Bí quyết làm sữa chua ngon sánh mịn

Sữa chua là một loại thực phẩm lên men từ sữa với rất nhiều lợi cho sức khỏe. Ngoài mua sữa chua ở siêu thị, nhiều mẹ chọn cách tự làm tại nhà để vừa đảm bảo chất lượng, vừa tiết kiệm chi phí. Cách thực hiện thì rất đơn giản, ai cũng làm được, nhưng hãy áp dụng các bí quyết dưới đây để làm sữa chua ngon, sánh mịn không thua gì ngoài hàng nhé.

Làm sữa chua như thế nào?

Để làm sữa chua theo cách truyền thống, bạn cần có các nguyên liệu và tỷ lệ như sau: 1 lít sữa tươi không đường, 1 lon sữa đặc có đường, 1 hộp sữa chua làm men cái.

Trước hết đổ tất cả sữa tươi, sữa đặc vào nồi, dùng muỗng khuấy cho tan đều rồi đặt lên bếp đun đến khi sữa nóng sủi lăn tăn (không để sôi) thì tắt bếp.

Để hỗn hợp hạ nhiệt độ xuống khoảng 40 độ C thì bạn cho sữa chua men cái vào khuấy cùng, để các nguyên liệu hòa quyện là được. Sau đó, bạn rót hỗn hợp sữa vào trong từng hộp nhỏ, đậy kín nắp và đem đi ủ.

Cách làm sữa chua thì khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên để làm được hũ sữa chua thực sự ngon và sánh mịn, bạn cần nắm được một số bí quyết sau đây.

Chọn sữa chua cái ngon

Sữa chua cái là từ dùng để chỉ một loại nguyên liệu để làm sữa chua, đó chính là hũ sữa chua ban đầu dùng để pha vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi không đường. Loại sữa này chứa men nên sự xuất hiện của chúng mới dẫn đến quá trình lên men để tạo ra sữa chua. 

Men là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ sản phẩm có sử dụng men để lên men nào, và sữa chua cũng vậy. Do đó, muốn sữa chua tự làm ngon, bạn cần phải chọn được loại sữa chua nguyên liệu (sữa chua cái) thật chất lượng. Sữa chua cái là nguyên liệu có tính quyết định, chúng quyết định gần như 70% thành công của sữa chua thành phẩm.

Đối với sữa chua cái, bạn có thể mua sữa chua ăn hoặc sữa chua uống đều được. Tuy nhiên sữa chua uống được khuyến khích lựa chọn vì chúng sẽ dễ và nhanh hòa tan với các nguyên liệu khác hơn.

Bí quyết để sữa chua sánh hơn mịn

Sữa cái nếu là sữa chua ăn, bạn cần để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới tiến hành làm. Sau khi cho sữa cái vào và trộn đều, bạn dùng đũa khuấy vòng tròn theo chiều kim đồng hồ để các loại sữa hoàn quyện vào nhau. Càng khuấy lâu và đều thì sữa sẽ càng mịn.

Bên cạnh đó, sau khi khuấy xong, bạn dùng rây hoặc một tấm vải màn để lọc sữa chua. Đây là bước đơn giản, nhiều người thường bỏ qua. Tuy nhiên đó lại chính là bí quyết giúp sữa chua trở nên sánh mịn và ngon hơn. 

Ủ sữa chua

Sau khi cho sữa chua vào từng lọ nhỏ, bạn cần tiến hành ủ trong nước ấm với nhiệt độ khoảng 40 độ C. Sau khi đặt các hộp sữa chua vào thùng xốp, rót nước vào sao cho ngập 2/3 hộp sữa chua và đậy kín nắp thùng. Ủ sữa trong khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ là được.

Ngoài cách ủ trên, bạn cũng có thể ủ trong nồi cơm điện. Với cách này bạn chỉ cần chuẩn bị nước ấm 40 độ C, cho vào nồi cơm điện, xếp các hộp sữa chua vào rồi đậy nắp, cắm điện và cài đặt chế độ giữ ấm (warm) trong khoảng 6 tiếng. Cách này rất nhanh và tiện lợi, bạn có thể áp dụng nhé. Hãy sử dụng nồi to để ủ được nhiều hũ cùng một lúc.

Sau khoảng thời gian trên, bạn lấy sữa chua ra và bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Sữa chua thành phần đạt yêu cầu khi chúng có độ sánh, mịn, dẻo, không bị tách nước, không bị nhớt và có độ chua dịu vừa phải.

Xem video cách làm sữa chua do Bếp thực hiện:

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm sữa chua ngon, sánh mịn. Mùa hè đến rồi, đây là thời điểm thích hợp để bạn làm sữa chua cho cả nhà thưởng thức đồng thời pha chế để tạo ra nhiều loại thức uống mát và bổ dưỡng khác. Hãy áp dụng ngay bí quyết trên để tạo ra những hua sữa chua như ý nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.