Nấu bún bò Huế thơm ngon

Bí quyết nấu bún bò Huế đậm đà chuẩn ngon như người Huế

Bạn có phải là tín đồ của bún bò Huế không? Bạn có thắc mắc vì sao người Huế có thể tạo ra món ăn thơm ngon mang hương vị đặc trưng như vậy? Nếu vẫn còn đầy băn khoăn thì hôm nay hãy cùng Bếp xưa khám phá công thức nấu bún bò chuẩn ngon như người Huế nhé. Bếp tin chắc rằng với bí quyết dưới đây dù không quá đảm đang bạn vẫn chế biến thành công món ăn thơm ngon này.

Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng của Cố Đô xưa. Qua nhiều năm tháng thăng trầm những hương vị đặc trưng vẫn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay. Bằng tài nghệ nấu ăn khéo léo người đầu bếp Huế đã kết hợp tài tình nhiều nguyên liệu hấp dẫn. Trong đó vị ngon từ nước lèo cùng vị ngọt của thit bò và hương thơm từ gia vị được hòa quyện hoàn hảo nhất. Ăn bún bò Huế đúng cách không thể thiếu rau chuối, một lát chanh nhỏ và vài muỗng ớt sa tế. Tất cả tạo nên hương vị tuyệt hảo không gì sánh được.

Bí quyết nấu bún bò Huế ngon

Bí quyết nấu bún bò Huế đậm đà chuẩn ngon như người Huế

Thưởng thức bún bò Huế không thể thiếu vị ngọt của nước lèo, vị thơm từ thịt bò hòa quyện cùng sợi bún dẻo dai hấp dẫn. Nhất là những buổi sáng tinh mơ trời se se lạnh mà ngồi trước bát bún bò dậy mùi thơm nức thì quả thực tuyệt vời vô cùng.
4 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 2 giờ 30 phút
Tổng Thời Gian 3 giờ
Loại Món Canh, Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 10 người
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 900 gram Bắp bò
  • 900 gram Đuôi bò
  • 900 gram Móng giò heo Chọn móng trước
  • 450 gram Chả lụa hoặc Chả bò
  • 450 gram Tiết heo luộc xắt miếng vừa ăn
  • 10 cây sả đập dập
  • 2 củ Hành tây loại to chẻ đôi
  • 45 gram Muối
  • 30 gram Đường
  • 30 gram Bột tôm
  • 2 Muỗng canh mắm ruốc
  • 45 gram hạt điều đỏ
  • 45 ml dầu ăn
  • 30 gram hành tím
  • 30 gram tỏi
  • Nước mắm
  • Bột ngọt
  • Húng quế
  • Chanh
  • Ớt
  • Bắp chuối
  • 500 ml Nước

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Chân giò khi mua về bạn nhớ cạo thật sạch lông. Cắt bỏ móng và rửa sạch lại với nước.
  • Tiếp đến chặt chân giò thành khoanh tròn vừa ăn.
    Bí quyết nấu bún bò Huế thơm ngon
  • Cho chân giò cùng với đuôi bò vào luộc cùng nhau. Đun đến khi nước sôi một lúc thì vớt ra rửa lại với nước cho sạch bọt bẩn.
  • Thịt bò khi mua về cũng rửa sạch .

Nấu nước lèo bún bò Huế

  • Cho chân giò heo, đuôi bò và bắp bò vào chung 1 nồi. Thêm ít sả đập dập và hành tím vào ninh trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ.
  • Luộc khoảng 30 phút thì vớt bắp bò ra trước. Nhớ kiểm tra xem bắp bò đã chín chưa nhé. Tránh luộc quá chín hoặc quá non sẽ khiến bắp bò bị dai.
  • Sau đó tiếp tục ninh nhỏ lửa chân giò và phần đuôi bò.
  • Tiếp đến cho hành tây cắt thành múi cau và chút muối vào để nước dùng thơm ngon hơn.
    Trong lúc hầm nếu cạn nước thì nhớ châm nước nóng. Tuyệt đối không cho nước lạnh sẽ làm xương không ra được chất ngọt, khiến món bún bò giảm bớt phần nào hương vị.
  • Ninh đến khi nước cạn dần ⅓ thì vớt bọt vàng và nước béo để đỡ ngán hơn.
  • Đuôi bò và móng giò hầm xong thì vớt ra để cho nguội bớt. Phần bắp bò xắt thành lát mỏng vừa ăn.
  • Mắm ruốc bạn cho 3 muỗng vào với nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho bã lắng xuống bên dưới. Rồi gạn lấy phần nước trong cho vào nồi.
  • Nêm lại nước dùng cho vừa ăn với nước mắm, ít muối, bột tôm, bột ngọt, đường phèn theo khẩu vị gia đình nhé.

Làm nước thơm và tạo màu

  • Bắc chảo lên bếp cho hạt điều vào xào đều tay cho ra hết màu đỏ. Sau đó vớt bỏ hạt đi.
    Bí quyết nấu bún bò Huế ngon
  • Tiếp theo thêm dầu ăn cùng với tỏi vào phi thơm. Rồi rưới hỗn hợp này vô nồi nước lèo khi nãy.

Làm Hoa chuối ăn kèm

  • Chuẩn bị sẵn chậu nước nhỏ vắt trái chanh và thêm thìa muối vào. Hoa chuối sau khi xắt mỏng cho vào nước chanh muối ngâm.
  • Cắt tới đâu ngâm tới đó để hoa chuối không bị đen. Và bớt chát hơn. Ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra rổ để ráo nước.
    Bí quyết nấu bún bò Huế ngon

Thưởng thức bún bò Huế chuẩn vị

  • Bún sau khi trụng với nước sôi bạn để ráo rồi cho vào tô, thêm thịt, móng giò, huyết, chả, thịt bắp bò và đuôi heo. Rồi chan nước lèo lên.
  • Cho thêm vài thìa ớt sa tế, hoa chuối và chanh cho dậy mùi thơm.
  • Nếu thích ăn rau thơm thì bạn có thể cho thêm vào nhé.
    Bí quyết nấu bún bò Huế ngon

Lưu ý

Chú ý để món bún bò ngon chuẩn vị Huế:
  • Nên chọn chân giò heo phía trước như vậy thịt sẽ săn và thơm ngon hơn nhiều.
  • Thịt bò nên chọn phần thịt bắp vì thớ thịt ăn ngon, dai và đậm đà rất hấp dẫn đấy.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá bún bò, bún bò Huế
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các món bún bò ngon hấp dẫn khác

BÚN BÒ XÀO
Vô cùng đơn giản và nhanh chóng để chúng ta có thể làm nên món Bún bò xào, nước mắm chua ngọt cực thơm ngon. Cảm nhận sự đậm đà của hương vị, nhẹ nhàng của nước mắm chua ngọt, kết hợp cùng phần thịt bò xào hành chất lượng và không thể thiếu sự tươi mát của phần rau sống ăn kèm. Còn gì tuyệt vời hơn việc lựa chọn món ăn này để chiêu đãi người thân trong gia đình vào những ngày cuối tuần, vừa mới lạ, vừa hấp dẫn, ngon miệng.
Xem cách làm
Bún bò xào

Lời kết

Như vậy qua hướng dẫn của Bếp hy vọng bạn đã nắm được bí quyết nấu bún bò Huế đậm đà chuẩn ngon rồi phải không nào? Bún bò Huế mang những hương vị đặc trưng và chất riêng khó lòng hòa trộn với bất kỳ món ẩm thực nào. Chúc bạn sẽ trổ tài thành công món ăn hấp dẫn này cho cả nhà mình thưởng thức nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.