Bí quyết luộc dạ dày heo trắng giòn

Dạ dày heo không dai, giòn sần sật cả nhà ai cũng thích. Tuy nhiên nếu làm không khéo, món ăn lại bị dai nhách, thâm đen rất mất thẩm mỹ. Nếu thường xuyên gặp tình trạng này, bạn hãy học ngay bí quyết luộc dạ dày heo trắng giòn dưới đây để luôn tự tin với món ngon này ngay cả khi đãi khách nhé.

Hướng dẫn làm sạch dạ dày heo

Làm sạch là bước quan trọng hàng đầu để khi luộc dạ dày được trắng đẹp. Nếu bạn rửa mãi mà không hết nhớt, hết bẩn, có thể là vì chưa thực hiện đúng các quy trình. 

Dạ dày heo mua về dùng dao rạch một đường ở giữa. Từ chỗ này, lộn trái dạ dày ra. Tại đây bạn có thể thấy rất nhiều chất nhầy mà nếu không làm sạch kỹ, lòng heo vừa thâm, vừa mất đi độ giòn ngon hấp dẫn. 

Trước tiên, bạn rửa sạch chúng bằng nước rồi dùng dao cạo sạch nhớt và các mảng bám. Tiếp đến bạn đổ một lớp bột mì vào, dùng tay chà xát. Bột mì có tác dụng hấp thụ tất cả các chất bẩn, nhờn, cặn bã. Sau đó rửa sạch lại với nước.

Bước tiếp theo bạn đổ thêm ít giấm chà xát nhiều lần rồi  lại đem rửa. Cuối cùng, bạn lộn phải dạ dày, cho chanh hoặc giấm vào bóp kỹ và rửa lại với nước để hoàn tất quá trình làm sạch.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đun một nồi nước sôi, cùng ít muối, gừng, sả đập dập. Sau đó cho dạ dày vào chần sơ. Sau đó vớt nhanh ra, rửa lại. Cách này dạ dày không chỉ sạch nhớt mà còn khử được mùi hôi hữu hiệu.

Còn một cách làm sạch dạ dày hữu hiệu khác là bạn lộn trái dạ dày, rưới lên hai mặt một thìa nước mắm. Sau đó đặt dạ dày đã lộn trái lên chảo nóng, để vài giây rồi lật mặt kia. Sau đó lấy ra và rửa với nước lạnh. Cách này sẽ giúp lấy sạch nhớt, đồng thời nước mắm sẽ khử hết mùi hôi.

Lưu ý, theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, không nên làm sạch dạ dày heo với muối theo cách mọi người vẫn thường áp dụng, vì muối sẽ làm dạ dày co lại, đến đến khi ăn sẽ bị dai hơn.

Bí quyết luộc dạ dày heo trắng giòn

Cách 1: Cho dạ dày vào nồi, đổ ngập nước cùng một củ gừng đập dập, nửa thìa muối, một thì giấm. Đậy vung đun sôi khoảng 15-20 phút. Sử dụng chiếc đũa xiên vào dạ dày, nếu thấy mềm là được. Ngay khi vớt dạ dày ra, bạn ngâm ngay vào tô nước lạnh có vài viên đá. Cách này vừa ngăn không để dạ dày chín quá dễ bị dai, vừa giúp dạ dày trắng, giòn hơn.

Cách 2: Áp dụng công thức 3 sôi 4 lạnh. Với cách này, bạn không cho dạ dày vào cùng nước lạnh để luộc, mà đun nước sôi trước. Sau khi nước sôi, cho dạ dày vào luộc. Chú ý, nước phải sôi già và mực nước phải đủ ngập dạ dày. Đến khi nước sôi lăn tăn trở lại, bạn vớt dạ dày ra, cho ngay vào tô nước lạnh.

Đợi khoảng 2 phút sau khi dạ dày nguội, bạn tiếp tục cho vào nồi nước luộc và đun sôi trở lại. Khi nước sôi lăn tăn, bạn lại tiếp tục làm như bước trên. Chú ý thay tô nước lạnh cũ bằng một tô nước lạnh khác. Thực hiện thêm 1-2 lần nữa. Lần cuối cùng cho thêm đá và vài giọt nước chanh. Với cách này món dạ dày heo luộc chắc chắn sẽ trắng, giòn ngon mắt.

Cách này cũng có thể áp dụng cho cả lòng non và tràng heo để các món ăn giòn ngon, trắng đẹp. Với lòng non, bạn chỉ cần nhúng nước sôi 1 lần, tràng thì thực hiện 2-3 lần là được.

Cách 3: Hấp lại dạ dày sau khi luộc: Bạn thực hiện việc luộc dạ dày tương tự như cách thứ 2, nhưng chỉ cần thực hiện một lần. Theo đó, sau khi nước sôi, thả dạ dày vào, luộc sôi vài phút thì vớt ra nhúng ngay vào nước đá lạnh có pha chanh hoặc giấm. Sau khi dạ dày nguội hẳn thì vớt ra. Trước khi ăn, thái mỏng để vào đĩa, sau đó hấp cách thủy lại cho nóng. Lúc này dạ dày sẽ nở ra to, trắng và giòn hơn.

Lời kết

Trên đây là những bí quyết luộc dạ dày heo trắng giòn. Với một món đơn giản như là luộc, muốn món ăn ngon và đảm bảo tính thẩm mỹ cũng là cả một nghệ thuật. Hãy áp dụng nhiều lần đến khi thành công và hoàn thiện kỹ năng bếp núc của mình bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.