Bí quyết làm sung muối chua ngọt ai ăn cũng thích mê

Sung muối chua ngọt chắc chắn là món phụ không thể thiếu khi ăn kèm các món ốc, ngao hay một số loại hải sản hấp luộc. Mặt khác đây còn là món ăn hàng ngày vô cùng đưa cơm, hoặc chống ngấy tuyệt vời cho dịp lễ tết. Tuy nhiên, làm thế nào để món sung muối chua ngọt ít nguyên liệu nhất nhưng vẫn hết sức ngon miệng. Hãy cùng khám phá bí quyết làm sung muối chua ngọt đơn giản mà tuyệt ngon dưới đây nhé.

Nguyên liệu không thể thiếu cho món sung muối chua ngọt là gì?

Đó là đường, nước mắm, ớt, chanh và tỏi. Đôi khi bạn có thể sử dụng thêm một số loại gia vị khác như sả, giấm, rau mùi. Tuy nhiên nếu bạn không phải là người cầu kỳ và không có quá nhiều thời gian, hãy đảm bảo có đủ các nguyên liệu cơ bản như trên là được rồi. Vấn đề còn lại của bạn là pha chế sao cho tỷ lệ các nguyên liệu thực sự hài hòa.

Làm sao để sung nhanh ngấm gia vị và loại bỏ hết vị chát

Trước hết là cách chọn sung. Bạn nên chọn loại sung bánh tẻ, không quá non và cũng không quá già. Sung già sẽ gia tăng vị chát và ruột rỗng nên không còn đảm bảo vị độ ngon. Nên chọn sung còn bám thành từng chùm, vì loại này còn tươi. Những quả rời, rụng là quả dễ bị hỏng, héo. 

Sau khi mua sung về bạn vặt từng quả ra khỏi chùm, sau đó ngâm ngay vào bát nước để mủ sung được pha loãng ra. Sau đó bạn rửa sạch và để ráo.

Tiếp đó bạn chuẩn bị một tô nước lọc pha chút muối và nước chanh. Dùng dao sắc xắt từng quả sung ra thành miếng thật mỏng, độ dày chỉ khoảng 1mm. Cắt càng mỏng thì mủ sẽ dễ dàng ra hết trong quá trình ngâm. Hơn nữa khi trộn sẽ dễ ngấm gia vị và khi ăn sẽ đậm đà hơn. Nếu cắt dày, thời gian ngâm sung sẽ lâu hơn và gia vị khó thấm đều vào bên trong từng lát sung. Vì vậy khi ăn chúng sẽ cứng và không thực sự đậm đà. Tuy nhiên nếu bạn có thời gian và thích ăn kiểu giòn giòn một chút thì có thể thái dày hơn nhé. 

Pha nước nước sốt chua ngọt như thế nào?

Một khi đã làm quen tay, người ta hoàn toàn có thể cho muối, đường chanh trực tiếp vào tô sung muối, sau đó điều chỉnh sao cho vừa miệng. Tuy nhiên nếu bạn chưa thực sự thành thạo, có thể áp dụng theo công thực với tỷ lệ như sau: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước lọc, 5 nhánh tỏi, 1 quả ớt. Bạn pha tất cả các nguyên liệu trên và khuấy đều để chúng tan ra, hòa quyện vào với nhau. Sau đó đổ tất cả vào tô sung và trộn đều.

Ngâm sung trong khoảng 30 phút. Trong quá trình ngâm, cứ khoảng 10 phút bạn lại lấy đũa trộn lên để tất cả bên trên và bên dưới sung đều được thấm đều gia vị. 

Làm sao để nước sốt và sung hòa quyện vào nhau cho vị đậm đà hơn?

Bí quyết cho bạn là các nguyên liệu như tỏi, ớt bạn nên giã hoặc đập thật dập (nhưng đừng để quá nát) thay vì thái chúng ra thành từng lát. Khi đó, tỏi và ớt sẽ tiết ra chất giúp nước sánh đặc, thơm ngon và đậm đà hơn.

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm sung muối chua ngọt nhanh chóng và rất ngon miệng, ai cũng thích. Sung chua ngọt là món ăn dân dã những không thể thiếu được trong các món thủy hải sản ăn vặt, đồng thời cũng là món ăn chống ngán rất hiệu quả trong các bữa ăn hàng ngày hay các dịp lễ tết. Vì vậy, nếu để làm món sung muối chua ngọt nhanh chóng và vẫn đảm bảo vị ngon hoàn hảo, hãy áp dụng ngay bí quyết nêu trên bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.