Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, lên màu sáng rực

Xôi gấc là món ăn quen thuộc và cũng thường có mặt trong mâm cỗ người Việt vào mỗi dịp lễ, Tết. Vì có màu đỏ đẹp mắt, chúng được xem như món ăn mang lại sự may mắn. Cách nấu xôi gấc như thế nào để xôi dẻo, đẹp màu, thấm vị thơm? Hãy tham khảo bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, lên màu sáng rực dưới đây nhé.

Xôi gấc cũng như mọi loại xôi khác, nguyên liệu chính là gạo nếp, bên cạnh đó là gấc chín. Để nấu xôi ngon, trước hết, bạn cần vo gạo nếp qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó mang đi ngâm. Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được. Nếu ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng. Hết thời gian, vớt gạo ra để ráo và chuẩn bị trộn với gấc.

Tỷ lệ gấc với xôi bao nhiêu là hợp lý?

Nếu nấu 2kg gạo nếp thì cần sử dụng 1 quả gấc. Cứ tỷ lệ này bạn chia ra nhé. Quả gấc bổ đôi, tách hạt và thịt để riêng. Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào thịt gấc, dùng tay bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hạt. Lại bỏ hết phần hạt đen, bạn thu được thịt gấc đỏ nhão sền sệt để nấu cùng với nếp.

Sử dụng thịt gấc trộn đều vào gạo nếp đã ngâm, thêm 1 muỗng cà phê muối để xôi thêm đậm vị. Trộn nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi tất cả gạo nếp được nhuộm một màu đỏ au.

Sau khi đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào để xôi thêm ngậy. Định lượng hợp lý là với 2kg gạo bạn cho 200ml, hoặc bạn có thể gia giảm thêm để hợp với khẩu vị cả gia đình. Để khoảng 1 tiếng để tất cả nguyên liệu ngấm vào gạo trước khi cho gạo đi đồ.

Bí quyết đồ xôi để xôi gấc dẻo và ngon

Gạo sau khi đã trộn xong, cho vào chõ hấp. Cứ 15 phút lấy đũa đảo xôi 1 lần, đồng thời lau khô vung nồi để xôi ráo và tơi. Đảo khoảng 3, 4 lần như vậy, nếm thấy xôi chín mềm là được. Trước khi tắt bếp, bạn cho khoảng 50g đường và 2 muỗng dầu ăn vào đảo đều. Đậy nắp lại hấp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Như vậy cách hấp xôi gấc cũng khá đơn giản, tương tự như nhiều loại xôi khác. Tuy nhiên để xôi gấc dẻo thơm, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

– Nếu lượng gạo lớn, bạn không nên đổ toàn bộ nếp vào chõ hay xửng hấp cùng một lúc. Để xôi được chín đều, bạn nên dùng tay cho từng nắm nhỏ vào và dàn đều. Sau khi cho tất cả gạo vào, bạn lấy đũa cả khoan 4 – 6 lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước được lan tỏa khắp bề mặt, giúp xôi sẽ chín đều, không bị tình trạng nhão ở lớp dưới mà khô ở trên.

– Lượng nước hợp lý khi hấp xôi là khoảng 1/3 nồi để hơi bốc lên vừa đủ, xôi khi chín sẽ rất ngon, không nên cho quá ít cũng không nên cho quá nhiều. Nếu cho quá ít nước, nước bị cạn trong khi xôi chưa chín, bạn có thể đổ thêm nước vào, nhưng nhớ là đổ nước nóng.

– Ngoài đồ xôi bằng chõ, bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện. Với cách này, bạn cho toàn bộ gạo đã trộn với gấc vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt xôi rồi bật nút “Cook” nấu như nấu cơm. Khi xôi chín nhảy về nút “Warm”, bạn cho thêm đường và dầu mè vào đảo đều, bật lại nút “Cook”. Đến khi nồi bật chế độ “Warn” là được. Lưu ý, nấu xôi bằng nồi cơm điện thì bạn không đảo xôi nhiều lần vì sẽ khiến xôi bị nát.

– Nếu xôi bị khô, bạn vẩy một ít nước ấm lên bề mặt xôi, tiếp đến dùng khăn mỏng thấm nước và phủ lên mặt xôi. Đậy nắp và hấp xôi thêm khoảng 5 phút nữa là được.

– Nếu muốn xôi mềm hơn, bạn nên đồ xôi thành 2 lần. Lần đầu sau khi đồ, bạn lấy xôi ra đĩa, chờ xôi nguội, cho xôi vào lại chõ hấp và hấp tiếp lần nữa. 

Lời kết

Trên đây là bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, lên màu sáng rực. Nếu trổ tài nấu xôi gấc trong tết này, hãy áp dụng thêm những bí quyết trên để đĩa xôi thêm thơm ngon đẹp mắt bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.