Bí quyết sơ chế nội tạng heo đơn giản nhưng hiệu quả

Sơ chế nội tạng heo như thế nào để làm sạch và khử mùi hôi vốn có là điều không hề đơn giản. Dù các món bao tử, lòng, tim, cật hay gan rất ngon và là món khoái khẩu của cả nhà. Vậy còn chần chừ gì nữa hãy thực hiện ngay những bí quyết được chia sẽ dưới đây. Đảm bảo nội tạng làm sạch và góp phần tạo nên món ngon hấp dẫn lại không gây hại sức khỏe.

Làm sạch bao tử heo

Bao tử heo với độ giòn dai sần sật có thể chế biến nhiều món ngon như bao tử hầm dưa cải chua. Bao tử khìa nước dừa, hay món bao tử hầm tiêu xanh quen thuộc ở các buổi tiệc. Để món ăn thêm hấp dẫn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bước làm sạch rất quan trọng. Với những nguyên liệu gần gũi như muối, chanh…để khử mùi hôi và nhớt hiệu quả.

Cách đơn giản nhất là sau khi mua bao tử về bạn hãy lộn trái lại và chà mạnh với muối nhiều lần. Đến khi nào hết nhớt thì rửa lại với nước lạnh và chần lại qua nước sôi. Cùng với ít muối và nước mắm để loại bỏ chất bẩn, mùi hôi và giúp bao tử mềm hơn.

Ngoài ra các chị em có thể dùng bột mì và chanh để làm sạch và loại bỏ mùi hôi bao tử. Sau khi cạo lớp màng nhầy ở mặt trái và rửa với nước, tiến hành rắc bột mì lên. Đồng thời bóp nhiều lần với muối và chần qua nước sôi. Tiếp tục chà chanh lên hai mặt để làm trắng và khử mùi còn lại. Cách này tốn nhiều thời gian nhưng đổi lại bao tử sẽ sạch, trắng và thơm ngon.

Trong quá trình luộc, nước phải thật sôi mới cho bao tử đã làm sạch vào. Có thể cho ít phèn chua hoặc rượu trắng vào. Tuyệt đối không cho muối sẽ làm bao tử bị co lại và dai hơn. Sau khi chín cho vào ngâm trong thau nước có vài giọt nước cốt chanh để tạo độ giòn.

Làm sạch lòng heo

Giấm và phèn chua là hai nguyên liệu dân gian được các cụ ngày xưa áp dụng. Khi sơ chế lòng heo, cho thêm vào nước ít giấm ăn, một muỗng phèn chua và bóp nhiều lần. Sau đó rửa sạch với nước sẽ giúp lòng sạch và không có mùi hôi.

Nếu trong gian bếp nhà bạn không có phèn chua, có thể kết hợp giấm và muối. Sau khi lộn trái lòng, vuốt cho sạch chất dơ, chà mạnh với giấm, muối và rửa sạch lại bằng nước lạnh. Sau đó, chần sơ lòng heo qua nước sôi và vuốt sạch một lần nữa.

Làm sạch tim heo

Tim heo nếu mua về nguyên quả bạn dùng dao thật sắc để cắt làm đôi. Rắc muối, mang bao tay rồi vò, bóp và vuốt từng rảnh, góc trong tim cho thật sạch. Nếu có sẵn rượu trắng hãy cho ít muỗng canh vào tim. Sau đó, vò bóp nhiều lần rồi rửa lại với nước sạch sẽ giúp tim mất mùi tanh và thơm ngon

Làm sạch gan heo

Đây là bộ phận chứa nhiều chất hại cho người sử dụng nếu không có cách sơ chế đúng. Bởi gan chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể loài động vật này. Nếu làm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất. Tiêu biểu như các chất đạm, sắt và vitamin có lợi cho cơ thể.

Muối là nguyên liệu rẻ tiền lại có ở mọi căn bếp, sau khi cắt gan thành từng lát. Cho vào tô nước muối ngâm từ 1-2 giờ rồi rửa lại nước sạch để loại bỏ vi khuẩn. Ngoài ra có thể giùm giấm ăn hoặc sữa tươi không đường. Axit trong giấm sẽ khử hoàn toàn những chất độc trong gan.

Làm sạch cật heo

Muối, giấm ăn và rượu trắng là ba nguyên liệu phổ biến được dùng để làm sạch cật heo. Khi mua về, bạn lột bỏ lớp màng mỏng bên ngoài rồi chia đôi quả cật. Bóp nhiều lần cùng với giấm ăn hay rượu trắng. Sau đó rửa sạch và chần qua nước sôi có tí muối sẽ giúp cật hết mùi hôi và giòn hơn.

Lời kết

Sơ chế nội tạng với những mẹo vặt sử dụng các gia vị có sẵn trong gian bếp mỗi gia đình. Không chỉ loại bỏ chất gây hại mà còn khử mùi giúp món ăn thêm hấp dẫn. Hãy thử ngay nếu bạn đang có dự định mua nội tạng heo nấu nhé các chị em.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.