Bí quyết trồng rau mầm bằng khăn giấy nhanh gọn, thu hoạch quanh năm

Rau mầm là phiên bản mini của các loại rau hay cây trồng chúng ta thường sử dụng trong thực phẩm hàng ngày. Chúng không chỉ là một món rau sạch ngon lành trong bữa cơm hàng ngày, mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất, nhất là vitamin và chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn muốn thường xuyên có loại rau này để ăn mà không phải mua sắm dụng cụ tốn kém, hãy áp dụng ngay bí quyết trồng rau mầm bằng giấy ăn rất đơn giản, hiệu quả dưới đây nhé.

Xử lý hạt giống và nguồn nước là hai yếu tố quan trọng quan trọng nhất

Hãy luôn chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm, có nguồn gốc rõ ràng, tuyệt đối không mua các loại hạt giống thông thường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhé. Bởi vì các loại hạt này thường chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Ban đầu chưa có kinh nghiệm, bạn nên trồng bằng các loại hạt giống dễ trồng như: củ cải trắng, rau muống, rau dền, giá đỗ, đậu đỏ… Sau này đã quen rồi thì bạn có thể chuyển sang hạt nhỏ như cải ngọt, lơ xanh…

Sau khi mua hạt, rửa sạch rồi ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Trong quá trình ngâm, loại bỏ những hạt nổi lềnh bềnh phía trên vì đó là những hạt lép, hạt hỏng, sâu. Chúng sẽ không nảy mầm hay nếu có nảy mầm thì mọc rất chậm hoặc mọc giữa chừng thì bị chết. 

Cùng với hạt giống, một yếu tố quan trọng nữa bạn cần chú ý là nguồn nước. Nguồn nước phải là nước sạch, nước luôn đảm bảo đủ nhưng không thừa, tránh làm hạt giống bị úng.

Dụng cụ trồng rau cũng cần được đảm bảo sạch sẽ

Dụng cụ trồng rau mầm cần có gồm giấy ăn (không phải giấy vệ sinh nhé) hoặc khăn thấm nước, giá thể (khay, thùng xốp hoặc hộp to), Bình xịt phun sương. Tất cả các dụng cụ đều phải được xử lý sạch sẽ, tránh các mảng bám, bẩn hoặc nấm mốc, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây.

Thời gian ngâm và ủ hạt như thế nào?

Mỗi loại hạt đều có những đặc điểm riêng đòi hỏi thời gian ngâm và ủ khác nhau. Thời gian ngâm sẽ được hướng dẫn cụ thể trên bao bì của nhà sản xuất. Bạn có thể tham khảo thời gian ngâm ủ của từng loại dưới đây. 

Đối với rau ăn lá (cải xanh, rau dền, xà lách): ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng; Riêng mồng tơi, rau muống: Ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng. 

Với rau ăn trái (Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo): ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng; Đậu bắp: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng; Đậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng…

Trồng rau mầm nơi thoáng mát và có nhiều ánh sáng 

Khác với giá đỗ, rau mầm cần được trồng nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng để rau có điều kiện phát triển lá xanh. Tuy nhiên tuyệt đối tránh ánh nắng trực tiếp và gió lùa. Bởi vì những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới việc mất nước, thay đổi nhiệt độ khiến cây kém phát triển hoặc chết.

Rau mầm cần đảm bảo độ ẩm hàng ngày

Để trồng rau mầm, đầu tiên bạn lót từ 3-4 lớp giấy ăn lên trên giá thể, đảm bảo độ dày khoảng 2-3cm là được, sau đó dùng nước sạch phun đều lên khắp bề mặt giấy, sao cho giấy vừa đủ ẩm (không tưới quá đẫm sẽ khiến giấy bị ướt làm hạt bị úng).

Sau đó rải hạt giống đã ngâm đều lên khắp mặt giấy, sử dụng bình phun sương tưới thêm 1 lượt nữa. Sau đó bạn lấy bìa cát tông che lên trên. Thời gian từ 1-3 ngày đầu để bạn ủ trong nơi tối để cây nhanh nhú mầm. Sau đó bạn có thể đặt ở nơi có ánh sáng như bậu cửa sổ, ban công. Mỗi ngày tưới cây 2 lần sáng và tối. Tuy nhiên trong suốt cả ngày cần kiểm tra ít nhất 1 lần. Nếu sờ thấy khăn giấy khô là phải tưới phun sương ngay.

Khi hạt đã lên mầm đều đặn, bạn bỏ bìa cát tông ra, để có ánh sáng, hàng ngày tưới phun sương 2,3 lần. Tuy nhiên số lần tưới không cố định. bất kể khi nào bạn thấy giấy ăn hơi khô là phải tưới bổ sung ngay nhé.

Thu hoạch vào bảo quản

Trồng rau mầm rất nhanh, chỉ sau khoảng 5-7 ngày là các bạn có thể thu hoạch. Đặc biệt trồng rau mầm bằng giấy ăn việc thu hoạch rất sạch sẽ và đơn giản. Bạn chỉ cần nhấc cả cụm lên, lấy kéo cắt đến gốc, bỏ phần rễ và giấy ăn đi là xong.

Rau mầm cần được bảo quản trong điều kiện càng khô càng tốt, nên bảo quản trong ngăn đựng rau củ trong tủ lạnh và không nên để quá lâu ngày nhé.

Lời kết

Trên đây là bí quyết trồng rau mầm bằng khăn giấy đơn giản, nhanh chóng, rẻ tiền. Với cách này, bạn có thể trồng bất kỳ khi nào và có điều kiện ăn rau sạch quanh năm rồi nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.