỏng cho vào ướp với tí muối để món ăn có vị mặn mà. Cho vào chảo dầu nóng, chiên vàng giòn hai mặt rồi vớt ra ngoài dĩa có giấy thấm dầu là hoàn thành.

Sake được lăn qua bột chiên giòn chính là công thức được nhiều chị em áp dụng nhất. Lưu ý chuẩn bị thêm trứng gà và tí mè trắng pha với bột để tăng thêm độ giòn ngon cho món ăn vặt này. Thành phẩm bạn có thể chấm cùng tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise tùy khẩu vị. Món này dùng nóng ngay mới cảm nhận trọn vẹn hương vị bởi để ngoài không khí dễ bị ỉu mềm.

Ngoài ra, các mẹ có thể tự làm snack sake chiên lắc phô mai ngon không kém khoai tây đâu nhé. Ngoài nguyên liệu như cách làm chiên bột, hãy chuẩn bị thêm bột phô mai. Sơ chế và xắt sake thành từng miếng nhỏ dài như ngoài hàng và chiên giòn. Cho vào rây hoặc giấy thấm ráo dầu rồi cho vào hộp và trổ tài “lắc”. Bé sẽ quên các bọc snack và mê tít món “homemade” ngon, bổ này thôi.

Lời kết

Hi vọng những thông tin trên đã giúp chị em tự tin xắn tay áo thực hiện top món ăn kích thích vị giác. Đừng quên thực hiện theo các bước trên để có món ngon trọn vị nhé. Và luôn đồng hành cùng BepXua để ai cũng là mẹ đảm làm món gì cũng chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.