Bí quyết làm ngao hấp ngon chuẩn nhà hàng

Ngao hấp là một món ăn phổ biến, ai cũng có thể làm. Tuy nhiên, áp dụng thêm một vài bí quyết dưới đây để đĩa ngao hấp nhà bạn ngon hơn, ngọt hơn, thơm hơn và lạ miệng hơn so với các bạn thường làm nhé.

Làm sạch cát trong ngao, bước đầu tiên và quan trọng nhất

Khi đi ăn ở một số nhà hàng, quán ăn, điều chúng ta dị ứng nhất với các món ngao, sò, ốc móng tay… nguyên vỏ, đó là cát vẫn còn sàn sạt. Dù chế biến ngon và mùi vị hấp dẫn thế nào thì chúng cũng đã bị mất điểm nghiêm trọng. Chính vì vậy khi làm món ngao hấp cho bạn bè và gia đình thưởng thức, bạn nhất định không được để tình trạng này vì bỏ qua công đoạn loại bỏ cát trong ngao nhé.

Làm sạch cát trong ngao tưởng khó nhưng thực tế cũng đơn giản thôi. Trước hết khi mua ngao về, bạn cần rửa sạch. Sau đó cho nước vào chậu và pha cùng một thìa muối hòa tan, sau đó cho ngao vào. Ngao vốn là loại sống ở nước mặn. Khi thấy nước muối gần gũi với môi trường sống, chúng sẽ dễ dàng há miệng và từ đó cũng nhả cát ra.

Ngâm khoảng 2 giờ, ngao đã loại bỏ được gần như hết cát. Lúc này bạn có thể vớt ra, rửa sạch vào tiến hành bước làm sạch cát tiếp theo.

Đun sôi một nồi nước, sau đó tắt bếp và đổ tất cả số ngao vào. Gặp môi trường nóng, theo phản ứng tự nhiên, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm nên há miệng hấp thụ nhiều nước hơn, như một hành động tự vệ, vì vậy hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh hơn. Sau bước này, ngao sẽ hoàn toàn sạch cát. Tuy nhiên ngao chỉ mới hơn hé miệng thôi nên bạn yên tâm là độ ngọt trong ngao sẽ không bị ảnh hưởng nhé.

Hấp ngao thế nào cho ngọt và thơm

Để hấp ngao, bạn cần dùng đến sả cắt lát mỏng, tỏi đập dập, gừng thái lát, muối, ớt sừng cắt lát, lá rau răm tươi. Tuy nhiên, bí quyết ở đây là hai gia vị bia và dứa.

Lót sả, gừng và tỏi và vài miếng dứa chín vào nồi, thêm vài lát ớt sau đó lót ngao lên trên. Để ngao ngọt và dậy mùi thơm hơn, thay vì cho nước, bạn cho khoảng 4 thìa bia vào. Đậy nắp lại và hấp khoảng 2 phút cho đến khi ngao bắt đầu há miệng ra. Mở nắp đảo đều để ngao ngấm gia vị. 

Ngao hấp khi có thêm bia và dứa có vị đậm đà, thơm hơn hẳn các cách nấu ngao khác. Bên cạnh đó, nước ngao có vị ngọt ngọt chua chua rất kích thích vị giác.

Đảo đến khi ngao há miệng hết thì bạn cho lá rau răm vào, đảo đều và tắt bếp. Cuối cùng múc ngao ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Hành lá, hành tím, tỏi, đổi vị cho món ngao hấp

Món ngao hấp bình thường có mùi vị hấp dẫn, nhưng đôi khi biến tấu một chút sẽ khiến món ăn lạ miệng và quyến rũ hơn. Bí quyết ở đây là hành lá, hành tím, tỏi băm nhỏ.

Trước hết, bạn xào thơm các nguyên liệu trên cùng một ít nước mắm, bột ngọt cho vừa miệng sau đó vớt ra để riêng. Ngao sau khi tiến hành bước làm sạch cát và cho vào hấp như trên. Khi ngao bắt đầu há miệng ra, bạn rưới hỗn hợp hành tỏi băm đã xào lên trên và tiếp tục hấp trong 5 phút. Cuối cùng rắc rau mùi vào là xong.

Ngao hấp theo cách này sẽ ngậy hơn, thơm ngon và lạ miệng hơn hẳn. Tuy nhiên bạn nên chọn ngao to sẽ ngon và hơn nhé.

Lời kết

Trên đây là bí quyết hấp ngao ngon, giúp ngao ngọt hơn, thơm hơn và lạ miệng hơn. Hãy áp dụng ngay xem so với các bạn thường làm, những cách trên đây sẽ hấp dẫn hơn như thế nào nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.